VNTB – Người Việt… vẫn xấu xí?

Mai Lan

(VNTB) – Ghi nhận tư cách cá nhân, tôi đang cảm giác một lần nữa ai đó lại đang muốn gây chia rẽ trước những ý định phục hoạch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Tôi có mặt ở chùa Từ Hiếu, quận 8, Sài Gòn vào trưa ngày mùng Một tháng Hai, Canh Tý, trước giờ thực hiện các nghi thức cung thỉnh thân tứ đại Trưởng lão hòa thượng Thích Quảng Độ rời phương trượng để nhập kim quan.

Từ nửa khuya của đêm về sáng mùng Một, các Phật tử thân thiết với chùa Từ Hiếu đã nhận được tin Đức Đệ ngũ Tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất viên tịch. Khoảng gần hai giờ sáng ngày mùng Một, bản cáo bạch về tang sự của Đức Tăng thống được công bố.

Một tiếng trước giờ thân tứ đại Trưởng lão hòa thượng Thích Quảng Độ rời phương trượng để nhập kim quan, danh sách ban lễ tang được công bố. Hội đồng Trưởng lão chứng minh tang lễ, là 12 vị Chư tôn trưởng lão, Chư hòa thượng thành viên Hội đồng lưỡng viện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất qua các nhiệm kỳ.

Danh sách đó được xếp thứ tự như sau (bao gồm cả một số ngài ở hải ngoại): Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Hạnh; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan; Trưởng lão Hòa thượng Thích Huyền Tôn; Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Chiếu; Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Khai; Trưởng lão Hòa thượng Thích Lương Phương; Trưởng lão Hòa thượng Thích Tịnh Nghiêm; Trưởng lão Hòa thượng Thích Đồng Tu; Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Ban; Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Liên; Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Tôn; Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Mãn.

Ban Tổ chức tang lễ, Trưởng ban là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ. Có 24 phó ban là các hòa thượng (HT): HT. Thích Viên Định; HT. Thích Thái Hòa; HT. Thích Nguyên Lý; HT. Thích Phước Trí; HT. Thích Bảo Lạc; HT. Thích Tín Nghĩa; HT. Thích Tánh Thiệt; HT. Thích Như Điền; HT. Thích Kiến Tánh; HT. Thích Lưu Thanh; HT. Thích Không Tánh; HT. Thích Minh Tâm; HT. Thích Chí Viên; HT. Thích Viên Lý; HT. Thích Chơn Trí; HT. Thích Nguyên Siêu; HT. Thích Thiện Tâm; HT. Thích Phước Nhơn; HT. Thích Trí Minh; HT. Thích Bổn Đạt; HT. Thích Quảng Ba; HT. Thích Trí Lãng; HT. Thích Thông Đạt; HT. Thích Huyền Việt.

Danh sách ủy viên, có: HT. Thích Thanh Huyền; HT. Thích Phước An; HT. Thích Đức Thắng; HT. Thích Tâm Trí; HT. Thích Thiện Dương; HT. Thích Như Tấn; HT. Thích Thiện Minh; HT. Thích Toàn Lạc; HT. Thích Chí Thắng; HT. Thích Chơn Phương; HT. Thích Chơn Tâm; HT. Thích Hải Tạng.

Toàn bộ các ngài có tên trong danh sách được thông báo đều là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Do đó, trước thông tin là lễ tang này đã bị bên tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ngấm ngầm ‘quốc doanh hóa’ / ‘cài cắm người’, là khó thuyết phục; và ít nhiều tạo hiềm khích chia rẽ việc phục hoạch lại các hoạt động như trước đây của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. (Cũng ghi nhận là nghi thức ở sáng ngày di quan, không thấy sự hiện diện của HT. Thích Tuệ Sỹ).

Trả lời phỏng vấn Đài VOA ngay sau nghi thức nhập kim quan, HT. Thích Không Tánh, nguyên Viện chủ chùa Liên Trì, phó ban tổ chức tang lễ, đã chia sẻ với nhiều đoạn cho thấy ngài đã không dằn được xúc cảm: “Vừa rồi thì chúng tôi dự cái lễ nhập kim quan của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, đệ ngũ Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất. Chỉ xin nghĩa là nhất tâm xin cung thỉnh chư tôn đức, tăng, ni, toàn thể đồng bào Phật tử trong cũng như ngoài nước, một lòng hướng vọng về quê nhà để mà cầu nguyện cho giác linh của Đại lão Hòa thượng, và ngưỡng mong rằng ngài sớm có thể hội nhập ta bà, để mà có thể cứu độ chúng sanh. Nam mô A Di Đà Phật.

Hy vọng rằng cái lời dạy của ngài Tăng thống, ngài có dạy rằng sau khi mà tôi về cõi Phật rồi, thì tôi cũng xin thưa với quý chư tôn, trưởng lão là kính mong rằng chư tôn, trưởng lão, hòa thượng trong Giáo hội đó, là hãy bỏ qua hết những cái việc sai lầm của quá khứ, để mà sau này cùng nhau ngồi lại với nhau, để mà cùng nhau xây dựng đạo pháp, đất nước, dân tộc, đạo pháp theo cái đường hướng của Giáo hội”. (Xem clip của VOA tại https://youtu.be/cU6s0Sjq2Qc)

Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, việc “cùng nhau ngồi lại, để mà cùng nhau xây dựng đạo pháp, đất nước, dân tộc, đạo pháp theo cái đường hướng của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất” như thỉnh cầu của HT. Thích Không Tánh, rất có thể khiến thế lực nào đó không hài lòng, nên đã đưa ra nhiều luồng thông tin nhiễu loạn, hướng tới chuyện ‘nồi da, xáo thịt’ rất đáng tiếc.

Có thể hơi quá lời khi phải thốt lên nhận xét, rằng dường như người Việt vẫn… xấu xí. Mà nếu có thì cũng chẳng sao hết, “Ưng vô sở trụ nhi sinh kỳ tâm” – trích kinh Kim Cang.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: