VNTB – Cái loa phường

VNTB – Cái loa phường

Lê Tuấn

(VNTB) –  Thành phố Hà Nội đang có kế hoạch phục hồi 100% loa phường trong vài năm tới.

 

Bạn đọc viết 

Loa phường là loa gắn ở mỗi đường phố do phường quản lý. Bên cạnh loa gắn cố định trên các trụ điện hay công sở, còn có loa di động gắn trên xe 4 bánh hay xe gắn máy 2 bánh chạy lòng khu phố phụ họa cho loa cố định.

Đọc thông tin trên báo mới biết Hà Nội đang có kế hoạch phục hồi 100% loa phường trong vài năm tới. Chắc chắn đây là chủ trương của UBND hay Đảng bộ TP Hà Nội chứ không thể là ý tưởng của từng phường.

Đây cũng là tin khá bất ngờ khi trong thời đại thông tin vũ bão, mạng Internet hiện diện khắp nơi, chỉ một sự kiện mới xẩy ra thì mọi ngóc ngách đã tỏ tường (!?). Hà Nội là đô thị có tỷ lệ người có học thức cao nhất nước, thạo tin nhất nước, mà phải phục hồi loa phường, sau mấy năm giảm bỏ, để tăng tuyên truyền thì cũng khá ngạc nhiên.

Trong cảnh báo thiên tai thì hình ảnh chiếc loa công cộng rất hữu ích, nhưng loa cảnh báo thiên tai chỉ làm một chức năng cảnh báo, chứ không dùng để đọc tin tức, ca nhạc tuyên truyền vì âm thanh chói tai của nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là những người già, người bệnh tim mạch, bệnh thần kinh,… kể cả những người trí thức và cả em nhỏ cần những thời gian yên tĩnh, nghĩ ngơi.

Tôi nhớ hơn 40 năm trước, đối diện nhà tôi có 1 trụ điện, trên đó có gắn 2 cái loa công suất lớn. Hàng ngày từ 5 giờ sáng, 11 giờ trưa và 5 giờ chiều là loa bậc tiếng, phát nhạc cách mạng, đọc tin sản xuất lúa, rầy nâu, chính sách, thông báo đi họp, meeting… Rầu nhất là những kỳ bầu cử quốc hội hay hội đồng nhân dân, chiếc loa phường phát huy công suất hết cỡ, thời gian phát thanh nhiều lúc cả ngày, liên tục đọc ngày đi bầu, tiểu sử ứng viên…

Tôi nhớ ngày ấy, gia đình tôi và các nhà hàng xóm đều có nuôi heo như một hình thức tiết kiệm vì thu nhập quá ít. Mỗi lúc loa phường bậc lên là lũ heo lập tức kêu la eng éc vì chúng biết sắp được cho ăn vì cũng giờ đó các người nuôi heo đều lục đục chuẩn bị nồi cháo cám và rau vụn cho heo ăn. Thành ra, tiếng loa bắt đầu, tiếng heo vang lên đúng như kiểu mô tả thí nghiệm “phản xạ có điều kiện” của Pavlov với con chó.

Âm thanh lúc đó thật xô bồ, cả xóm đều vang lên tiếng loa, tiếng heo lẫn lộn. Đến nay, tôi vẫn còn nhớ âm thanh ấn tượng đó!…

Thế nhưng cũng cần nói thêm là nhiều người bị tra tấn với muôn kiểu karaoke làm họ bức xúc. Nay thêm tiếng loa phường, rồi lúc loa bị hỏng là tạp âm, bức xúc chồng bức xúc, làm sao đây?

Ngay ở các sân bay cũng dần thay thông báo qua loa bằng lời nhắc trên bảng thông tin điện tử, khách đi tàu bay như được thêm trân trọng vì không gian bớt đi nhiều tiếng ồn ào.

***

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch về thực hiện chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022 – 2025 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố sẽ phát triển mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại, đồng bộ, bảo đảm kết nối, thống nhất từ trung ương đến thành phố, cấp huyện, cấp xã.

UBND thành phố Hà Nội cho rằng việc làm trên sẽ nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội của thành phố, thúc đẩy phát triển thủ đô và đất nước…

Cụ thể về mục tiêu phát triển mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại cấp xã, Hà Nội phấn đấu đến năm 2025, có 579 xã, phường, thị trấn có hệ thống truyền thanh hoạt động đến thôn, tổ dân phố, khu dân cư; 100% xã, phường, thị trấn có trang thông tin điện tử của UBND cấp xã để phổ biến thông tin thiết yếu và tương tác với người dân; 100% phường, thị trấn và trên 70% xã có bảng tin điện tử công cộng để phổ biến thông tin thiết yếu đến người dân.

Đến năm 2025, 100% quận, huyện, thị xã có bảng tin điện tử công cộng cỡ lớn (màn hình LED, màn hình LCD) được kết nối với hệ thống thông tin nguồn thành phố.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)