VNTB – Vài giờ trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken, Hoa Kỳ lên án Việt Nam bỏ tù nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng 

VNTB – Vài giờ trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Blinken, Hoa Kỳ lên án Việt Nam bỏ tù nhà hoạt động Nguyễn Lân Thắng 

(VNTB) – Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và bãi bỏ mọi cáo buộc đối với ông Nguyễn Lân Thắng và những cá nhân khác đang bị giam giữ vì thực hiện ôn hòa và thúc đẩy nhân quyền.

 

WASHINGTON, ngày 13 tháng 4 (Reuters) – Vài giờ trước chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã lên án việc Việt Nam bỏ tù một nhà hoạt động chính trị nổi tiếng và nói rằng quan hệ chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu Việt Nam cải thiện hồ sơ nhân quyền.

Tòa án Hà Nội hôm thứ Tư đã kết án ông Nguyễn Lân Thắng sáu năm tù vì các hoạt động chống phá nhà nước, luật sư của ông cho biết, một vụ án làm dấy lên quan ngại quốc tế về việc chính quyền cộng sản Việt Nam đối với những người bất đồng chính kiến như thế nào.

Theo các tài khoản mạng xã hội cá nhân, ông Thắng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và bảo vệ môi trường, lên tiếng ủng hộ các nhà hoạt động đang bị giam giữ và viết blog về các vấn đề chính trị xã hội.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay lập tức và bãi bỏ mọi cáo buộc đối với ông Nguyễn Lân Thắng và những cá nhân khác đang bị giam giữ vì thực hiện ôn hòa và thúc đẩy nhân quyền,” một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết.

“Trước chuyến thăm Hà Nội của Ngoại Trưởng, thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng – Việt Nam là một đối tác quan trọng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mối quan hệ đối tác đó chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu chính phủ Việt Nam thực hiện các bước phối hợp để đáp ứng các nghĩa vụ và cam kết của mình theo các quy định luật pháp quốc tế và cải thiện thành tích nhân quyền,” người phát ngôn nói thêm.

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, chính quyền Việt Nam đã kết án ít nhất 163 người kể từ năm 2018 vì thực hiện quyền tự do ngôn luận hoặc lập hội theo “luật mơ hồ hoặc quá chung chung hình sự hóa việc phản đối hoặc chỉ trích chính phủ”.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi ông Blinken, người sẽ có mặt tại Hà Nội vào thứ Sáu, “thúc giục công khai cũng như riêng tư giới lãnh đạo Việt Nam chấm dứt việc lạm dụng có hệ thống quyền tự do ngôn luận, lập hội và hội họp ôn hòa.”

Ông Blinken sẽ chuyến công du đầu tiên tới Việt Nam với tư cách là ngoại trưởng, ông hy vọng đạt được tiến bộ trong việc nâng cấp quan hệ với một đối tác thương mại quan trọng có cùng mối lo ngại với Hoa Kỳ về sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

____________

Nguồn: Hours before Blinken visit, US condemns Vietnam’s jailing of activist – Reuters – 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)