VNTB – Người Việt xấu xí

VNTB – Người Việt xấu xí

Hiền Lương

(VNTB) – Theo khảo sát mới được công bố của Microsoft, Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI). Kết quả này được Microsoft công bố nhân ngày quốc tế An toàn Internet. Hiện Việt Nam đứng thứ 5 sau Nga, Columbia, Peru và Nam Phi.

Các rủi ro phổ biến trên không gian mạng tại Việt Nam, theo ghi nhận từ cuộc khảo sát, gồm: liên lạc không mong muốn (49%), tin lừa đảo (39%), tin nhắn gợi dục không mong muốn (41%), quấy rối tình dục (30%), gạ gẫm gợi dục (29%).

Các chủ đề mà người Việt hành xử thiếu văn minh trên không gian mạng, gồm: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Có 25 quốc gia được Microsoft khảo sát: Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Mexico, Peru, Mỹ, Bỉ, Pháp, Đức, Hungary, Ai-len, Ý, Hà Lan, Ba Lan, Nga, Anh, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi.

Trung Quốc không có tên trong danh sách, nếu không thì tin chắc Việt Nam sẽ đứng thứ 6 vì cả hai quốc gia đều có chung một lực lượng với quân số ‘khủng’ mà người Việt quen gọi là ‘dư luận viên’, AK47.

“Hiện nhân sự Lực lượng 47 đã có hơn 10.000 người là hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng, “vừa hồng vừa chuyên”, kiên định lập trường, có trình độ, kỹ năng sử dụng công nghệ cao” – Trích phát biểu của Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa – phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam (https://tuoitre.vn/hon-10-000-nguoi-trong-luc-luong-47-dau-tranh-tren-mang-20171225150602912.htm).

Giáo sư Đoàn Bảo Châu viết trên tài khoản facebook của ông: “Tôi tự hỏi lực lượng này có khác gì với đội ngũ dư luận viên lương tháng 3 triệu, mà sứ mệnh cao cả nhất của họ là chửi bới cục cằn, ngôn ngữ hạ cấp, lý luận cùn, thiếu não và có thể nói là ngu một cách ‘kiên định’ và ‘bền vững’ trong thời gian qua không? Nếu là một lực lượng mới thì đây là một tin rất buồn cho đất nước vốn đã xơ xác bởi nạn tham nhũng kinh hoàng, bởi môi trường ô nhiễm, giáo dục càng cải cách càng lạc hậu… Tôi nghĩ với tư tưởng lãnh đạo sáng suốt, con đường đi đúng đắn thì chừng 800 tờ báo đã là quá đủ cho công tác tuyên truyền rồi, tại sao lại khoác thêm một gánh nặng cho ngân sách vốn đã rất hạn hẹp?”.

Nhà báo Trương Huy San thì bình luận ngắn gọn trên tải khoản facebook của ông: “Lâu nay, cứ đọc những tin nhắn tục tĩu, những cmts khiên cưỡng, ngờ nghệch mà không biết ở đâu ra”.

Liệu khảo sát mới được công bố của Microsoft liên quan đến thứ hạng của người Việt xấu xí, có phải phần lớn là từ thành phần ‘dư luận viên’ và AK47?

Thể loại: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Bình luận

Your email address will not be published.
Required fields are marked*