VNTB – Giải áp

VNTB – Giải áp

Xuân Mai

(VNTB) – Ngay lúc này Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức, sẽ giúp giải áp cho WHO.

Trong ngành y, phẫu thuật mở sọ giải áp cần được lượng giá từng trường hợp bởi đội ngũ bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh và bác sĩ hồi sức tích cực. Kích thước lỗ mở sọ rất quan trọng, không những chỉ ngừa biến chứng mà còn để mở sọ có hiệu quả, là tạo đủ chỗ cho não thoát ra bên ngoài hộp sọ.

Kết luận: Mở sọ giải áp cần được thực hiện sớm, thời gian mổ rút ngắn ở các người bệnh được chọn lựa kỹ.

Một bản kiến nghị kêu gọi Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức đã nhận được gần 1 triệu chữ ký. Một số chỉ trích trong bản kiến nghị cho rằng WHO đã không sớm tuyên bố Covid-19 là đại dịch vào ngày 23-1 vì ông Tedros đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của tình hình. Ngoài ra, bản kiến nghị gửi đến Liên Hiệp Quốc này, cho rằng nhiều người cảm thấy thất vọng vì ông Tedros đã tin tưởng các thông tin do Trung Quốc cung cấp mà không tiến hành bất kỳ cuộc điều tra nào về chúng.

Sức ép khác đến từ cáo buộc của Đài Loan, theo đó WHO hạ thấp sự lây lan của chủng mới virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19. Ngoài ra, Đài Loan còn chỉ trích WHO không có hành động gì trước thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người sang người được hòn đảo này gửi đến hôm 31-12-2019.

Giọt nước tràn ly khi mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định ngưng đóng góp tài chính đối với WHO. Dù ông Donald Trump không nói rõ sẽ ngưng khoản tài trợ nào, nhưng các chuyên gia cho rằng Mỹ có thể cắt phần đóng góp tự nguyện cho WHO. Con số này ước tính chiếm khoảng 3/4 tổng số tiền Washington thường chuyển đến WHO. Theo tờ The New York Times, Mỹ đã đóng góp cho WHO khoảng 553 triệu USD trong năm 2019.

Nhiều người Việt đã vỗ tay hoan hô quyết định nói trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặc dù người ta hiểu rõ rằng một khi bị mất nguồn tài chính thì hoạt động của WHO ở tại Việt Nam lập tức bị ảnh hưởng, trong đó đưa đến nhiều hệ lụy xấu ở các dự án mà WHO đang thực hiện tại Việt Nam. Người ta vỗ tay tán thưởng vì ai cũng hiểu đây là đòn đánh thẳng vào cái lối mà người miền Nam Việt Nam trước đây vẫn hay nói: “ăn cơm Quốc gia, thờ ma cộng sản”.

Không gì lạ khi Bắc Kinh lên tiếng bảo vệ WHO, khi cho rằng cơ quan này đã tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình, cũng như duy trì lập trường khách quan, dựa trên cơ sở khoa học và công bằng.

Ngoài ra, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), các nước châu Phi cũng lên tiếng ủng hộ WHO và lãnh đạo tổ chức này, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc WHO thiên vị Trung Quốc trong ứng phó dịch Covid-19. Liên minh châu Phi (AU) khen ngợi WHO đã làm tốt công việc đối phó với cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, đồng thời cam kết sẽ hỗ trợ không ngừng cho WHO và ông Tedros.

Và Việt Nam dĩ nhiên cũng hết sức hài lòng khi WHO đưa ra những nhận xét, đăng trên trang web của Bộ Y tế Việt Nam: “Theo thông tin mới nhất của WHO Việt Nam về ‘Dịch COVID-19: Những gì chúng ta đã biết đến nay’, WHO đánh giá cao năng lực Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp.

WHO cho biết: Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi – bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ, v.v. – theo như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (IHR) (2005).

Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là COVID-19”, WHO nhận định. (*)

Trong một diễn biến khác liên quan đến Trung Quốc và virus Vũ Hán/ Corona, nhiều khả năng tương lai gần, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ là ‘người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan’ trong một cáo buộc ở dự luật có tên “Công lý cho các nạn nhân COVID-19”, cho phép người Mỹ kiện trực tiếp Chính phủ Trung Quốc, nhấn mạnh Bắc Kinh chịu trách nhiệm tạo ra đại dịch toàn cầu.

Trên trang web chính thức của mình ngày 14/4, thượng nghị sĩ Cộng hòa Josh Hawley khẳng định dự luật do ông bảo trợ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì “bịt miệng những người tố giác và ém nhẹm các thông tin quan trọng về COVID-19”. (**)

Một số nội dung cơ bản của dự luật đã được công bố trên trang web của thượng nghị sĩ Hawley ngày 14/4. Trong đó, dự luật cũng sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thành lập một nhóm điều tra làm rõ vai trò của Trung Quốc trong đại dịch và bảo đảm những các nạn nhân COVID-19 sẽ nhận được tiền bồi thường từ Bắc Kinh.

Có nhiều bằng chứng cho thấy sự dối trá, bất tài của Trung Quốc đã khiến COVID-19 từ một dịch bệnh địa phương thành đại dịch toàn cầu. Chúng ta cần một cuộc điều tra quốc tế để hiểu rõ những thiệt hại mà Trung Quốc đã gây ra cho thế giới và trao cho các nạn nhân COVID-19 quyền nhận được các khoản bồi thường xứng đáng. Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm trước các nạn nhân của mình”, ông Hawley lập luận.

Dĩ nhiên nếu có những phiên tòa mở ra, không khéo thì ngài Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ đồng phạm với ‘bị đơn’ Tập Cận Bình. Do đó, cách hay nhất cho giữ gìn bộ mặt của WHO, và cũng để ‘giải áp’ dư luận, việc chủ động từ chức của Tedros Adhanom Ghebreyesus là toa thuốc trúng đích (Targeted therapy) – một thuật ngữ y khoa quen thuộc trong điều trị ung thư.

__________________

Chú thích:

(*) https://moh.gov.vn/tin-lien-quan/-/asset_publisher/vjYyM7O9aWnX/content/who-viet-nam-ang-xu-ly-dich-covid-19-rat-tot;

xem thêm https://www.voatiengviet.com/a/cac-to-chuc-quoc-te-khen-ngoi-cac-ung-pho-covid-19-cua-vietnam/5369745.html

(**) https://www.hawley.senate.gov/senator-hawley-announces-bill-hold-chinese-communist-party-responsible-covid-19-pandemic

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)