VNTB – Phê và tự phê trong Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

VNTB – Phê và tự phê trong Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Hà Nguyên

(VNTB) – Rất có thể chính khách Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ nhận không ít phiếu “tín nhiệm thấp”.

 

Những việc liên quan đến thảm họa, tang lễ thì ai cũng phải học hỏi sự bày dạy và quy định của cha ông…

Vụ việc vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tối 12-9 tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, làm 56 người chết và 37 người bị thương, cho thấy rất cần những hành xử tương ứng trong việc quản trị quốc gia.

Một quan chức cấp cao của Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương có chỉ trích rất chí lý như sau:

“Đã làm trong Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì phải ý thức được mình là người phải làm gương cho cả nước trong các hoạt động văn hóa, nghi lễ, trong các ứng xử văn hóa ở tầm quốc gia. Những việc liên quan đến thảm họa, tang lễ thì ai cũng phải học hỏi sự bày dạy và quy định của cha ông. Các cụ ta từ xưa đã có những quy định rất rõ ràng, cụ thể. Có những việc xét về pháp lý có thể không sai, nhưng xét về về văn hóa, về tình người lại không thể chấp nhận được”.

Theo quan chức trên, về việc đã có những chương trình vui chơi, ca múa mà du khách nước ngoài đã đặt lịch từ trước, ông cho rằng: “Vẫn có thể thông báo với các bạn việc đón và phục vụ các bạn chúng tôi đã chuẩn bị, nhưng ở Hà Nội đang có một một vụ cháy thảm khốc, nhiều người chết và bị thương, ở Lào Cai cũng có vụ thiên tai lớn gây chết người và phá hủy nhiều nhà cửa, mong các bạn chia sẻ và cho phép chúng tôi lược bỏ những phân cảnh, những âm thanh quá vui vẻ, quá tưng bừng.

Nếu mình nói như thế, tha thiết đề nghị như thế, chắc chắn không ai nỡ phản đối, nỡ trách cứ các nhà tổ chức các buổi diễn. Tình yêu thương con người, yêu thương đồng loại vốn là hằng số chung của các quốc gia, dân tộc trên thế giới”.

Như vậy thay vì soạn văn bản mang tính hăm he những ý kiến đóng góp kiểu như trên mạng xã hội đang lan truyền một công văn đánh số 3893, ký ngày 15-9-2023 của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông về “đề nghị phối hợp cùng các cơ quan chức năng xử lý những tài khoản FB và một số trang mạng xã hội đã lợi dụng bối cảnh vụ cháy chung cư mini, để xuyên tạc, bình luận phản cảm, trái chiều liên quan đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước”, thì cần nhìn nhận toàn bộ vấn đề theo “phê và tự phê”.

Kết luận 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ, sau 5 năm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng “đã được triển khai thực hiện nghiêm túc, toàn diện, đồng bộ, thống nhất, thực sự đi vào cuộc sống, có nhiều bước đột phá quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ”.

Trung ương khẳng định, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và nhấn mạnh một số nội dung mới, chủ yếu là: Mở rộng phạm vi không chỉ xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà còn bao gồm cả xây dựng hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; cùng với ngăn chặn, đẩy lùi thì phải chủ động phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những hành vi tham nhũng, tiêu cực; bổ sung, làm rõ hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “tiêu cực” sát hợp tình hình mới.

… Theo thuyết âm mưu, với những gì đang diễn ra ở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thì tại kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10 tới, khi Quốc hội dự kiến tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, thì rất có thể chính khách Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ nhận không ít “tín nhiệm thấp”.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    Sông sẽ phải cạn, núi sẽ phải mòn, rừng sẽ phải hết, song chất Trường Sơn trong con người cs không bao giờ thay đổi!