VNTB – Đòn hồi mã thương của Covid-19

VNTB – Đòn hồi mã thương của Covid-19

Trần Tịnh Hiền/ Đơn vị nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford (OUCRU) Việt Nam

 

(VNTB) – Nàng “Cô Vít” đã bỏ chạy nhưng rê cây thương rồi quây ngựa đâm dũng tướng Modi một cú trí mạng với đòn hồi mã như Dương Khang hạ Quách Tĩnh trong Anh Hùng Xạ Điêu!

 

Vào tháng 9 năm 2020 Ấn Độ có gần 100.000 trường hợp dương tính với Covid-19 mỗi ngày, và dường như sắp vượt Mỹ để trở thành quốc gia có số lượng bệnh cao nhất thế giới vào lúc đó. Nhưng chỉ 4 tháng sau số ca bệnh bất ngờ giảm mạnh.

Vào ngày 26 tháng 1 năm 2021, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo chỉ còn 9.100 ca bệnh trên 1.4 tỷ dân. Các nhà khoa học nói rằng đấy là một sự kiện bí ẩn và cố gắng tìm hiểu nguyên nhân để có thể áp dụng cho những nước khác đang bị đại dịch hoành hành.

Những gì đã được nêu ra:

KHẨU TRANG:

– Mang khẩu trang: luật lệ khá nghiêm khắc, thủ tướng Modi xuất hiện trên truyền hình với khẩu trang; ở Mumbai người không mang khẩu trang bị phạt 200 rupi, ngay cả người chạy bộ tập thể dục ngoài trời… Khảo sát cho thấy hơn 90% dân chúng chấp hành quy định

KHÍ HẬU NÓNG  & ẨM

– Ngoài việc mang khẩu trang, khí hậu ở Ấn Độ có thể góp phần vào sự giảm bệnh. Theo kết quả của một nghiên cứu phân tích gộp trên PLOS One thì khí hậu nóng và ẩm như ở Ấn Độ có thể làm giảm sự lây truyền virus; trong khi khí hậu lạnh và khô làm cho các giọt bắn lưu hành lâu hơn trong không khí.

KHẢ NĂNG LÂY TRUYỀN

– Nghiên cứu ở bang Punjab của các chuyên viên từ Đại học Georgetown cho thấy có đến 76% người bệnh không lây cho ai cả!

Số liệu lấy từ công tác truy tìm những người nhiễm virus cũng phát hiện rằng những người có lây bệnh cho người khác thì chỉ lây cho một vài người và chỉ có một số rất ít lây lan ra cho nhiều người.

Có thể nói rằng chỉ 10% những người đã bị nhiễm trước đó lây ra cho 80% tổng số người bị nhiễm về sau. Theo các tác giả này – nếu người trong cùng gia đình của một người bị nhiễm không bị lây virus thì ít có khả năng người bệnh đó lây lan cho người khác.

TỶ SUẤT HIỆN MẮC CỦA CÁC BỆNH

– Một điểm chú ý khác là nhiều bệnh nhiễm đã lưu hành trong nước Ấn Độ: sốt rét, sốt xuất huyết, thương hàn, viêm gan siêu vi, dịch tả… có tỷ lệ mắc cao do hàng triệu người dân không có đủ nước sạch, thực phẩm an toàn cũng như tình trạng vệ sinh thấp kém ở nhiều nơi.

Với tình trạng nhiễm trùng như vậy những người đang sống có lẽ có một tình trạng miễn dịch mạnh mẽ đối với nhiều bệnh nhiễm trùng. Người ta thấy rằng số tử vong do Covid-19 trên đầu người thấp hơn ở những nơi mà người dân đối mặt với nhiều vi sinh vật; nhưng kết luận này cần được khảo sát rõ ràng.

Vào tháng Hai thì tỷ lệ tử vong Covid-19 ở Ấn Độ là 1.44% (154.392 người tử vong) thấp hơn ở Mỹ và các nước châu Âu.

DÂN SỐ HỌC:

– Chỉ có 6% dân số Ấn Độ có tuổi cao hơn 65; và hơn 50% dân số là dưới 25. Như vậy nhưng người có nguy cơ tử vong cao khá ít.

– Khảo sát huyết thanh học cũng cho thấy khá nhiều người đã nhiễm virus có nơi như New Delhi, Mumbai có đến 56% – 57% dân chúng có kháng thể nghĩa là đã bị nhiễm bệnh. Câu hỏi là Ấn Độ đã có miễn dịch cộng đồng chưa?

THỜI ĐIỂM

– Ấn Độ đột ngột giảm bệnh vào lúc mà chuyên gia tiên đoán bệnh sẽ tăng vọt: trong tháng 10/2020 khi hàng triệu người hân hoan vui lễ hội Hindu, khi mà ô nhiễm không khí lên cao độ các chuyên gia sợ rằng đại dịch trở nên trầm trọng…

SỰ THẬT LÀ CÁC NHÀ KHOA HỌC ĐÃ KHÔNG BIẾT ĐƯỢC!

Có ba giả thuyết:

1. Dịch giảm vì chính phủ Ấn Độ đã làm đúng, dân chúng đã làm đúng và như vậy cần tiếp tục.

2. Dịch giảm vì dịch sắp kết thúc và sẽ không trở lại.

3. Dịch giảm do đâu thì chúng ta chưa biết và có thể quay lại – và Ấn Độ sẽ phải “nín thở” chờ đợi ít nhất là cho đến khi có vaccines.

Rất tiếc là Ấn Độ đã rơi vào kịch bản tồi tệ nhất!

Vào đầu tháng Ba 2021, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan tuyên bố “Đại dịch Covid-19 gần kết thúc!”.

Các cuộc bầu cử chính trong 5 bang với 186 triệu cử tri được khởi động vào khoảng cuối tháng Ba – 2021 kéo dài cả tháng thậm chí qua 8 vòng như ở Tây Bangal mà không có một biện pháp phòng vệ nào về giãn cách xã hội.

Rồi giải cricket giữa Ấn Độ và Anh Quốc với 130.000 khán giả không khẩu trang ở sân vận động Gujarat.

Vào giữa tháng Tư  một cơ “sóng thần” đã tràn vào với hàng ngàn, chục ngàn, bệnh nhân mới mỗi ngày; bệnh viện tràn ngập, thiếu giường, thiếu trang bị, thiếu oxy… Nhiều hình ảnh tin tức thê thảm xuất hiện trên tất cả các phương tiện truyền thông.

Mọi người chỉ ra các nguyên nhân: Ấn Độ đã rơi vào “euphoria” sớm quá! (hưng phấn quá mức) từ quan đến dân vì nhiều dấu hiệu cảnh báo đã xảy ra:

– Bệnh đã tăng từ 10-2-2021 với 11.000 ca/ngày, tiếp theo là 22.000 ca/ngày và 26 -4-2021 là 352.991 ca/ngày

– Không tập trung giải trình tự virus để phát hiện sớm và tìm cách đối phó; ví dụ biến chủng B.1.168 đã xuất hiện từ bang Maharashtra, là bang lớn thứ hai về dân số và hiện được cho có vai trò trong sự bùng phát đợt 2 này…

Nguyên nhân thực sự chưa rõ ràng: vì sao Covid-19 đột ngột biến đi rồi cũng đột ngột quay trở lại?

– Ước tính > 50% người bị nhiễm không phản ảnh thực sự số mắc do lấy mẫu không đúng?

– Biến chủng Ấn Độ có tương tự B.117 ở Kent- Anh Quốc, B.1.135 ở Nam Phi, P1 ở Manoa Brazil đều liên quan đến bùng phát số ca nhiễm

– Tuy số lượng tiêm chủng trên 100 triệu nhưng với dân số gần 1,5 tỷ người thì chưa đáng kể!

Về mặt khoa học đã không biết vì sao  giảm thì cũng không biết khi nào dịch quay trở lại!

Nàng “Cô Vít” đã bỏ chạy nhưng rê cây thương rồi quây ngựa đâm dũng tướng Modi một cú trí mạng với đòn hồi mã như Dương Khang hạ Quách Tĩnh trong Anh Hùng Xạ Điêu!

Một bài học cho những ai ưa ‘euphoria’ không đúng lúc!


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)