VNTB – Bài học từ nửa tỷ Mỹ kim ‘đền bù’ của Formosa

VNTB – Bài học từ nửa tỷ Mỹ kim ‘đền bù’ của Formosa

Lâm Viên


(VNTB)  – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc. Điều đó cho thấy rất cần hình thành một gói hỗ trợ an sinh xã hội cấp thiết trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, hàng chục ngàn lao động mất việc. Cách hỗ trợ tốt nhất là hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.


Nhiều ý kiến đề xuất như vậy. Theo đó, chính phủ cần rút kinh nghiệm từ các chính sách hỗ trợ khủng hoảng trước đây, như hỗ trợ cho người dân chịu ảnh hưởng ‘sự cố’ ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra với số tiền ‘bồi thường’ 500 triệu đô la Mỹ; song từ khi có chính sách hỗ trợ từ khoản tiền nửa tỷ Mỹ kim đó, phải cả năm sau người dân mới bắt đầu nhận được.

Trong tình trạng dịch bệnh hiện tại thì cách làm phải rút ngắn lại, để người lao động bị ảnh hưởng có thể tiếp nhận nhanh nhất các khoản hỗ trợ từ chính phủ và các địa phương để ổn định cuộc sống.

Tại kỳ họp thứ 19 hồi hạ tuần tháng 3-2020 của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa IX đã ra nghị quyết hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp với 1 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, nói như lời của ông Cao Thanh Bình, phó trưởng Ban kinh tế – ngân sách, Hội đồng Nhân dân TP.HCM, thì, “Khi chính sách đã được ban hành, tôi mong muốn UBND TP.HCM sớm triển khai các đơn vị thống kê chặt chẽ, công khai, minh bạch những đối tượng, ngành nghề, lĩnh vực được hỗ trợ để tránh khả năng khai khống để hưởng lợi. Đồng thời cũng cần giảm những thủ tục, tránh rườm rà để kịp thời hỗ trợ cho người lao động. Tuy khoản tiền mỗi người nhận được không nhiều nhưng cũng phần nào giúp họ khắc phục đời sống đang rất khó khăn”.

Cô công nhân 19 tuổi Hồ Thị Thắm, kể, “Tôi là công nhân làm ở khu công nghiệp Bình Chiểu, quận Thủ Đức, mới vào nên chưa ký hợp đồng chính thức. Đợt này công ty không có hàng làm nên công nhân mới vào làm hay đang làm thời vụ đều bị cho nghỉ.

Tới hôm nay tôi đã nghỉ được hơn một tuần rồi, đang chờ công ty thanh toán nốt tháng lương cuối để trả tiền trọ tháng này. Trong túi giờ chỉ có vài trăm ngàn để lo ăn uống. Tiền lương tháng còn lại lãnh được sẽ trả tiền trọ, lo ăn uống, sẽ không còn bao nhiêu. Nếu được Nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng thì ít nhất cũng lo được chỗ ở, ăn uống thì tằn tiện vài bữa chờ qua dịch bệnh xin việc làm mới. Nghe vậy cũng mừng mà không biết khi nào mới nhận được”.

Giờ thì Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)