VNTB – Cần truy cứu trách nhiệm tham mưu của ban Tuyên giáo trung ương tại Đà Nẵng

Sông Hàn

(VNTB) – Trong 2 tháng vừa qua, vai trò tham mưu về xử trí dịch bệnh Covid-19 của ban Tuyên giáo trung ương tại Đà Nẵng gần như là con số 0.

Từ trung tuần tháng 6, sở y tế của Đà Nẵng đã có 2 văn bản đề xuất việc tặng thưởng Huân chương lao động hạng 2 cho tập thể “Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố Đà Nẵng”, và Huân chương lao động hạng 3 cho ông chủ tịch Đà Nẵng, và bà giám đốc sở y tế Đà Nẵng.

Hơn ai hết, cơ quan được gọi ‘tham mưu cho Đảng’ là ban Tuyên giáo trung ương tại Đà Nẵng phải hiểu thực chất sau vẻ hào nhoáng bên ngoài của thành phố Đà Nẵng, từ kiểu ‘đánh bóng’ bằng những chiếc huân chương.

Tại phiên hội chẩn hôm 4-8, Bộ Y tế cho biết tại bệnh viện Trung ương Huế có 23 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị, trong đó có 18 ca từ Đà Nẵng, 5 ca từ Quảng Nam, trong số này có 6 bệnh nhân phải lọc máu, chạy thiết bị tim phổi nhân tạo. Hiện bệnh viện Trung ương Huế vừa nhận được chi viện là 10 y bác sĩ từ bệnh viện Đại học Y Hà Nội, do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – giám đốc bệnh viện – làm trưởng đoàn.

Tại bệnh viện Đà Nẵng hiện có 5 ca bệnh nặng, trong đó có 2 ca chạy ECMO. Tổng cộng số ca bệnh nặng bị nhiễm Covid từ nguồn lây là bệnh viện Đà Nẵng hiện lên tới con số 40 ca, tính đến chiều ngày 4-8.

Khu vực miền Trung hiện đang có 80 y bác sĩ của các bệnh viện Chợ Rẫy, Bạch Mai, Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Nhiệt đới trung ương, bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Cục Quản lý khám chữa bệnh hỗ trợ.

Nhờ sự hỗ trợ này, bệnh viện Phổi Đà Nẵng từ “bị động”, hiện đã tiếp nhận, điều trị 43 bệnh nhân Covid-19, có hệ thống xét nghiệm mạnh và giường điều trị hồi sức tích cực, vừa điều trị Covid-19, vừa điều trị bệnh nhân nặng từ bệnh viện Đà Nẵng chuyển về. Ngoài ra, với sự hỗ trợ từ các địa phương, Trung tâm Y tế Hòa Vang cũng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Covid-19, đồng thời triển khai lọc máu cho bệnh nhân thận nhân tạo chỉ sau 8 ngày chuẩn bị.

Nhìn tổng thể, diễn tiến dịch bệnh lây lan ngay tại cơ sở y tế Đà Nẵng, cho thấy đây là hệ lụy của sự lơ là về phòng dịch Covid không phải từ lúc này, mà đúng hơn là kể từ sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch Covid trên phạm vi toàn quốc.

Đà Nẵng gần như không có sự chuẩn bị về các khu dự tính sẽ là nơi cách ly tập trung. Quy trình về phòng dịch Covid trong các bước thăm khám bệnh tại cơ sở y tế dường như cũng hời hợt. Chính điều này khiến nguồn lây từ bệnh viện Đà Nẵng đã nhanh chóng lan rất nhanh từ người đang chữa trị nội trú, đến người nuôi bệnh, khách thăm bệnh và cả nhân viên y tế.

Trong bối cảnh đó, Đà Nẵng lại chăm chăm đẩy mạnh khai thác các tour du lịch, mà không kèm những khuyến cáo nào mang tính cảnh báo đủ mạnh, vì ngay lúc này, Việt Nam vẫn giữ nguyên việc công bố dịch Covid trên toàn quốc – và Đà Nẵng có quá nhiều người từ Trung Quốc ‘nhập cư lậu’. Ca tái lây nhiễm trở lại sau 99 ngày ‘sóng yên gió lặng’ tại Việt Nam, tiếc thay lại xuất phát từ một tiệc cưới trong sảnh đường ở Đà Nẵng với số thực khách lên tới trên 1.000 bàn. Đã vậy, với ca bệnh ‘tái mở màn’ này, phía Đà Nẵng đã cố tình trì hoãn thời gian công bố, dẫn tới việc phải ‘5 lần dương tính liên tiếp’, thì mới xác nhận nhiễm SARS-CoV-2.

Tất cả diễn biến trên, bao gồm cả nội lực thực sự của Đà Nẵng ra sao, tin rằng cơ quan có tên ban Tuyên giáo trung ương tại Đà Nẵng, rất am tường. Bởi nếu không hiểu nội tình Đà Nẵng, thì làm sao ‘thầy dùi’ ban Tuyên giáo có thể ‘tham mưu’ cho Bộ Chính trị về xử trí rất nhiều vụ án tham nhũng vừa qua ở đây?

Mai này, sau khi dịch bệnh đi qua, đời sống trở lại bình thường, nếu vẫn tiếp tục không có sự cạnh tranh trong quản trị quốc gia, thì ít ra cần phải chấm dứt chạy theo thành tích bên ngoài nhằm để đánh bóng cho sự nghiệp chính trị của vài cá nhân nào đó, và điều này, có thể không chỉ riêng tại Đà Nẵng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: