VNTB – Ghi nhận tấm lòng của ông Bí thư Thành ủy TP.HCM

VNTB – Ghi nhận tấm lòng của ông Bí thư Thành ủy TP.HCM

Trường Sơn

(VNTB) – Sóng của đại dịch Covid-19 tại TP.HCM đang dần đi xuống với cuộc sống trở lại “bình thường mới”.

Nhìn lại những ngày tháng “sóng dịch” lên cao, không ai trong chúng ta đã, đang sống tại nơi này mà không khỏi rùng mình kinh sợ mà suy kiệt tâm lý – tất nhiên là chưa có tiền lệ, song chúng ta hãy còn nhớ về một chiến lược phòng chống dịch chưa từng có ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, với hàng loạt khẩu hiệu: “chống dịch như chống giặc”, “cách ly F1,0 tập trung” hà khắc, cực đoan, “mỗi xã/ phường là một pháo đài”, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng”, “tăng nhanh tốc độ xét nghiệm trước tốc độ lây truyền của virus SARS-CoV-2”,…

Hậu quả: Chết hơn hai chục ngàn người; với hơn hai ngàn trẻ mồ côi; hàng triệu người dân di tản khỏi Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai; hơn 70% doanh nghiệp ‘thở ngáp cá’;…nặng nề, đau xót quá!

Ấy vậy mà chưa có mảy may một ai lên tiếng về trách nhiệm này? Phải chăng họ đang vun vẽ ra bản thành tích và những lời thanh minh do điều kiện khách quan, và chưa có tiền lệ?

Và, tính đến hiện tại dường như có mỗi một mình ông, đó là Bí thư Nguyễn Văn Nên,…

Nhớ lại,

Ngày 25-7-2021, ông Nên nói: “16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”.

(…) “Chúng ta đều hiểu trong những ngày giãn cách, đồng bào thành phố nói chung và bà con lao động nghèo nói riêng gặp nhiều biến cố. Ta tập trung đáp ứng nhu cầu thiết yếu của bà con, ở đâu còn người thiếu ăn thiếu mặc là lỗi của bí thư, chủ tịch phường đó xã đó”.

Ngày 17-9-2021, ông Nên nói: “Đến lúc thành phố phải tính đến mức độ giãn cách đảm bảo độ an toàn. Thành phố không thể không mở cửa lúc này”.

Ngày 23-9-2021, ông Nên nói: “Chúng ta không thể tiếp tục kéo dài giãn cách nghiêm ngặt mà cần phải từng bước mở dần, thích ứng an toàn để kinh tế phục hồi và các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường”.

Ngày 8-10-2021, ông Nên nói: “Chúng ta đã có bài học xương máu trong quá trình phòng, chống dịch vừa qua. Trung ương đã bàn rất sâu nguyên nhân, hạn chế, yếu kém cần khắc phục”.

Ngày 12-10-2021, ông Nên nói: “Đại dịch để lại nhiều đau thương, bài học xương máu rất quan trọng để chúng ta sẵn sàng ứng chiến với tình hình mới chưa biết sắp tới như thế nào. Thành phố thực hiện biện pháp nào cũng cân nhắc, rất khó khăn, không có biện pháp nào nhỏ”.

(…) “Ai khỏe vượt qua, ai bệnh nằm viện, cái đó tạo ra căng thẳng cực lớn. Phải ngăn chặn nguồn lây, giữ F0 lại nhưng giữ không biết làm gì?”.

Ngày 14-10-2021, ông Nên nói: “Trong đại dịch khó khăn, thách thức cho thấy rõ phẩm chất tốt đẹp, tinh thần cống hiến, trách nhiệm cao của nhiều cán bộ, công chức thành phố. Đồng thời cũng nhận thấy rõ hạn chế, yếu kém của một số tổ chức, cá nhân trong bộ máy mà điều kiện bình thường khó thấy”.

Từ những trích đoạn về các phát biểu ở trên, có lẽ điều mà ông Nguyễn Văn Nên muốn được chia sẻ với đồng bào Sài Gòn, là thời gian qua ở nhiều nơi trong thành phố, hàng loạt “chiến lũy” xấu xí được dựng lên đầu các ngõ hẻm, nhiều nơi dùng cả dây thép gai và bê-tông.

Hàng triệu con người Sài Gòn bị nhốt trong những khoảng không gian chật hẹp suốt mấy tháng… Dẫu biết rằng đó là vì chống dịch, nhưng những hành động, hình ảnh như vậy vẫn làm cho chúng ta không khỏi đau và buồn.

Tin rằng cũng không ít lần ông Nguyễn Văn Nên đã tự hỏi, liệu có cách nào khác để vừa bảo vệ được sinh mệnh, vừa không làm phẩm giá con người tổn thương?

Trong đại dịch Covid-19, đằng sau những số liệu thống kê là hàng chục ngàn con người Việt Nam đã qua đời, hàng triệu phận người bị sang chấn tâm lý. Những mất mát, tổn thất vô cùng lớn ấy càng làm cho nhân phẩm của mỗi con người xứng đáng phải được tính đến đầu tiên trong mỗi câu chữ của pháp luật, trong mỗi hành động của nhân viên thực thi pháp luật ở hôm nay, chứ không phải dừng lại ở những phát ngôn ‘ruột, gan’ của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)