VNTB – Hoan hô chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

VNTB – Hoan hô chủ tịch tỉnh Khánh Hòa

Overview

Nguyễn Nam

(VNTB) – Tỉnh Khánh Hòa là địa phương đầu tiên của Việt Nam đã yêu cầu Bộ Y tế công bố về dịch bệnh truyền nhiễm virus corona tại tỉnh Khánh Hòa. Đến nay, Khánh Hòa có một nữ nhân viên lễ tân nhiễm virus corona khi tiếp xúc với khách Trung Quốc nhiễm virus này.

Căn cứ Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 và các văn bản hướng dẫn Luật này, trên cơ sở công bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng liên quan đến bệnh truyền nhiễm do chủng mới của nCoV của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31-1, và theo đề nghị của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, Bộ Y tế công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hoà.

Nữ nhân viên lễ tân khách sạn ở Khánh Hòa là trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona sau khi tiếp xúc với 2 người bệnh Trung Quốc (là hai cha con điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó người con đã khỏi bệnh). 5 ca bệnh trước đó đều là ca bệnh xâm nhập sau khi trở về từ vùng dịch.

Bộ Y tế công bố dịch bệnh truyền nhiễm tại tỉnh Khánh Hòa với các nội dung sau (trích): 1. Tên dịch bệnh: Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. 2. Thời gian xảy ra dịch: ngày 31/01/2020, là thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. 3. Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Bệnh nhân nữ 25 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Vạn Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, là lễ tân tại khách sạn. Theo báo cáo giám sát dịch tễ học: bệnh nhân có tiếp xúc gần với 02 trường hợp người bệnh (người Trung Quốc) ngày 17/01/2020, cả 02 trường hợp này đã được chẩn đoán xác định với 2019-nCoV.

 Bệnh khởi phát ngày 18/01/2020 với triệu chứng ho, sốt và đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với nCoV (ngày 31/01/2020). Tính đến 17 giờ ngày 31/01/2020, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 01 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV đã được thu dung, cách ly và điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa; số người nghi nhiễm là 23 trường hợp (13 trường hợp đã loại trừ nCoV do kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV).

3. Nguyên nhân, đường lây truyền, tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: a) Nguyên nhân: do chủng mới của virus corona. b) Đường lây truyền: qua đường hô hấp từ người sang người. c) Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với nguy cơ ở mức khẩn cấp toàn cầu.

4. Các biện pháp phòng, chống dịch. a) Đối với người dân: Sử dụng khẩu trang che miệng và mũi; Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn với thời gian ít nhất là 20 giây; Tránh tiếp xúc gần với người bị ho hoặc sốt; Thông báo cho Uỷ ban nhân dân, cơ quan chuyên môn y tế hoặc cơ sở y tế nơi gần nhất khi phát hiện người mắc bệnh hoặc dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV; Tuân thủ các quy định về cách lý và điều trị của cơ quan y tế trong trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV;

b) Đối với các cơ quan, tổ chức: Thực hiện các biện pháp giám sát, chống dịch theo quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. c) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm tiếp nhận, cách ly, điều trị người mắc viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Trong văn thư của chủ tịch tỉnh Khánh Hòa gửi Bộ Y tế ngày 1/2/2020 về yêu cầu công bố dịch theo luật định, cho biết tình tiết chi tiết về ca nhiễm như sau: Theo kết quả điều tra của ngành y tế, ngày 16/1, L.T.T.H (sinh năm 1995) vào ca làm việc và tiếp nhận hai khách người Trung Quốc là ông Li Ding (sinh năm 1954, đến từ Vũ Hán, Trung Quốc) và con trai là Li Zi Chao (sinh năm năm 1992, làm việc ở Long An) bố trí phòng cho khách ở. Đến ngày 18/1, bệnh nhân L.T.T. H bị ho nhẹ, sau đó nóng, sốt nhưng không đi khám bệnh mà tự mua thuốc uống khoảng 2 liều hết sốt, chỉ còn ho.

Đến sáng ngày 24/1, sau khi có thông tin 2 cha con Li Ding và Li Zi Chao bị nhiễm nCoV, bệnh nhân L.T.TH được lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân L.T.T. H được thực hiện tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP. HCM đều cho kết quả dương tính với nCoV. Sau khi nghi ngờ bị nhiễm nCoV, bệnh nhân L.T.H  được đưa vào khu vực cách ly của bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa từ ngày 27/1. Qua điều trị, hiện nay sức khỏe của nữ bệnh nhân này đã ổn định, không ho, không sốt…

Chính phủ Việt Nam hiện vẫn chưa công bố tình trạng khẩn cấp về dịch virus corona ở Việt Nam.

Categories: COVID-19, Tin mới, VNTB, Xã hội

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.