VNTB – Lễ Phục Sinh của người Thiên Chúa Giáo và các chặng đàng Thánh Giá.

VNTB – Lễ Phục Sinh của người Thiên Chúa Giáo và các chặng đàng Thánh Giá.

Chiến Phụng

 

(VNTB) – Lễ Phục sinh là một ngày lễ quan trọng của đạo Thiên Chúa Giáo, kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu từ cõi chết vào ngày thứ ba sau khi Ngài chịu đóng đinh trên cây Thánh Giá.

 

Trong Thiên Chúa Giáo, Lễ Phục sinh là một ngày lễ trọng đại, người tín hữu thường đi lễ đến nhà thờ để tham dự Thánh Lễ, cầu nguyện và dâng lễ cảm tạ Chúa. Lễ Phục sinh cũng là một dịp để người Công giáo và tín hữu Kitô giáo trên thế giới đoàn tụ với gia đình, bạn bè và cộng đồng, chia sẻ niềm vui và hy vọng của sự sống lại.

Cách tính ngày lễ phục sinh thế nào?

Lễ Phục Sinh là ngày lễ diễn ra vào Chủ Nhật đầu tiên sau Đêm Trăng Tròn sau ngày đầu tiên của mùa Xuân. Vì vậy, cách tính ngày Lễ Phục Sinh như sau:

Bước 1: Tìm ngày Đầu Tiên của Mùa Xuân

  • Nếu bạn ở Bắc bán cầu, ngày Đầu Tiên của Mùa Xuân rơi vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm.
  • Nếu bạn ở Nam bán cầu, ngày Đầu Tiên của Mùa Xuân rơi vào ngày 22 hoặc 23 tháng 9 hàng năm.

Bước 2: Tìm Đêm Trăng Tròn tiếp theo

  • Bạn có thể tra cứu lịch Đêm Trăng Tròn để biết ngày Đêm Trăng Tròn tiếp theo.

Bước 3: Tìm Chủ Nhật đầu tiên sau Đêm Trăng Tròn

  • Ngày Chủ Nhật đầu tiên sau Đêm Trăng Tròn sẽ là ngày Lễ Phục Sinh.

Ví dụ: Năm 2023, ngày Đầu Tiên của Mùa Xuân là ngày 20 tháng 3. Đêm Trăng Tròn tiếp theo là ngày 27 tháng 3, do đó, ngày Chủ Nhật đầu tiên sau Đêm Trăng Tròn sẽ là ngày 3 tháng 4, đó là ngày Lễ Phục Sinh của năm 2023.

Năm nay lễ Phục sinh rơi vào Chúa Nhật 8 tháng Tư

14 chặng đàng thánh giá Chúa Jesus là gì?

14 chặng đàng thánh giá là 14 sự kiện quan trọng trong cuộc đời Chúa Giêsu từ khi bị bắt đầu đến khi bị đóng đinh trên cây thánh giá. Những chặng đàng này thường được kể lại trong các tín điều và được người Công giáo và nhiều tín hữu Kitô giáo trên thế giới tôn vinh và tưởng niệm trong các lễ kính.

Các chặng đàng thánh giá bao gồm:

Chặng thứ nhất: Chúa Giêsu bị kết án

Chặng thứ hai: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

Chặng thứ ba: Chúa Giêsu ngã lần thứ nhất

Chặng thứ tư: Chúa Giêsu gặp Đức Mẹ

Chặng thứ năm: Chúa Giêsu được ông Simon giúp đỡ

Chặng thứ sáu: Chúa Giêsu gặp bà Vêrônica

Chặng thứ bảy: Chúa Giêsu ngã lần thứ hai

Chặng thứ tám: Chúa Giêsu gặp các phụ nữ ở Giêrusalem

Chặng thứ chín: Chúa Giêsu ngã lần thứ ba

Chặng thứ mười: Chúa Giêsu bị lột áo

Chặng thứ mười một: Chúa Giêsu chịu đóng đinh

Chặng thứ mười hai: Chúa Giêsu chết trên thánh giá

Chặng thứ mười ba: Chúa Giêsu được hạ xác xuống

Chặng thứ mười bốn: Chúa Giêsu được chôn táng trong mộ

Những chặng đàng thánh giá này thường được tôn vinh (ngắm đàng Thánh giá) trong mùa chay.

Chiến Phụng sẽ lần lược giới thiệu 14 Chặng Đàng Thánh Giá thực tế tại Thánh Địa Jerusalem, những nơi Chúa Jesus phải qua, trước khi bị đóng đinh trên thập giá.

 

CHẶNG THỨ NHẤT CỦA 14 CHẶNG ĐƯỜNG THƯƠNG KHÓ CHÚA – TRƯỜNG ÁN PHI LÁT.

Chặng đầu tiên của 14 chặng đường thương khó Chúa nằm ở vị trí cách khoảng 300 mét về phía Tây của Cổng St Stephen hay còn gọi là Cổng Sư tử. Chặng này bắt đầu từ các bậc thang dẫn đến sân của Trường Umariyya, sân phía nam có tầm nhìn ra Núi Đền.

Các chặng đường thập tự giá Via-Dolorosa bắt đầu từ Pháo đài Antonia, pháo đài là nơi đồn trú quân sự rộng lớn được xây dựng bởi Herod Đại đế ở phía bắc của khuôn viên Đền thờ và có tầm nhìn chỉ huy ra các khu vực xung quanh Đền thờ. Ngày nay, pháo đài Antonia là di tích nằm phía dưới khuôn viên của Trường Umariyya, đây là một trường Hồi Giáo, tại trường này có chặng đầu tiên của con đường hành hương mang tên là Via Dolorosa, con đường tưởng nhớ sự khổ nạn của Chúa Jesus.

 

PHÁO ĐÀI ANTONIA

Người ta đặt chặng đầu tiên của tuyến đường Via Dolorosa vì tin rằng pháo đài Antonia chính là trường án Phi Lát nơi Chúa Jesus bị xét xử, nơi người Do Thái đòi giết Chúa Jesus, nơi Chúa chịu sỉ nhục. Ngay cạnh khu vực Pháo đài Antonia là cổng mái vòm Ecce Homo nằm trên chặng đường Via Dolorosa. Cổng này được đặt tên theo cụm từ nổi tiếng “Kìa Người” trong tiếng Latinh do Phi-Lát đã nói khi ông cho đám đông thấy Chúa Jesus (Giăng 19: 5).

Pháo đài Antonia (tiếng Aramaic: קצטרא דאנטוניה) là một tòa thành do Herod Đại đế xây dựng và được đặt tên theo người bảo trợ của Herod là Mark Antony, là một pháo đài có chức năng chính là bảo vệ Ngôi đền thứ hai. Nó được xây dựng ở Jerusalem ở phía đông của cái gọi là Bức tường thứ hai, ở góc tây bắc của Núi Đền thờ.

Pháo đài là nơi trú ngụ của một phần quân đồn trú La Mã ở Jerusalem. Người La Mã cũng cất giữ lễ phục của thầy tế lễ thượng phẩm trong pháo đài. Pháo đài là một trong những thành trì cuối cùng của người Do Thái trong Cuộc vây hãm Jerusalem (70 CN), khi Ngôi đền thứ hai bị phá hủy.

Theo truyền thống, những người theo đạo Cơ đốc đã tin trong nhiều thế kỷ rằng khu vực lân cận Pháo đài Antonia là địa điểm của tòa án Phi-Lát, nơi Chúa Giê-su bị xét xử. Điều này dựa trên giả định rằng một khu vực bằng đá như bàn cờ La Mã được phát hiện bên dưới Nhà thờ Kết án và Tu viện của các Nữ tu Zion là “Ba-vê – vỉa hè” mà Giăng 19:13 mô tả là địa điểm xét xử Chúa Giê-su. “Phi-lát nghe lời đó, bèn dẫn Đức Chúa Jêsus ra ngoài, rồi ngồi trên tòa án, tại nơi gọi là Ba-vê, mà tiếng Hê-bơ-rơ gọi là Ga-ba-tha.”

 

BA-VÊ – VỈA HÈ ANTONIA: PHẢN BIỆN KHẢO CỔ HỌC

Pierre Benoit cựu giáo sư nghiên cứu Tân Ước tại École Biblique, đã xem xét lại kết quả của tất cả các cuộc khảo sát trước đây về vách đá phía tây bắc của Haram, về các nghiên cứu khảo cổ học về các địa điểm thuộc sở hữu của người Công giáo trong khu vực (Tu viện của các Nữ tu of Zion, Flagellation Monastery và St Anne Convent of the White Fathers), cũng như các cuộc khai quật ở phía bắc của khu vực Struthion Pool, và công bố kết luận của ông vào năm 1971:

Điều tra khảo cổ chỉ ra rằng khoảng một thế kỷ sau thời kỳ được cho là của Chúa Giê-su chịu chết, khu vực này được xây dựng lại thành phía đông của hai quảng trường thuộc thành phố mới được Hadrian khởi xướng vào khoảng năm 130 sau CN. Có thể hình dung rằng sau khi Pháo đài Antonia bị phá hủy trong cuộc bao vây năm 70 CN, gạch lát vỉa hè của nó đã được tái sử dụng tại quảng trường của Hadrian. Tuy nhiên, ông cũng xem xét khả năng vỉa hè có từ thời Hadrian. Quảng trường phía đông của Aelia Capitolina được xây dựng trên Hồ bơi Struthion, được nhà sử học thế kỷ thứ nhất Josephus đề cập là tiếp giáp với pháo đài (Josephus, Chiến tranh Do Thái 5:11:4).

 

QUẢNG TRƯỜNG PHI -LÁT, NƠI CHÚA JESUS BỊ XÉT XỬ KHÔNG PHẢI TẠI ANTONIA

Có những tranh luận về văn bản và khảo cổ học chống lại việc xét xử Chúa Giêsu đang được thực hiện tại Pháo đài Antonia. Giống như Philo, Josephus làm chứng rằng các thống đốc La Mã đã ở trong Cung điện của Hê-rốt khi họ ở Giê-ru-sa-lem, và tiến hành các cuộc xét xử của họ trên vỉa hè ngay bên ngoài cung điện (Josephus, Những cuộc chiến tranh của người Do Thái, 2:14:8). Josephus chỉ ra rằng Cung điện của Hê-rốt nằm trên Ngọn đồi phía Tây (Chiến tranh Do Thái, 5:2) và vào năm 2001, một số dấu tích của nó đã được tái khám phá dưới một góc của Tháp David. Do đó, các nhà khảo cổ học kết luận rằng vào thế kỷ thứ nhất, pháp quan —nơi ở của các thống đốc—ở trong cung điện hoàng gia cũ trên Đồi phía Tây, thay vì ở Pháo đài Antonia, ở phía đối diện thành phố.

Tuy nhiên, vì truyền thống vẫn giữ được sức mạnh của nó trong việc liên kết pháo đài với phiên tòa xét xử Chúa Giê-su, nên nơi mà nó từng đứng đóng vai trò là điểm khởi đầu của Via Dolorosa kỷ niệm việc Chúa Giê-su bị đóng đinh.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)