VNTB- Mỹ có sẵn sàng cho cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc?

VNTB- Mỹ có sẵn sàng cho cuộc chiến tranh lạnh mới với Trung Quốc?

Khánh An dịch 

(VNTB) – Với 26 triệu người  thất nghiệp và rơi vào một cuộc khủng hoảng mới,  trong thời kỳ cách ly, liệu đây là thời điểm để Hoa Kỳ chuẩn bị đối đầu và chiến tranh lạnh với Trung Quốc?

Bởi vì đó dường như là điều Đảng Cộng hòa muốn dẫn dắt chúng ta.

Politico cho biết bản ghi chú dài 57 trang của Ủy ban Thượng viện Mitch McConnell đã hướng dẫn cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa đẩy đại dịch corona về phía Trung Quốc, tuyên bố sẽ đứng lên chống lại Trung Quốc và chấm dứt sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc

“Đối thủ của chúng tôi rất mềm mỏng với Trung Quốc.”

Một trong những điểm chính cho biết: “Trung Quốc không phải là đồng minh, họ không chỉ là đối thủ, mà còn là kẻ thù và Đảng Cộng sản Trung Quốc là kẻ thù của chúng tôi”.

Thượng nghị sĩ Tom Cotton ở Arkansas đã trả lời bản ghi nhớ vào Chủ nhật, cáo buộc các nhà lãnh đạo Trung Quốc muốn lây lan virus corona vì họ đã muốn phô diễn sức mạnh và vị thế tương đối của họ trong sự suy giảm thế giới.

Cotton tiếp tục: “Chúng tôi đã đào tạo rất nhiều đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, đó thực sự là vụ bê bối. Nếu sinh viên Trung Quốc muốn đến đây để nghiên cứu luận án của Shakespeare và luật Liên bang, đó là điều họ phải học từ Hoa Kỳ, họ không cần phải học từ Hoa Kỳ điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo.”

Tạp chí Phố Wall liên tục xuất bản một bài xã luận vào tuần trước, kêu gọi lập trường đối đầu hơn với Bắc Kinh và phê chuẩn kế hoạch của Đảng Cộng hòa để tăng chi tiêu quốc phòng mới cho Không quân và Hải quân Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương.

Cotton và Tạp chí Phố Wall không sai khi mô tả hành vi của Trung Quốc: Bắc Kinh hiếu chiến với láng giềng và thù địch với Hoa Kỳ.

Trung Quốc đã gửi sinh viên gián điệp đến học tại các trường đại học Mỹ.

Dưới vỏ bọc của cuộc khủng hoảng virus corona, Bắc Kinh đang chuẩn bị tước quyền (tự do, dân chủ) của 7 triệu dân Hồng Kông. Người Hồi giáo Tân Cương bị đàn áp và cưỡng áp từ bỏ văn hóa và tín ngưỡng, tôn giáo riêng của họ.

Quân đội Trung Quốc đã đe dọa Đài Loan bằng cách gửi máy bay quân sự đến eo biển quốc đảo này. Các tàu chiến Trung Quốc đã quấy rối các tàu của Việt Nam, Malaysia, Philippines và Indonesia, tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trên toàn bộ Biển Đông.

Bộ máy tuyên truyền Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ tạo ra cuộc khủng hoảng corona ở Vũ Hán vào mùa đông năm ngoái.

Tổng thống F. Kennedy có thể không chính xác khi nhận xét: Từ “khủng hoảng” bao gồm hai ký tự, một cho nguy hiểm và một cho cơ hội. Nhưng đây là một mô tả chính xác về hành vi của Trung Quốc kể từ khi phát tán virus corona ra toàn thế giới.

Nhưng tại sao người dân Hoa Kỳ lại tin vào Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi đấu tranh với một “đế chế tà ác” (Liên Xô) khác trong 40 năm?

Theo quy tắc, đạo đức của một hành động phụ thuộc vào việc nó tiến hay trì hoãn các mục tiêu của chế độ: bành trướng, chinh phục và thống trị.

Như Tổng thống Ronald Reagan đã chỉ ra sự vô kỷ luật tại cuộc họp báo đầu tiên, Đảng Cộng sản bảo lưu “quyền nói dối, lừa gạt và ăn cắp”, đó gần như là cách hành xử của Đảng Cộng sản Trung Quốc từ khi tái hợp với Hoa Kỳ vào năm 1972.

“Cuộc tập trận tự do hàng hải” của Hải quân và Không quân Hoa Kỳ không đủ để bảo vệ Tây Thái Bình Dương khỏi sự thống trị của Trung Quốc.

Thay vào đó, Tạp chí Phố Wall tuyên bố rằng Hoa Kỳ “có thể phải bắt đầu công nhận các tuyên bố của Việt Nam và các nước khác để Trung Quốc phải trả giá vì sự bành trướng. Hoa Kỳ cũng nên cố gắng duy trì thỏa thuận quốc phòng với Rodrigo Duterte.

Tạp chí Phố Wall dường như ngụ ý rằng Hoa Kỳ chính thức công nhận và hỗ trợ cho yêu sách của Việt Nam trên các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

Tại sao Hải quân Hoa Kỳ biến chúng ta thành một phần của trận chiến ở bên kia địa cầu, và sẽ có nguy cơ đối đầu trên biển?

Việt Nam là một quốc gia có 95 triệu dân. Giống như Trung Quốc, đó cũng là nơi có Đảng Cộng sản cai trị. Philippines có hơn 7.000 hòn đảo và 100 triệu dân. Với 17.000 đến 18.000 hòn đảo, Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới với dân số là 267 triệu người.

Một quốc gia có chung Biển Đông với Trung Quốc không thể có được một hải quân để bảo vệ vùng biển của mình? Tại sao “Tạp chí Phố Wall” lại muốn Hoa Kỳ trở thành tình nguyện viên cho Lực lượng Bảo vệ Biển Đông?

Tạp chí Phố Wall tin rằng với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, “Hoa Kỳ quan trọng hơn bao giờ hết, và họ tin rằng sự độc lập của các quốc gia Thái Bình Dương là rất quan trọng và sẽ không bị thu hẹp.”

Sự độc lập và biên giới của các quốc gia này rất quan trọng đối với họ (tạp chí phố Wall), nhưng tại sao nó là điều cần thiết đối với chúng ta (Hoa Kỳ), nơi cách địa điểm đó 8000 dặm, và ở Thái Bình Dương? Đây là chính trị của quyền lực, trong sáng và giản đơn.

*Tác giả là Patrick J. Buchanan, ông cũng là tác giả của “Nixon’s White House Wars: The Battles That Made and Broke a President and Divided America Forever.

Nguồn: https://www.creators.com/read/pat-buchanan/04/20/up-for-a-new-cold-war-with-china

 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)