VNTB – Nói với Quách Duy (*)

VNTB – Nói với Quách Duy (*)

Đỗ Thành Nhân

 

(VNTB) – Xem các bài viết của Quách Duy, tài khoản trên facebook là Duy Quách, có vẻ muốn làm cháu ngoan bác Hồ, muốn cả đời được cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, “trung với Đảng(*), hiếu với Dân” như lời Bác dạy.

 

(*) Ghi chú “Đảng” viết hoa được hiểu là đảng Cộng sản Việt Nam.

Tôi đồng cảm phần nào với bạn Quách Duy, vì cũng đã nhiều năm trong bộ máy quản lý nhà nước; đã thấy được bản chất của nó, người liêm sĩ đương nhiên sẽ có những bức xúc.

Trên facebook Duy Quách, Phạm Chí Dũng, … đều là “bạn”, và có mấy lời nói với bạn Quách Duy.

1.

Theo giới thiệu thì Quách Duy là chuyên viên Văn phòng UBND TP HCM, từng là bộ đội, đảng viên.

Nhìn hình đại diện (hình 1), thấy Quách Duy muốn làm cháu ngoan bác Hồ. Nhưng không được đâu, bởi chỉ cần bạn “cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” thì tự nhiên trở thành một người “xa rời quần chúng” trong chính tổ chức của mình. Vả lại, Bác chết hơn 50 năm rồi, không bảo vệ được cháu ngoan của Bác đâu. Mà Bác có sống dậy thì cũng không biết là Bác sẽ làm gì đây, nói còn ai nghe không?

2.

Quách Duy muốn thể hiện sự “trung với Đảng”, Đảng đã khai trừ rồi (hình 2) mà Quách Duy vẫn tiếp tục khiếu nại để được tiếp tục đứng vào hàng ngũ Đảng. Không biết Quách Duy trung thành với lý tưởng của Đảng, hay cần có Đảng để bảo đảm cho vị trí công việc ổn định của mình ?

Đảng đã cố tình chối bỏ Quách Duy rồi; cũng như vợ chồng đã ly hôn thì níu kéo, gượng ép lại làm gì nữa. Một trong hai bên không còn cần với nhau nữa, thì bên kia cũng nên tôn trọng.

(Chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM bị khai trừ Đảng https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chuyen-vien-ubnd-tp-hcm-bi-khai-tru-dang-vi-noi-xau-lanh-dao-555580.html?utm_source=baomoi&utm_medium=oga&utm_campaign=share&fbclid=IwAR3gPVIFyR6ml8A_YkRPzqxG4JlKVr6lvzvTxT-dyD_uvtJWy3EtS7gSWeY)

 

Hình 2. Trích quyết định khai trừ Đảng và thẻ đảng viên Quách Duy,

3.

Học tập, làm theo Bác là phải “hiếu với Dân”,

Facebook Duy Quách hay chia sẻ, viết bài chống tham nhũng, các nhóm lợi ích. Thấy Duy Quách đưa tin nhiều quan chức, nhóm lợi ích phá hoại đất nước. Nhưng “băng đảng” – nhóm lợi ích lớn nhất thì không thấy Duy Quách nói đến. Tai họa cho đất nước lại chính là “băng đảng” lưu manh – nhóm lợi ích lớn nhất này; chính nó mới là tác nhân đẻ ra các nhóm lợi ích, lãnh chúa từng địa phương, dù cho có hàng chục cái lò cũng không đốt hết.

Hình 3. Trích quyết định xử phạt hành chính,

Còn “hiếu với Dân”, tối thiểu để cho Dân có quyền tự do được mở miệng. Ngay chính Quách Duy – một công chức, đảng viên, vừa mở miệng ra là bị Sở Thông tin và truyền thông phạt cho 7,5 triệu đồng (hình 3). Khách quan mà nói thì quyết định này quá vô lý, bởi Quách Duy chỉ chia sẻ lại thông tin “chính thống”. Suốt mấy tháng Quách Duy cố đeo đuổi vụ kiện hành chính hủy quyết định này này để tìm công lý cho mình, nhưng vô vọng!

(Bị phạt vì đăng Facebook, chuyên viên văn phòng khởi kiện https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/bi-phat-vi-dang-facebook-chuyen-vien-van-phong-khoi-kien-c46a1054145.html?fbclid=IwAR39OQyme7rDgrAAydP80MEShVSWXILWwj8-AuXOHTvmIW727DcVsiRPsJ8)

4.

Theo hồ sơ, Quách Duy sinh tháng 12/1982, nên trước 1987 xem như chưa biết gì.

Giai đoạn đó là thời bao cấp, quản lý kinh tế độc quyền của nhà nước (quốc doanh, hợp tác xã). Ngay ở nông thôn, người làm ra lúa gạo, mà không có cơm ăn, thiếu đói thường xuyên; có gia đình nuôi con heo (lợn), xẻ thịt bán, bị bắt tịch thu, vợ chồng chống lại, vậy là ông chồng bị “đưa đi cải tạo”.

Lúc này ai chống lại sự độc quyền kinh tế nhà nước là bị chụp cho cái mũ “chống lại chủ trương, đường lối của đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước” và tống vào tù.

Vậy mà vẫn có người chống lại sự độc quyền, chấp nhận rủi ro, bị kết tội phản động. May mắn là có sự thay đổi, nên sau này thế hệ Quách Duy có cái ăn, cái mặc tạm gọi là dư thừa. Quách Duy có thể xem lại những bài báo nói về “đổi mới”, “vượt rào”.

May mắn là nhờ nhiều người dám làm phản động, dám xé rào, chấp nhận tù tội, để hôm nay chúng ta không phải đói khổ cùng cực như Bắc Triều Tiên.

Hết đói khổ, nhưng chúng ta vẫn còn nghèo, hèn, phải chấp nhận nhục nhã so với nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vì: KINH TẾ GẮN LIỀN VỚI CHÍNH TRỊ.

Mới bỏ sự độc quyền kinh tế, chuyển qua kinh tế thị trường, đa số người dân no đủ, đất nước xuất khẩu nông sản. Khác với trước kia, phải nhập thức ăn gia súc về phát cho công nhân viên, sinh viên ăn chẳng khác nuôi súc vật.

Nhưng chính trị, thì đảng vẫn độc quyền quản lý nhà nước và xã hội (Điều 4, Hiến pháp 2013), ai “chống lại” sự độc quyền này đều bị cho là “phản động”, đã chống lại nhà nước. Và, khái niệm “chống lại” rất mơ hồ: nói lên sự thật, phản biện lại chính sách, tìm hiểu thông tin đối lập, … Thực tế đã có rất nhiều người bị bắt, và gần đây 21/11/2019 là TS. Phạm Chí Dũng bị bắt vì tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 – Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

 

Hình 4. Facebook Duy Quách viết về Phạm Chí Dũng,

Đảng sẽ chỉ đạo các cơ quan tư pháp xử tội TS. Phạm Chí Dũng, đó là chuyện của Đảng. Mặc dù bị Đảng chối bỏ rồi, nhưng Quách Duy vẫn đăng đàn khoe thành tích “NĂM 2017, KHI CÒN Ở SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG EM QUÁCH DUY CÓ PHÂN TÍCH 17 BÀI VIẾT CỦA PHẠM CHÍ DŨNG ĐỂ CHUYỂN CÔNG AN TPHCM XỬ LÝ. MỚI ĐÂY, PHẠM CHÍ DŨNG ĐÃ BỊ BẮT GIAM!” (hình 4).

(Ghi chú: chuyển in hoa để nổi bật công trạng Quách Duy)

Khi anh Phạm Chí Dũng còn tự do, sao Quách Duy không tranh luận “17 bài viết” với Phạm Chí Dũng ? Lúc anh Phạm Chí Dũng bị bắt Quách Duy lên mạng kể thành tích với Đảng.

Nhớ lúc Quách Duy bị quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng; cộng đồng an ủi, chia xẻ, nhiều. người ủng hộ tiền để Quách Duy nộp phạt. Khi anh Phạm Chí Dũng vừa bị bắt, Quách Duy tiếp tục đấu tố, chơi trò “dậu đổ bìm leo”.

Suy cho cùng, cả hai người Quách Duy và Phạm Chí Dũng “phạm tội” chỉ vì thể hiện quan điểm của mình, nói theo Hồ Chí Minh là “quyền được mở miệng”, một quyền con người, quyền công dân cơ bản.

5.

Quách Duy và Phạm Chí Dũng có những cái giống nhau: đều “phạm tội” vì thể hiện quan điểm cá nhân; đều từng là bộ đội, đảng viên đảng cộng sản; đều làm việc trong bộ máy của Đảng.

Điều khác nhau: Phạm Chí Dũng tuyên bố ra khỏi Đảng; còn Quách Duy bị khai trừ khỏi Đảng (và đang khiến nại để được vào lại). Điều khác nhau duy nhất này làm cho nhân cách cũng khác nhau.

Đôi khi các bạn nhìn thấy những con chó hoang; loài chó vốn trung thành, nhưng khi bị chủ đối xử tệ bạc quá, cố chối bỏ thì ngay cả chó cũng bỏ chủ; chấp nhận làm chó hoang để không phải phục tùng, nô lệ cho ông chủ độc ác.

(PS. Xem thêm “Tôi viết về PHẠM CHÍ DŨNG”

https://vietnamthoibao.org/vntb-toi-iet-ve-pham-chi-dung/

_____________

Ghi chú:

(*) Bài viết đã được đăng ngày 5/12/2019

Hình 1. Hình nền trên facebook Duy Quách: https://www.facebook.com/qduyvn

Hình 2. Trích quyết định khai trừ Đảng và thẻ đảng viên Quách Duy, nguồn

https://www.facebook.com/qduyvn/posts/379695496080762

Hình 3. Trích quyết định xử phạt hành chính, nguồn

https://www.facebook.com/qduyvn/posts/379695496080762

Hình 4. Facebook Duy Quách viết về Phạm Chí Dũng, nguồn

https://www.facebook.com/qduyvn/posts/455411831842461

Tham khảo

Chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM bị khai trừ Đảng https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chuyen-vien-ubnd-tp-hcm-bi-khai-tru-dang-vi-noi-xau-lanh-dao-555580.html?utm_source=baomoi&utm_medium=oga&utm_campaign=share&fbclid=IwAR3gPVIfyR6ml8A_YkRPzqxG4JlKVr6lvzvTxT-dyD_uvtJWy3EtS7gSWeY

Bị phạt vì đăng Facebook, chuyên viên văn phòng khởi kiện https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/bi-phat-vi-dang-facebook-chuyen-vien-van-phong-khoi-kien-c46a1054145.html?fbclid=IwAR39OQyme7rDgrAAydP80MEShVSWXILWwj8-AuXOHTvmIW727DcVsiRPsJ8

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)