VNTB – Trọng Thuỷ thời nay ở các Lãnh sự quán Trung Quốc?

Triệu Tử Long

(VNTB) – Ở Việt Nam, Trung Quốc có tòa đại sứ đặt tại Hà Nội, và có tòa tổng lãnh sự quán đặt tại TP.HCM và thành phố Đà Nẵng. Liệu có nơi nào đang là bản doanh của những phiên bản Trọng Thủy đời nay?

Theo lời kể của một số người dân có tham gia vào vài cuộc biểu tình diễn ra tại trung tâm Sài Gòn ở mấy năm trước, trong ồn ào của đám đông, người ta có nghe loáng thoáng được giọng nói qua bộ đàm xen lẫn tiếng Quan thoại của đám đông dưới màu áo của Công ty dịch vụ công ích Thanh Niên Xung Phong.

Nhiều người biết chuyện giải thích, vì ở Sài Gòn có đặt tòa tổng lãnh sự Trung Quốc, nên lực lượng an ninh của cơ quan này phải có trách nhiệm bảo vệ trước các cuộc biểu tình liên quan đến chuyện phản đối Trung Quốc. Cũng có ý kiến là công ty dịch vụ công ích Thanh Niên Xung Phong, thực chất là một tổ chức của riêng nhóm quyền lực của cựu ủy viên Bộ Chính trị Lê Thanh Hải.

Một tin tức đã cũ liên quan đến nghi vấn trên: “Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, ngày 14-9-2018, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Đối ngoại – Bộ Công an Việt Nam và Văn phòng sĩ quan liên lạc Cảnh sát Trung Quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức khánh thành phòng lab do Bộ Công an Trung Quốc viện trợ Bộ Công an Việt Nam.

Sau 2 năm với sự phối hợp chặt chẽ, tích cực giữa các đơn vị nghiệp vụ của 2 Bộ cũng như sự nỗ lực của công ty công nghệ thông tin Lý Á (Trung Quốc), phòng lab với trang thiết bị tiên tiến đã được lắp đặt nhằm phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao”. (1)

                               Đại biểu Công an 2 nước dự lễ khánh thành phòng lab

Lúc còn được quyền tự do, nhà báo Phạm Chí Dũng từng đặt nghi vấn “Vì sao VN công khai xử vụ ‘gián điệp Trung Quốc’?”(2). Trong bài báo này, ông Phạm Chí Dũng nhắc đến 2 vụ án, trong đó, “Ngày 16/4/2018, Việt Nam bất ngờ đưa một cán bộ Bộ Công an Việt Nam ra tòa xét xử về hành vi làm gián điệp cho Trung Quốc, cùng lúc “bật đèn xanh”, hoặc còn hơn thế là được “mở van” để hệ thống báo chí quốc doanh được đăng khá chi tiết về vụ án này”.

Báo chí Việt Nam đăng tin vụ này là, “trốn qua Campuchia đánh bạc và thua sạch túi, Nguyễn Hoàng Dương dọa bán tài liệu mật của Bộ Công an cho đại sứ quán Trung Quốc và các tổ chức, cá nhân nước ngoài để ép cấp trên chuyển tiền đánh bạc tiếp”. (3) Có ý kiến rằng tin tức công khai tại tòa ở vụ này chỉ là hình thức, cờ bạc chỉ là hành vi đánh lạc hướng cho việc làm gián điệp cho Trung Quốc khi bị phát hiện mà thôi.

“Cũng có một chứng thực hiếm hoi khác về “gián điệp Trung Quốc”: vào ngày 30/9/2015, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã bất ngờ đưa nhà báo Hà Huy Hoàng ra xử án về tội làm gián điệp cho Trung Quốc” – bài báo trên VOA của ông Phạm Chí Dũng, đề cập. Vụ án này thì phía báo chí Việt Nam đưa tin và phải ‘tháo’ xuống trên trang điện tử.

Cáo trạng nói rằng vào năm 2009 ông Hà Huy Hoàng được giới thiệu với nhà báo Trung Quốc có tên Nhạc Xuân. Nhà báo này làm việc cho tạp chí Cầu Thị, của Ban Tuyên giáo Đảng cộng sản Trung Quốc. Sau đó, ông Hà Huy Hoàng cung cấp cho nhà báo Nhạc Xuân của phía Trung Quốc một số thông tin liên quan tình hình Việt Nam, cũng như về một số nhân sự cấp cao Việt Nam. Ông Hà Huy Hoàng cũng sang Trung Quốc 6 lần và nhận một số quà cáp từ nhà báo quen Trung Quốc. Ông Hà Huy Hoàng bị bắt vào tháng 10/2014.

Cáo trạng cũng nói rằng “dù biết Nhạc Xuân không phải là phóng viên mà là nhân viên cơ quan tình báo Trung Quốc nhưng Hoàng vẫn cung cấp thông tin cho Nhạc Xuân”…

Nói thêm, dưới vương triều ‘Hai Nhựt – Lê Thanh Hải’, với mối quan hệ khắng khít của ‘bộ đôi’ Lê Thanh Hải – Chu Vĩnh Khang trong nhiều sự kiện ngoại giao giữa riêng TP.HCM với Bắc Kinh, nhiều ý kiến cho rằng rất có thể vì liên quan đến tình báo Hoa Nam, nên cho đến lúc này Hai Nhựt và ‘cận thần’ Ba Đua (Nguyễn Văn Đua), Sáu Cang (Tất Thành Cang) vẫn được ông chủ lò ở Ba Đình có phần ngại ngần của việc ‘vuốt mặt nể mũi’.

_____________

Chú thích:

(1) http://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/Khanh-thanh-phong-lab-do-Bo-Cong-an-Trung-Quoc-vien-tro-510714/

(2) https://vietnamthoibao.org/vntb-vi-sao-vn-cong-khai-xu-vu-gian-diep-trung-quoc/

https://www.voatiengviet.com/a/tinh-bao-trung-quoc-cong-an-ban-tai-lieu/4351754.html

(3) https://tuoitre.vn/xet-xu-cuu-cong-an-toi-gian-diep-doa-ban-tai-lieu-mat-cho-nuoc-ngoai-20180416121935837.htm

1 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: