VNTB – Nếu lúc này ông nhà báo Phạm Chí Dũng được quyền viết lách…

VNTB – Nếu lúc này ông nhà báo Phạm Chí Dũng được quyền viết lách…

Overview

Nguyễn Thị Huyền

(VNTB) – Thú thiệt tôi không tin 17 ông bà quan tòa áo đỏ ngồi suốt 3 ngày trong phiên giám đốc vụ án Hồ Duy Hải, là thuộc dạng “dốt như chuyên tu…”. Tự nhiên tôi nghĩ, nếu lúc này ông nhà báo Phạm Chí Dũng được người ta trả lại cho ông cái quyền viết lách, chắc ông sẽ đưa ra nhiều điều thú vị.

Thắc mắc thứ nhứt, phải chăng Hồ Duy Hải vẫn còn cửa sống, nhưng với một số cán bộ cố tình làm sai trong vụ án này đã bít cửa chính trị?. Dễ hiểu, ngay sau phiên tòa giám đốc thẩm, thì uy tín danh dự của 17 thẩm phán cũng mất hết.

Tôi nghĩ 16 ông, bà thẩm phán cùng với ngài chánh án tòa tối cao Nguyễn Hòa Bình – người đang ngồi cả ghế Bí thư Trung ương Đảng, thừa biết loạt hệ lụy phiền phức chính trị sẽ ập đến với mình, khi mà đảng cộng sản đang dồn sức cho cơ cấu nhân sự ở nhiệm kỳ mới. Biết, nhưng vì sao họ vẫn làm? Phải chăng họ đang là những Lê Lai? Vậy ai đang ngấp nghé ngôi minh chủ?

Tôi nghĩ đến ông Trần Quốc Vượng, và nhớ mang máng rằng nhà báo Phạm Chí Dũng có đôi lần trong bài viết của mình, ông đã khá dè dặt trong phân tích về chính khách này của Đảng. Một chính khách nữa mà nhà báo Phạm Chí Dũng cũng hết sức cẩn trọng, đó là tướng công an Tô Lâm. Và thời điểm xảy ra huyết án ở bưu cục Cầu Voi thì Bộ trưởng Công an là ông Lê Hồng Anh. Ông Anh không có ngày nào tham gia trong lực lượng công an. Ông Anh vốn là đồng liêu với ông Nguyễn Tấn Dũng, lúc ông Dũng còn là tỉnh ủy viên Tỉnh ủy Kiên Giang.

Liệu có ai trong số các chính khách kể trên có liên quan đến chuyện 17 vị thẩm phán áo đỏ ở phiên giám đốc thẩm đầy tai tiếng vừa kết thúc?

Tôi tin rằng với ngòi bút biện giải bằng cách dò từng gút, để tỉ mỉ lần tháo gỡ một số vụ việc mang tính hậu trường chính trị, mà nhà báo Phạm Chí Dũng có thế mạnh từ lợi thế được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ lúc ông còn tham gia trong bộ máy công quyền, ông sẽ góp thêm lý giải cho nghi vấn đấu đá chính trị trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 13.

Thắc mắc thứ hai, cần phải hiểu sao đây khi ở phiên giám đốc thẩm, phía Tòa án tối cao cho rằng kháng nghị của phía Viện kiểm sát nhân dân tối cao là ‘sai luật’, thế nhưng ở hôm 9-5, ‘bộ đôi’ Tô Lâm, Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, dường như đã ghi điểm trước cộng đồng doanh nghiệp, khi cả hai cùng cam kết “không hình sự hóa quan hệ kinh tế”. Rõ ràng đây là một cam kết tạo sự an lòng về mặt hình thức cho giới làm ăn. Trong khi đó cách phán xử của 17 vị thẩm phán áo đỏ, lại mang đến lo âu chất chồng ở chuyện ‘xử theo định hướng’.

Phải chăng tất cả đều là những vai diễn nằm trong kịch bản với bàn tay tổng đạo diễn nào đó phía sau cánh gà sân khấu chính trị?

Tôi nghĩ nếu lúc này ông nhà báo Phạm Chí Dũng được trả lại quyền viết và lách, liệu ông sẽ viết gì và biết khôn ngoan lách ra sao, khi ‘Hoa Sơn đang luận kiếm’ sắp vào hồi quyết liệt, cho kỳ Đại hội Đảng lần thứ 13 ai đó có thể lên ngôi minh chủ?

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.