VNTB – Đề nghị Phó Tổng thống Kamala Harris “Bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam”

VNTB – Đề nghị Phó Tổng thống Kamala Harris “Bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam”

Thư Không Niêm Kính Gởi Phó Tổng Thống Kamala D. Harris

Bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền ở Việt Nam

Ngày 04 tháng 8 năm 2021

Kính gởi Bà Kamala D. Harris

Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Tòa Bạch Ốc

Văn phòng Phó Tổng thống

1600 Đại lộ Pennsylvania, N.W.

Washington, DC 20500

Kính thưa Phó Tổng thống Harris,

Chúng tôi chân thành đánh giá cao nỗ lực của chính quyền Biden-Harris trong việc đặt dân chủ và nhân quyền vào trung tâm của chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Ngoại trưởng Antony J. Blinken đã khẳng định, “chính quyền Biden-Harris sẽ chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền ở bất cứ nơi nào chúng xảy ra, bất kể thủ phạm là đối thủ hay đối tác”. Trước chuyến công du sắp đến của Bà tới Việt Nam và Singapore, chúng tôi trân trọng đề nghị Bà tiếp tục cống hiến cho nhân quyền với tư cách là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm.

Báo cáo về Nhân quyền ở Việt Nam giai đoạn 2020-2021 của chúng tôi cho thấy chính phủ Việt Nam tiếp tục vi phạm các quyền cơ bản của con người, từ phân biệt đối xử, bắt bớ và giam giữ tùy tiện, vi phạm xét xử công minh đến hạn chế quyền tự do tôn giáo, tự do chính kiến ​​và biểu đạt, tự do lập hội… Từ tháng 1 năm 2020 cho đến ngày 31 tháng 5 năm 2021, Việt Nam đã bắt và giam giữ 79 người thể hiện các quyền cơ bản của họ một cách hòa bình. Tính đến ngày 31 tháng 5 năm 2021, 288 tù nhân lương tâm đã bị giam giữ trong các điều kiện thể lý và quản lý khắc nghiệt.([1])

Trước những vi phạm nhân quyền và hạn chế quyền tự do này, chúng tôi kêu gọi Bà thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy nhân quyền bằng cách:

– khuyến khích và thuyết phục chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách và mang lại những cải thiện đáng kể về tình hình nhân quyền của đất nước;

– kêu gọi chính phủ Việt Nam chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện việc giam giữ tùy tiện những người bất đồng chính kiến ôn hòa và trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm và tù nhân chính trị.

Chúng tôi cũng kêu gọi Bà gặp gỡ những người bất đồng chính kiến và gia đình của các tù nhân lương tâm để thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Bà cho nhân quyền và lòng trắc ẩn đối với những người đã can đảm hy sinh vì chính nghĩa. Cuối cùng, chúng tôi luôn sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ Bà bằng cố vấn, thông tin và tài liệu tham khảo chuyên môn để chuẩn bị cho chuyến đi của Bà đến Việt Nam.

Xin kính chúc Bà một chuyến thăm Châu Á an toàn và thành công.

Trân trọng,

Nguyễn Bá Tùng, Trưởng ban Điều hành Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam

Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc Người Bảo vệ Nhân quyền

[1] vui lòng tham khảo Báo cáo của chúng tôi về Nhân quyền ở Việt Nam 2020-2021, có tại:

VIETNAMHUMANRIGHTS.NET

vietnamhumanrights.net


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)