VNTB – Bỏ 170 tỷ hay bỏ ghế chủ tịch huyện

VNTB – Bỏ 170 tỷ hay bỏ ghế chủ tịch huyện

Minh Triều

 

(VNTB) – Nếu làm rõ nguồn gốc số tiền 170 tỷ đồng trong tài khoản của chủ tịch huyện Nhơn Trạch, có thể bà Nguyễn Thị Giang Hương sẽ phải ở tù. 

 

Thông tin về số tiền lên đến 170 tỷ của chủ tịch huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai, đã thu hút sự chú ý của dư luận và đặt ra nhiều câu hỏi về nguồn gốc và tính hợp pháp của khoản tiền này. Câu chuyện này không chỉ là một vụ việc cá nhân mà còn là một minh chứng cho thách thức lớn trong việc phòng chống tham nhũng và thúc đẩy minh bạch trong quản lý tài chính công.

Theo các nguồn tin ban đầu, Nguyễn Thị Giang Hương, chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch bị nhóm lừa đảo trên mạng đăng nhập vào tài khoản ngân hàng rút đi khoảng 170 tỷ đồng. Bà Hương cho biết số tiền này do bà huy động, vay mượn tiền từ nhiều người thân.

Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng, báo chí thực hiện kiểm tra và điều tra, bà Nguyễn Thị Giang Hương không xác nhận bị lừa đảo số tiền nêu trên và cho biết sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra. “Vụ việc được công an tỉnh đang làm lâu rồi. Số tiền bị mất không biết được, công an đang kiểm tra”, bà Hương nói. (1)

Sự xuất hiện của một khoản tiền lớn như vậy trong tài khoản cá nhân của một quan chức cấp huyện đã gây ra nhiều lo ngại và nghi ngờ từ phía cộng đồng. Câu hỏi được nhiều người đặt ra là liệu số tiền này có phải là kết quả của các hoạt động tham nhũng hay không, và liệu nó có được kiểm soát và sử dụng một cách hợp pháp và minh bạch. Có lẽ vì vậy mà bà Hương đã không dám xác nhận thông tin với báo chí, trả lời là ” không biết được” mình mất bao nhiêu tiền và mất như thế nào.

Hiện nay, chủ tịch UBND cấp huyện được áp dụng hệ số lương là: 5.42. Từ 01/7/2023 thì mức lương cơ sở được tăng lên thành 1.800.000 đồng/tháng. Thì chủ tịch sẽ nhận được: Hệ số lương là 5,42 + Hệ số phụ cấp chức vụ 0,70 = 6,12. Tương đương 11.016.000 đồng/tháng. Còn trước tháng 7/2023, với mức lương cơ sở là 1.450.000 đồng thì mỗi tháng, chủ tịch huyện nhận được 9.118.800 đồng.

Với mức lương hàng tháng khoảng 11 triệu này, chủ tịch huyện phải làm liên tục trong 1286 năm, không ăn không xài thì mới có thế tích lũy được 170 tỷ đồng. Trong khi đó bà Nguyễn Thị Giang Hương sinh năm 1973, hiện giữ chức Phó bí thư huyện ủy Nhơn Trạch, Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch nhiệm kỳ 2021-2025.

Trong quá trình làm chủ tịch huyện, bà Hương cũng từng bị kiện do liên quan tới vụ án làm giả hồ sơ mua bán đất. Cụ thể, hồi tháng 9/2023, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (SN 1976, ngụ phường 3, Quận Phú Nhuận, TP.HCM) còn có đơn tố giác tội phạm và khởi kiện hành chính UBND huyện Nhơn Trạch. Nội dung liên quan tới việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 97.201m2 tại xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Bà Thảo tố cáo bà Nguyễn Thị Thùy Dung có hành vi làm giả hồ sơ mua bán đất để được UBND huyện Nhơn Trạch cấp sổ đỏ, còn bà Nguyễn Thị Giang Hương (chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch) có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi biến sổ đỏ không có giá trị pháp lý thành có giá trị pháp lý, nhằm giúp bà Dung được hưởng lợi 97.201m2 đất nông nghiệp. Vụ việc vẫn đang được điều tra và chưa xử lý xong. (2) 

Việc một chủ tịch huyện bị khởi kiện do liên quan tới lợi dụng chức vụ quyền hạn khi xử lý hồ sơ đất đai có lẽ đã không còn lạ với người dân. Nguồn gốc số tiền 170 tỷ tương đương 7 triệu đô la trong tài khoản của bà Hương có thể có được nhờ tham nhũng, hối lộ. Cho nên cũng dễ đoán bà Hương chấp nhận bỏ số tiền này để giữ ghế. Còn nếu bà Hương quyết tâm tìm lại số tiền này và cơ quan chức năng cũng quyết tâm xác minh thì có thể cái ghế chủ tịch huyện của bà Hương cũng sẽ giống ghế chủ tịch nước của ông Thưởng, ông Phúc, thậm chí là vào tù.

______________

Tham khảo:
(1) https://tienphong.vn/nu-chu-tich-huyen-o-dong-nai-noi-gi-ve-thong-tin-bi-chiem-doat-hon-100-ty-dong-post1622521.tpo
(2) https://tienphong.vn/nu-chu-tich-huyen-o-dong-nai-noi-gi-ve-thong-tin-bi-chiem-doat-hon-100-ty-dong-post1622521.tpo

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (4)
 • comment-avatar
  Nguyễn Hữu Diên 2 months

  Rất nhiều quan chức giàu khủng khiếp,nhưng chẳng biết số tiền này ở đâu mà ra,và chẳng ai làm gì được họ. Vì vậy, công cuộc chống tham nhũng kéo dài tưởng như vô tận, không có hồi kết.

 • comment-avatar
  Trịnh chính Cương 2 months

  Hãy xác định rõ nguồn gốc số tiền: 170 tỷ – chắc chắn đây ko phải là tiền sạch????

 • comment-avatar

  Ngu lắm

 • comment-avatar
  Tao 2 months

  Ngu thật