“Quà” của Chủ tịch nước là “tiền túi” hay “ngân sách” chi ra?

“Quà” của Chủ tịch nước là “tiền túi” hay “ngân sách” chi ra?

Nguyễn Nam

 

(VNTB) – Đọc tin trên báo, người ta không hiểu lấy đâu ra nhiều tiền đến thế để ông chủ tịch nước có thể là mạnh thường quân đầy ngẫu hứng đến vậy.

 

Báo chí nhà nước đồng loạt đưa tin, trong khuôn khổ chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022), chiều 11/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã về dự, chung vui “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” liên khu dân cư 3 xã: Khổng Lào, Mường So, Hoang Thèn, tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và đông đảo đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương cùng dự.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước tặng tỉnh Lai Châu 50 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 2,5 tỉ đồng; trao quà cho các hộ gia đình tiêu biểu của 3 xã.

Báo chí không nêu số tiền 2,5 tỉ đồng này là tiền túi của ông Phúc, hay có cả ‘phần hùn’ của ông Đỗ Văn Chiến cùng một vài vị lãnh đạo nào đó muốn làm mạnh thường quân như ông Chủ tịch nước.

Sở dĩ có thắc mắc trên vì cùng là chuyện tặng nhà Đại đoàn kết, báo chí nhà nước đưa tin, sáng 11/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tham dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tổ dân phố 1, phường An Hòa, thành phố Huế. Cùng dự có ông Lê Tiến Châu, Phó chủ tịch – Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên – Huế.

“Tại buổi lễ, ông Võ Văn Thưởng trao tặng 20 ngôi nhà Đại đoàn kết từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” Trung ương; tặng nhiều phần quà cho các hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn” – báo Thanh Niên viết.

Người viết cho rằng với cách tường thuật của báo chí nhà nước, cho thấy nhiều khả năng ông Nguyễn Xuân Phúc đã dùng tiền túi của mình để xây dựng 50 căn nhà Đại đoàn kết cho tỉnh Lai Châu. Và nếu điều này là có thật thì rất cần làm rõ số tiền đó có nguồn gốc ra sao?

Xin nhắc lại một câu chuyện cũ.

Vào năm 1997, báo chí nhà nước đưa tin Tập đoàn LG của Hàn Quốc và Công ty Nomura của Nhật Bản đã gửi biếu nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười (1917 – 2018) số tiền là 1,1 triệu USD. Toàn bộ số tiền này được ông giao lại cho các bộ/ngành, địa phương lo việc khuyến khích hoạt động giáo dục, đào tạo.

Ngày 18/3/1997, Văn phòng Trung ương Đảng đã gửi công văn tới Ban Khoa giáo Trung ương; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Hội Khuyến học Việt Nam; Tổng cục Bưu điện và Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, truyền đạt ý kiến của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười về việc sử dụng 1,1 triệu USD nói trên.

Khi ấy, nguyên Tổng Bí thư nêu rõ: “Số tiền 1 triệu USD (tương đương trên 11 tỷ đồng thời giá lúc đó) của tập đoàn LG mà hiện nay Tổng cục Bưu điện đang giữ sẽ được chia đều làm 11 phần. Chín phần chia cho 9 tỉnh của 3 vùng Trung, Nam, Bắc để xây dựng 9 trường học cho người khuyết tật. Một phần góp vào Quỹ khen thưởng dành cho học sinh nghèo học giỏi”.

Một tỷ đồng còn lại, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười yêu cầu dùng để “xây dựng một trung tâm đào tạo giáo viên khuyết tật học tại Đại học sư phạm Đại học quốc gia Hà Nội”.

Khoản tiền 100.000 USD do công ty Nhật Bản Nomura tặng được nhập vào Quỹ khen thưởng dành cho học sinh nghèo học giỏi.

“Như vậy, quỹ này có hơn 190.000 USD (tương đương trên 2 tỷ đồng Việt Nam khi ấy). Uỷ nhiệm cho Tổng cục Bưu điện Việt Nam quản lý số tiền trên của Quỹ, dùng số tiền đó gửi vào quỹ tiết kiệm hoặc đóng cổ phần doanh nghiệp để hàng năm lấy lãi dùng cho việc khen thưởng học sinh nghèo học giỏi”, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đề nghị.

Vì sao phía doanh nghiệp nước ngoài chọn ông Đỗ Mười để gửi quà?

Lý do rất có thể là mặc dù chính thức nghỉ hưu từ năm 1997, ông Đỗ Mười vẫn là nhân vật có ảnh hưởng trong nền chính trị Việt Nam, và tạo ra những tác động đáng kể đến các quyết định của Đảng Cộng sản.

Liệu ông Nguyễn Xuân Phúc cũng từng nhận “quà” như ông Đỗ Mười, nhưng báo chí chưa công khai?


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    CCB 2 years

     – Sáng 12/11, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại ấp Cần Thuận, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang), nhân kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2022).
    PCT nước cho ít hơn chỉ 15 căn nhà thôi….