VNTB – Quan hệ đối tác Việt – Mỹ

VNTB – Quan hệ đối tác Việt – Mỹ

 

Tác giả:  Jonathan London 

 

Khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và lãnh đạo nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam gặp nhau vào Chủ nhật tuần này tại Hà Nội để công bố chi tiết về quan hệ đối tác chiến lược mới giữa hai nước, họ sẽ báo trước một kỷ nguyên hợp tác mới. Do Việt Nam phần lớn vẫn nằm ngoài tầm quan sát của quốc tế nên sự kiện này có thể chỉ thu hút được sự chú ý ở mức độ vừa phải của quốc tế. Nhưng đừng nhầm lẫn, đây là một sự kiện và sự phát triển có ý nghĩa sâu sắc.

Dù đã hơn 20 năm kể từ khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao, việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược là bước phát triển vượt bậc không chỉ của Việt Nam và Mỹ mà của cả khu vực và thế giới.

Đối với Việt Nam, việc tăng cường quan hệ với Mỹ sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm hiện thực hóa tiềm năng kinh tế to lớn đồng thời củng cố khả năng phòng thủ trước sự thống trị trong khu vực của Bắc Kinh. Đối với Hoa Kỳ, mối quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam sẽ mở rộng khả năng thương mại – gồm cả các lĩnh vực chiến lược như sản xuất vi mạch – đồng thời bổ sung thêm cơ hội mở rộng hợp tác an ninh với một cường quốc khu vực. Đối với cả hai nước cũng như khu vực và thế giới rộng lớn hơn, việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ Mỹ-Việt sẽ tăng thêm sức mạnh cho những nỗ lực đa phương nhằm thúc đẩy một trật tự Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương dựa trên luật lệ.

Từ đói nghèo đến thịnh vượng

Để nắm bắt được tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác đối với Việt Nam và Hoa Kỳ, chúng ta có thể bắt đầu từ nền kinh tế. Nằm trong số các quốc gia nghèo nhất châu Á tính đến năm 1990, Việt Nam đã có ba thập niên tăng trưởng kinh tế nhanh chóng kể từ năm 1990 và được dự báo là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới cho đến năm 2050. Nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt với những thách thức, bao gồm nghèo đói kéo dài và bất bình đẳng gia tăng, những căng thẳng sinh thái đáng lo ngại, tắc nghẽn cơ sở hạ tầng, tham nhũng và quản lý yếu kém liên quan đến quản trị không minh bạch.

Để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, Việt Nam cần khẩn trương nâng cấp nền kinh tế. Quan hệ đối tác với Hoa Kỳ kết hợp với việc tiếp tục cải cách, có thể hỗ trợ những nỗ lực này. Việc Việt Nam tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ hứa hẹn mang lại những cơ hội đặc biệt để chuyển từ xuất khẩu hàng thô, hàng hóa sử dụng nhiều lao động sang sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ có giá trị cao hơn sang thị trường Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới.

Quan hệ đối tác của Hoa Kỳ cũng sẽ có lợi cho an ninh kinh tế của Việt Nam. Một cách tối ưu, Việt Nam có thể duy trì các khía cạnh có lợi trong thương mại với Trung Quốc, quốc gia vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đồng thời giảm dần sự phụ thuộc về cơ cấu, tài chính và công nghệ vào Trung Quốc. Trong  mười năm qua, Trung Quốc đã tìm cách mở rộng đầu tư vào Việt Nam và đôi khi khéo léo sử dụng Việt Nam làm nền tảng để tiếp cận thị trường Mỹ. Chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc giảm sự phụ thuộc quá mức vào chuỗi cung ứng, công nghệ và tài chính do Trung Quốc thống trị.

Ba lĩnh vực hợp tác kinh tế – công nghệ xanh, sản xuất vi mạch, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học – cách thức đầu tư của Hoa Kỳ có thể hỗ trợ các lợi ích kinh tế và an ninh của Việt Nam. Cơ sở hạ tầng năng lượng và môi trường của Việt Nam cần được cải thiện nhanh chóng. Khả năng công nghiệp cần phải được nâng cấp. Và lực lượng lao động mặc dù có trình độ học vấn cao và cực kỳ năng động, vẫn đòi hỏi sự đầu tư bền vững để thay đổi kỹ năng. Đầu tư và hỗ trợ của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực năng lượng và môi trường, công nghệ cao và giáo dục đại học thể hiện cam kết lâu dài của Washington đối với sự thịnh vượng và an ninh của Việt Nam, đồng thời bảo vệ Việt Nam khỏi sự phụ thuộc đầy rủi ro vào nước láng giềng phương Bắc. Điều này đưa chúng ta đến sự an toàn.

 

Từ nô lệ đến độc lập

Không giống hầu hết các nước, Việt Nam có kinh nghiệm hàng thế kỷ đối phó với chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. Tính cấp thiết của an ninh trước các mối đe dọa từ bên ngoài, dù là từ Trung Quốc, Pháp, Nhật Bản hay Mỹ, là những khía cạnh thiết yếu của lịch sử Việt Nam.

Với sự gần gũi lâu dài với Trung Quốc và lịch sử đan xen cũng như mối quan hệ thể chế của hai nước, thật dễ hiểu tại sao cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Việt Nam đã được điều chỉnh cẩn thận để tránh chọc giận Bắc Kinh. Và không có gì ngạc nhiên khi quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đầu tiên của Việt Nam đã được ký kết với Trung Quốc đại lục (năm 2008) và Nga (năm 2012). Tuy nhiên, lãnh đạo và người dân Việt Nam vẫn cảnh giác trước sự hung hăng của Bắc Kinh.

Về cơ bản, Hà Nội hoàn toàn bác bỏ các yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc đối với khu vực Tây Thái Bình Dương, trong Đường Chín đoạn (và bây giờ là Mười đoạn) khét tiếng, và cảm thấy lo ngại trước những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thực thi đường này. Như hiện tại, Bắc Kinh thường xuyên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhưng các mối đe dọa an ninh không kết thúc ở đó. Bắc Kinh tiếp tục xây đập trên thượng nguồn sông Mê Kông và ngày càng tấn công nền kinh tế dựa trên nền tảng đám mây mới nổi của Việt Nam. Việc phụ thuộc vào công nghệ Trung Quốc để xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng là điều không thể tưởng tượng được.

Quả thực, Việt Nam đang tìm cách đa dạng hóa các mối quan hệ đối tác kinh tế và an ninh. Trong những năm gần đây, và đặc biệt là kể từ năm 2014 – khi việc Trung Quốc đưa một giàn khoan dầu khổng lồ ngoài khơi bờ biển Việt Nam gây ra căng thẳng – Hà Nội đã nỗ lực phối hợp để đa dạng hóa và làm sâu sắc hơn mối quan hệ với các nước khác, hình thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện  với Ấn Độ vào năm 2016 và Hàn Quốc vào năm 2022, cũng như các quan hệ đối tác chiến lược với Anh năm 2010, Pháp năm 2013 và Nhật Bản năm 2014. Xu hướng này vẫn tiếp tục. Vào tháng 8 năm nay, Việt Nam đã ký thêm hai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện  với các đối tác lớn là Australia và Singapore. Quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ là một bước tiến quan trọng hơn nữa.

Mối quan hệ đối tác chiến lược đầy hứa hẹn

Tuy nhiên, trớ trêu thay, cả về kinh tế lẫn an ninh, lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ và Việt Nam lại cực kỳ gắn kết chặt chẽ với nhau. Tái cơ cấu kinh tế ở Việt Nam sẽ đòi hỏi phải nâng cấp nhanh chóng năng lực của các nhà sản xuất trong nước cũng như các khoản đầu tư dài hạn, hiệu quả vào nền kinh tế và con người, có lẽ đặc biệt là từ Mỹ. Để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ khả năng phòng thủ độc đáo của Mỹ.

Các lĩnh vực căng thẳng vẫn còn. Washington sẽ (và nên) tiếp tục khuyến khích Hà Nội đáp ứng các cam kết của mình đối với Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và hiến pháp của chính mình. Trong khi Hà Nội sẽ (và nên) yêu cầu Washington làm nhiều hơn nữa để đền bù những tổn hại đã gây ra cho Việt Nam cách đây nhiều thập niên và tránh coi thường đạo đức về nhân quyền, dựa trên thành tích của chính họ.

Nhìn chung, chuyến thăm của Biden có nhiều hứa hẹn. Khoảng 48 năm kể từ cuộc chiến tranh, Việt Nam và Hoa Kỳ chuẩn bị cùng nhau thực hiện những bước đi quan trọng vì lợi ích thịnh vượng, an ninh và hòa bình.

***

Jonathan D. London là một học giả người Mỹ về Việt Nam đương đại và là giáo sư kinh tế chính trị tại Đại học Leiden, Hà Lan. Cuốn sách gần đây nhất của ông, Cẩm nang về Việt Nam đương đại, được xuất bản năm 2023.


_______________

Nguồn: Jonathan LondonA US-Vietnam Partnership 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)