VNTB – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? (Phần 1)

VNTB – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? (Phần 1)

Âu Dương Thệ

 

(VNTB) –   “Đi với Phật mặc áo  cà sa, đi với ma mặc áo giấy” 

 

– Bước đường cùng cả trong Đảng lẫn nhân dân

– Từ bế tắc kinh tế tới lại kẹt với hai „bạn vàng“ nên phải chạy sang giả thân với Tư bản

– Ngoại giao cây tre: Cứ tưởng cùng độc tài với nhau nên Nguyễn Phú Trọng ngả sang Đông nhưng lại bị gió độc, nay phải vội vã mặc áo cà sa hướng sang phương Tây giả vờ sám hối

– Chuyến thăm VN của  Tổng thống Biden vừa qua: Mở đầu thời kì bang giao mới giữa hai nước, nhưng hoàn toàn chưa có cơ sở vững vàng. Tương lai thực sự tùy thuộc vào người cầm đầu toàn trị CSVN có bản lĩnh không và ý thức tranh đấu của nhân dân và các tổ chức xã hội dân sự của hai nước 

– Phải đặt thực chất: Hòa bình, độc lập, dân chủ tự do, thịnh vượng của dân tộc VN phải là ưu tiên hàng đầu 

 

 

Đúng vào dịp kỉ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8 hậu duệ của HCM, Nguyễn Phú Trọng trong dịp tiếp  Tổng thống (TT) Hoa kì Biden lại vừa đóng trò “Đi với Phật mặc mặc áo  cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, trước sau vẫn áp dụng thủ thuật của HCM “Dĩ bất biến, ứng vạn biến!” -Khi tình hình bên ngoài bất lợi thì thay đổi, nhưng trước sau phải giữ độc quyền tiếp tục cho Đảng- Tuy nhiên cần phải hiểu rõ ý đồ ở đây là, ông Trọng chỉ đóng trò mượn danh nghĩa cứu Đảng nhưng thực sự đang tìm cách tự cứu mình. Vì sau hơn 13 năm độc quyền làm Tổng bí thư (TBT) và thả cửa tung hoành nhưng hiện nay chế độ độc tài toàn trị đang như sợi chỉ treo ngàn cân từ nội trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục tới quốc phòng, ngoại giao. Oái oăm và nguy hiểm nữa là, không chỉ tuổi cao và sức khỏe ngày càng suy yếu mà cả quyền lực của Nguyễn Phú Trọng  cũng đang bị lung lay! Vì ngay cả „tứ trụ“ – những người mà chính Nguyễn Phú Trọng đã áp dụng chọn lựa theo công thức của ông là không „cứ tưởng đỏ là chín“-  cũng đang hầm hè nhau. Quân đội và công an từng được coi là thanh gươm và lá chắn của chế độ toàn trị, hiện đang ghen tị nhau, trâu buộc ghét trâu ăn!

Để nắm vững các tính toán và thủ đoạn của Nguyễn Phú Trọng đã và đang thi thố tìm cách phớt lờ tam trụ, qua mặt Bộ chính trị (BCT), vứt bỏ Điều lệ Đảng, đạp lên Hiến pháp , đánh lừa cả Đảng lẫn nhân dân, cần phải biết rõ con người thực của Nguyễn Phú Trọng, tại sao ông ta phải ra tay động thủ như thế vào lúc này và kết quả thực tiễn sẽ ra sao ?!

 

Bước đường cùng cả trong Đảng lẫn nhân dân

Trong khi đại dịch Covid-19 bùng nổ từ  đầu 2020 đã không bảo vệ sức khỏe của nhân dân, lại chỉ tập trung thời gian, tiền bạc và sức lực toàn đảng để giữ cho được ghế TBT lần thứ ba trong Đại hội (ĐH) 13 (26.1- 1.2.2021). Đến khi bọn quan đỏ các cấp các ngành lợi dụng đại dịch để tung hoành tham nhũng có hệ thống từ vụ Việt Á tới „các chuyến bay giải cứu“, kiếm chác chia nhau làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng.  Khiến mấy chục ngàn người bị chết và hàng triệu người lao động phải lũ lượt đói khát rời bỏ các trung tâm công nghiệp, các thành phố lớn, đặc biệt là Thành phố HCM để lánh nạn. Trong khi cực kì vô trách nhiệm với cuộc sống lầm than của nhân dân, Nguyễn Phú Trọng -khi ấy còn kiêm Chủ tịch nước (CTN)- lại nhắm mắt kí Quyết định số 264/QĐ-CTN (10.3.2021) „Tặng Huân chương lao động hạng ba  cho công ti Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch Covid-19“.(1)

 Sự bất bình của nhân dân nhiều giới từ Bắc chí Nam trước sự tham nhũng trắng trợn có hệ thống của bọn quan đỏ các cấp và sự bất lực không biết bảo vệ sinh mạng của nhân dân ngay của Tứ trụ khi đó, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, đã dội cực kì mạnh cả vào Trung ương đảng và BCT. Khiến Nguyễn Phú Trọng đã phải dùng các thủ đoạn hạ Chủ trảm Tướng đề tìm cách cứu thân. Chính vì thế từ cuối  2022 Nguyễn Phú Trọng đã phải dồn dập liên tiếp mở 4 Hội nghị Trung ương (HNTU) bất thường và họp Quốc hội (QH) gật bất thường 4 lần để cách chức CTN Nguyễn Xuân Phúc, hai Phó Thủ tướng và nhiều cán bộ cao cấp, đồng thời để Bộ Công an dưới trướng của mình đưa vụ Việt Á và „các chuyến bay giải cứu“ ra xử để chạy tội và tránh trách nhiệm cho mình. (2)

 

Từ bế tắc kinh tế tới lại kẹt với hai „bạn vàng“ nên phải chạy sang giả thân với Tư bản

Đại dịch Covid-19 làm kinh tế toàn cầu điêu linh, trong đó VN còn bị khốn đốn hơn nữa. Vì chế độ toàn trị CSVN thay vì phát huy nội lực, phát huy tài năng và sáng kiến của người dân, nâng đỡ doanh nghiệp nội địa, lại dùng Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) làm chủ đạo, lấy xuất khẩu làm trọng tâm kinh tế và dành nhiều ưu đãi  tối đa cho các công ti nước ngoài, kí kết 16 Hiệp định tự do thương mại (FTA) với nhiều nước và nhiều khu vực.  Vì thế khi kinh tế thế giới đang khủng hoảng trầm trọng thì VN là một trong những nước bị hậu quả trực tiếp tàn tệ nhất. Thất nghiệp gia tăng, lạm phát gia tăng, đời sống của hàng chục chục triệu công nhân và những người ăn lương đã cực khổ, càng đói rách thêm! Mặc dù chỉ thích tô hồng, nhưng ngay tờ báo “Chính phủ” và nhiều báo Đảng cũng phải nhìn nhận về những nguy cơ suy yếu!(3)

Sau gần 40 năm gọi là „Đổi mới“ theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó, trước sau vẫn cột chặt nhân dân và đất nước trong chế độ độc đảng theo mô hình Marx-Lenin vừa sai lầm vừa tàn bạo, vì vậy lợi tức đầu người/năm của VN hiện nay mới là 3.700 USD chỉ xấp xỉ bằng 1/9 của Nam Hàn và Đài loan.(4) Nguyên nhân chênh lệch rất cao so sánh với VN là vì các nước này thực hành Dân chủ đa nguyên, Kinh tế Thị trường, còn VN trước sau bị kìm kẹp của chế độ độc tài toàn trị và lấy DNNN  với Kinh tế thị trường định hướng XHCN làm chủ đạo!   Mặc dầu mô hình phát triển theo ý thức hệ CS Marx-Lenin đã đẩy đất nước tụt hậu, nhân dân đói khổ. Nhưng vì cực kì giáo điều và ngoan cố nên trong ĐH 13 vừa qua Nguyễn Phú Trọng đã tìm cách ru ngủ để đánh lừa đảng viên và nhân dân để nắm độc quyền tiếp, giương lên ngọn cờ giả „thực hiện khát vọng dân tộc“, nên đã đưa ra mục tiêu đưa VN đến năm 2045  -100 năm thực hành chủ nghĩa Marx-Lenin-  VN sẽ trở thành nước công nghiệp tiên tiến lợi tức đầu người ở mức cao.(5)

Không chỉ tụt hậu trong kinh tế, người dân bị tước đoạt nhân quyền, VN còn ngày càng bị đe dọa bị xâm chiếm các hải đảo, tài nguyên trên biển Đông từ khi Trung quốc (TQ) dưới quyền của Tập Cận Bình, người được Nguyễn Phú Trọng trân trọng gọi là „Bạn“. Mới đây Tập Cận Bình còn cho công khai công bố  „bản đồ mới“ bổ túc cho „đường lưỡi bò  trên biển Đông“, vẫn phủ nhận phán quyết năm 12. 7. 2016  của Tòa án Trọng tài Quốc tế La Haye (Den Haag). Cuối tháng 10.2022 nhân dịp nắm ghế TBT lần thứ ba tại ĐH 20  của ĐCS TQ, Tập Cận Bình đã ưu tiên mời Nguyễn Phú Trọng làm thượng khách đầu tiên sang chúc mừng (30.10-2.11.22). Dịp này ông Trọng đã lại tâng bốc họ Tập là „hạt nhân lãnh đạo“ và rất hớn hở như được người lớn xoa đầu cho kẹo, khi Tập Cận Bình trao „Huân chương Hữu nghị“. Nhưng liền đấy Tập Cận Bình đã lên giọng khuyên bảo và ra lệnh cho Nguyễn Phú Trọng phải cùng nhau thẳng tay đàn áp đối lập ở trong nước và đừng nghe dụ dỗ của Tư bản để bảo vệ chế độ độc đảng, không để diễn ra „Cách mạng mầu và diễn biến hòa bình“ : “Không bao giờ để bất kỳ ai can thiệp vào bước tiến của chúng ta hoặc để bất kỳ thế lực nào làm lung lay nền tảng thể chế trong sự phát triển của chúng ta. ” (6) 

Bề ngoài Tập Cận Bình làm như thân thiết vừa là đồng chí vừa là anh em, răng hở môi lạnh với Nguyễn Phú Trọng. Nhưng từ khi thấy nhà độc tài Putin bị kẹt cứng trong cuộc chiến xâm lược ở Ukraine với mục tiêu chiến tranh chớp nhoáng nuốt chửng Ukraine nhưng bất thành. Ngược lại còn bị Hoa kì (HK), EU và NATO tẩy chay kinh tế, thương mại, cấm vận tài chính, cô lập ngoại giao và thế giới kết án. Tập Cận Bình đã vội vã nhẩy vào để lợi dụng thế cò hến tranh nhau ngư ông biển lợi. Tập Cận Bình mua dầu và khí đốt của Nga với giá thấp nhất. Không những thế còn đang ép Putin phải rút lui khỏi các hợp đồng với VN khai thác dầu khí ở biển Đông, để Bắc kinh (BK) gia tăng áp lực  quân sự và kinh tế lên Hà nội (HN). Chính vì thế từ đầu năm nay BK cho các tàu hải quân TQ gia tăng các hoạt động tuần tra trên biển Đông ngay trên thềm lục địa của VN.(7)

 

Ngoại giao cây tre: Cứ tưởng cùng độc tài với nhau nên Nguyễn Phú Trọng ngả sang Đông nhưng lại bị gió độc, nay phải vội vã mặc áo cà sa hướng sang phương Tây giả vờ sám hối

Trước những áp lực thương mại và đe dọa quân sự gia tăng của BK, HN cần phải tăng cường võ trang, nhưng nay không thể mua võ khí tối tân của Nga được nữa. Vì Putin hiện cũng còn thiếu vũ khí cho chiến trường ở Ukraine. Chính trong hoàn cảnh cực kì khó khăn éo le cả trong quốc phòng, kinh tế và nội trị như vậy, nên Nguyễn Phú Trọng đã phải tìm cách lẩy Kiều mời Biden thăm VN. Chiến thuật này đã được Nguyễn Phú Trọng thực hiện ngay từ cuối tháng 3.23, ngay sau khi ra tay thanh trừng nhau ở cấp cao nhất, loại Nguyễn Xuân Phúc  và 2 Phó Thủ tướng và đưa ra xét xử vụ án Việt Á và „Chuyến bay giải cứu“ để rửa mặt và chạy tội cho chính mình.(8) Có như vậy Nguyễn Phú Trọng mới bảo vệ được tư thế trong Trung ương đảng (TUĐ) tại HNTU 7 (15-17.5.23) với việc bỏ phiếu tín nhiệm trong Tứ trụ và BCT, để từ đó chuẩn bị cơ cấu nhân sự trong TUĐ và tứ trụ trong ĐH 14 đầu năm 2026.(9) Chính vì thế trong các tuần vừa qua nhiều đảng bộ quan trọng đã tổ chức các hội nghị đưa người vây cánh vào ứng cử làm Ủy viên Trung ương trong ĐH 14 và HNTU 8 dự tính vào tháng 10.2023 để lập đề án nhân sự cao cấp trong TUĐ, BCT và Tứ trụ.(10) Thời gian cực kì gấp rút cho ông Trọng.

Trước thế kẹt nguy hiểm cả trong Đảng, trong nhân dân và cả với các „bạn vàng“ bên ngoài, nhưng ĐH 14 không còn xa, làm sao dựng lên một phương án nhân sự cấp cao nhất được lòng các phe trong đảng, quân đội, công an để bảo vệ cho phe bảo thủ giáo điều của mình trụ được trước cơn phong ba chính trị chưa thể  lường hết được -Còn nguy hiểm hơn những năm trước ĐH 12 tìm cách hạ „Đống chí X“, nhất là giữ được ngai vàng tiếp nếu sức khỏe còn cho phép, nếu không thì ít nhất xuống ngựa an toàn để „trở về làm người tử tế“ như NTD. 

Vì thế ngay sau khi tạm ổn trong „tứ trụ“ Nguyễn Phú Trọng đã vội vã tìm cách điện đàm trực tiếp với TT Biden từ cuối tháng 3. 23.(11) Bởi vậy Nguyễn Phú Trọng đã vứt bỏ nguyên tắc „Tập trung dân chủ“, mà nhiều lần ông đã khẳng định  đó là nguyên tắc tổ chức quan trọng nhất trong Đảng Marx-Lenin để phân biệt với các đảng tư bản: (12) 

„Trong lúc có khuynh hướng muốn hạ thấp ý nghĩa hoặc xóa bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ, Đảng ta đã khẳng định dứt khoát giữ vững và thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ…Đảng ta cho rằng, thực hiện tập trung dân chủ là vấn đề có tính nguyên tắc của một đảng mác-xít, là một tiêu chí quan trọng để xem đảng có phải là đảng Mác-Lê-nin chân chính hay không. Phủ nhận nguyên tắc tập trung dân chủ là phủ nhận Đảng từ bản chất; xóa bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ là phá hoại sức mạnh của Đảng từ gốc“ (13) 

Vì thế ông Trọng phớt lờ cả tân CTN Võ Văn Thưởng do chính ông dựng lên, đồng thời qua mặt bộ ngoại giao, âm thầm cho thân tín -Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung- vội vã sang Washington gặp Ngoại trưởng Blinken và các cố vấn của ông Biden vào cuối tháng 6 vừa qua  để chuẩn bị các bước mời TT Mĩ  thăm. Khi đó báo chí trong nước hầu như không được phép tường thuật, vì chưa biết ngã ngũ thế nào.(14) Ngày 3.7 Quân đội nhân dân mới đưa tin. Mãi tới gần đây từ cuối tháng 7.23  chính TT Biden đã mấy lần công khai, một cử chỉ ngoại giao bất thường, nói là „lãnh đạo cao nhất VN muốn gặp“. (15) Chẳng những vứt bỏ nguyên tắc „Tập trung dân chủ“ đã ghi rõ trong Điều lệ Đảng, Nguyễn Phú Trọng còn tự đứng tên mời TT Biden. Như vậy ông Trọng cũng đạp lên Hiến pháp mới do ông lập ra. Vì theo Điều 86 Hiến pháp thì trường hợp này phải là CTN.(16) 

Như thế cho thấy, bản chất độc tài và tham lam quyền lực vô giới hạn của Nguyễn Phú Trọng. Cho nên các năm trước khi cần nhẩy lên nắm ghế cao thì Nguyễn Phú Trọng không từ thủ đoạn nào hùng hổ lên tiếng bảo vệ các nguyên tắc „thiêng liêng“ của Đảng, hay dựng lên „trường hợp đặc biệt“ cho cá nhân mình, thẳng tay đàn áp đồng liêu và ép buộc các thành viên trong BCT. Nhưng khi thấy nó trở thành chướng ngại vật cản trở cho tham vọng kéo dài độc tài thì Nguyễn Phú Trọng không nề hà đạp bỏ tất cả !  Nhưng sau khi vứt Điều lệ Đảng vào thùng rác để giành cho mình được xếp vào „trường hợp đặc biệt“ để nắm ghế TBT tiếp tại ĐH 12  thì nay để bảo vệ ngai vàng nên Nguyễn Phú Trọng cũng vứt cả HP vào thùng rác cũng không gặp trở ngại nào. Chính Võ Văn Thưởng trước khi được cất nhắc vào ghế CTN cũng đã tâng bốc Nguyễn Phú Trọng là „hạt nhân lãnh đạo“. Những sự kiện trên cho thấy, sau trên 13 năm nắm  quyền, Nguyễn Phú Trọng đang tự trở thành vua phong kiến dưới chế độ độc tài tàn bạo, Đảng chỉ còn là bung xung!

Chẳng như thế phải tính tới phản ứng của Tập Cận Bình, có để yên cho Nguyễn Phú Trọng gặp TT Biden không? Vì hiện nay do hậu quả của chính sách Zero-Covid suốt mấy năm kìm kẹp nhân dân rất tàn bạo và sự rút lui từng bước và tẩy chay kinh tế của Mĩ và nhiều nước EU khiến kinh tế, giao thương của TQ với các thị trường quan trọng đang bị suy giảm rất nghiêm trọng. Trước tình thế cực kì khó khăn này nhà độc tài họ Tập theo đuổi chủ nghĩa thực dân bá quyền có thể bắt bước Putin mở các cuộc chiến tranh ở Đài loan hay với VN để tìm cách lấy lại hậu thuẫn trong đảng và nhân dân TQ. Mới đây Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng  TQ bị cách chức hay bị sa thải rất bí mật. (17)

Vì thế nhiều phái đoàn cao cấp của HN đã được cử sang BK: Phạm Minh Chính cuối tháng 6 đã phải sang BK bàn về mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa  hai nước. Vì “Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong hơn 10 năm liền, Việt Nam đã vượt Malaysia, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc trên quy mô toàn cầu trong năm 2022”.(18) „Trong phái đoàn  của Phạm Minh Chính còn có Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Giang, phía BK đã đòi „tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước.(19) Dịp này Tập Cận Bình đã nói: „Hai nước Trung Việt thường xuyên qua lại lẫn nhau như đi thăm họ hàng là truyền thống tốt đẹp“(20)  Cuối tháng 8 Nguyễn Phú Trọng mời Hùng Ba, Đại sứ TQ tại VN cùng lên thăm Cửa khẩu Hữu nghị ở Lạng sơn hết lời khen ngợi tình hữu nghị  Việt-Trung “vừa là đồng chí, vừa là anh em”(21)

 

19.9.2023
 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    Rồi đại ca Tập sẽ cho tiểu ca Lù biết tay sớm thôi mà!