VNTB – Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông: nguy cơ về những F0 ‘lang thang’?

VNTB – Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông: nguy cơ về những F0 ‘lang thang’?

Mai Lan

 

(VNTB) – Tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) đợt 1 năm 2021 vào ngày 7 và 8-7. Nguy cơ về những F0 ‘lang thang’ là nỗi ám ảnh…

 

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và đào tạo), tính đến 18g ngày 25-6, tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã sẵn sàng cho tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào ngày 7 và 8-7.

Cục Quản lý chất lượng đánh giá các địa phương có sự chuẩn bị tích cực và có phương án khả thi để tổ chức kỳ thi trong điều kiện ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Thật ra thì đánh giá khá lạc quan của Cục Quản lý chất lượng có lẽ chỉ căn cứ mang tính tổng hợp từ bộ phận thư ký, vì mọi chuyện không đúng như vậy.

Đơn cử như ở thành phố Hồ Chí Minh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 TP.HCM có 89.275 thí sinh đăng ký dự thi tại 155 điểm thi; số cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi là hơn 18.000 người. Lưu ý, TP.HCM hiện có hơn 80 trường ngoài công lập có học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp. Trong đó, mỗi trường có từ 30%-40% học sinh đến từ các tỉnh ngoài TP.HCM.

Bà Phạm Thị Thúy Vĩnh – người điều hành hệ thống Trường tư thục Ngô Thời Nhiệm, thành phố Thủ Đức – thông tin: “Năm nay trường chúng tôi có 873 học sinh thi tốt nghiệp THPT. Trong đó có 252 học sinh ở các tỉnh miền Đông, miền Tây, miền Trung và cả miền Bắc; 269 học sinh có nhà ở TP.HCM nhưng ở các quận 7, 8, Bình Tân, Hóc Môn… trong khi địa điểm thi của các em ở các trường trên địa bàn thuộc thành phố Thủ Đức.

Việc đưa đón học sinh đến các điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay đang là vấn đề nan giải không chỉ đối với Trường Ngô Thời Nhiệm mà còn với nhiều trường tư thục khác trên địa bàn thành phố”.

Tương tự, ông Nguyễn Văn Phúc – hiệu trưởng Trường THCS-THPT tư thục Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp – cho biết: “Hằng năm, các trường tư thục đều đưa đón học sinh đi thi. Đặc thù của các trường tư thục là phụ huynh đa số ở tỉnh hoặc ở các quận, huyện xa xôi của thành phố. Họ không rành đường nên mong muốn trường đưa các em đi thi. Chúng tôi đang thắc mắc là thành phố có cho phép các trường đón học sinh vào ở nội trú trong những ngày thi tốt nghiệp hay không?”.

Bà Phạm Thị Thúy Vĩnh ý kiến về giải pháp cho tình thế hiện nay: “Chúng tôi đề xuất Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho phép thí sinh tại TP.HCM đã có giấy báo thi được tham gia thi ở địa bàn nơi cư trú, vì đề thi áp dụng chung cho toàn quốc sẽ không ảnh hưởng gì; hoặc thí sinh được tập trung tại trường nội trú trước một ngày thi và trong hai ngày học sinh đi thi.

Nhà trường THPT tư thục sẽ có trách nhiệm quản lý, chăm sóc học sinh, lo cho các em ăn uống, đưa xe đến địa điểm thi, đảm bảo thực hiện các quy định về phòng dịch; không nên để các thí sinh tự đi thuê chỗ ở và tự đi đến địa điểm thi”.

Thế nhưng ở góc nhìn phụ huynh, thì đề xuất trên chỉ giải quyết được một nửa lo lắng, vì với thí sinh đến từ các tỉnh thì sau khi thi xong các em trở lại quê nhà sẽ phải bị cách ly 21 ngày theo quy định vì TP.HCM là vùng dịch với hàng loạt các yêu cầu của xét nghiệm Covid.

Ông Phạm Thái Sơn, giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ ý kiến cá nhân là nếu vẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM trong thời điểm này, thì với tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh khiến các thí sinh thêm lo sợ và như vậy sẽ không làm bài thi được tốt như mong muốn của mình. Phụ huynh học sinh cũng lo lắng cho con của họ phải đi thi trong tình huống mà dịch Covid-19 tràn lan với những F0 ‘lang thang’.

Còn các thầy cô làm công tác thi cũng đang vô cùng lo lắng, chưa biết sức khỏe sẽ như thế nào, nên sẽ phải lo cho bản thân hơn lo coi thi. Như vậy kỳ thi có đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan?

Ngay cả việc xét nghiệm Covid-19 trước khi thi là 5 ngày như kế hoạch của Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, thì kịch bản xử trí nào khi ghi nhận có thí sinh dương tính? Liệu có cách ly toàn bộ số thí sinh, thầy cô giáo tham gia buổi tầm soát ấy?

Lưu ý, số lượng thí sinh ngoài tỉnh sẽ vào TP.HCM khá đông, giờ lại di chuyển qua lại giữa các tỉnh tạo nguy cơ rất lớn.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)