VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( Bài 7)*

VNTB – Đảng CSVN: những nguy cơ nội tại ( Bài 7)*

Overview

Đan Tâm

(VNTB) – Đối đầu “dữ dội” giữa Mỹ và ĐCSTQ , giữa quốc tế và ĐCSTQ là một nguy cơ cho ĐCSVN vì ĐCSVN có cùng ý thức hệ tư tưởng và gắn bó với ĐCSTQ.

Bài 7: Nguy cơ cho ĐCSVN do sự kiện tự nhiên đến từ quốc tế: 

 

Nguy cơ do đối đầu chính trị và ý thức hệ giữa Mỹ & Trung Quốc

Giữa năm 2020, thương chiến Mỹ – Trung đã chuyển sang đối đầu chính trị và ý thức hệ (Tự Do đối đầu Cộng Sản) để đạt được đích nhắm là vị trí đứng đầu thế giới.

Tờ báo La Croix của Pháp ghi nhận từ khi Mỹ và Liên Xô hòa hoãn với nhau, chưa từng có một cuộc đấu tranh dữ dội nào giữa các cường quốc như cuộc đối đầu Mỹ-Trung lần nầy. Truyền thông quốc tế hừng hực tấn công liên tục vào những điều “dối trá” của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tại Liên Hiệp Quốc, nhiều nghị quyết bị bế tắc vì đối đầu ngoại giao giữa Trung Cộng (TC) và Mỹ. Trên tờ Foreign Policy, ngày 22/5 có bài viết về hai con đường TC đang đi đến tham vọng bá chủ thế giới do hai chuyên gia về quan hệ quốc tế là Hal Brands –  Giáo sư nổi tiếng đang làm việc tại Khoa Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến thuộc Đại học Johns Hopkins – và ông Jake Sullivan, nghiên cứu sinh cấp cao tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie. Hai tác giả cho rằng, Chủ tịch TC Tập Cận Bình bắt đầu thể hiện rõ ý định bá chủ thế giới từ năm 2017 khi ông tuyên bố Trung Quốc đang bước vào “kỷ nguyên mới” và “cần phải đứng ở trung tâm thế giới”.

Hôm 24/06/2020, Cố vấn An ninh Quốc Gia Mỹ Robert O’Brien phát biểu tại TP Phoenix, Arizona, Hòa Kỳ về vấn đề “Ý Thức Hệ của ĐCSTQ và Tham Vọng Tòan Cầu” (The Chinese Communist Party’s Ideology and Global Ambitions) xác định rõ nước Mỹ cuối cùng đã thức tỉnh trước mối đe dọa từ các hành động của ĐCSTQ như sau: 

– Xâm nhập vào nền kinh tế Mỹ để ăn cắp công nghệ.

– Tạo ra một “Cộng đồng chung vận mệnh cho Nhân loại” (Community of Common Destiny for Mankind), và định hình lại thế giới theo lý tưởng của ĐCSTQ. 

– Ăn cắp tài sản trí tuệ, bí mật kinh doanh của các công ty Hoa Kỳ, bí mật quốc phòng của Mỹ, dữ liệu cá nhân của hàng trăm triệu ngừơi Mỹ và công dân các nước giàu mạnh, khống chế cơ quan WHO và Human Rights Council của LHQ, v.v. … để khai thác cho mục tiêu tuyên truyền giấc mộng bá chủ thế giới, v.v… 

Cuối cùng Ông khẳng định, giờ đây cùng với các đồng minh và đối tác, Hoa Kỳ sẽ chống lại các nỗ lực của ĐCSTQ đang thao túng người dân và chính phủ Mỹ, gây thiệt hại cho nền kinh tế của và làm suy yếu chủ quyền của Hoa Kỳ. Nhưng Hoa Kỳ không chống lại nhân dân Trung Quốc vì lý do ĐCSTQ không phải là quốc gia Trung Quốc hay người dân của nó.

Theo Reuters hôm 15/09/2020, TT Mỹ Donald Trump tuyên bố: “Chúng ta sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ đã để Trung Quốc thoát tội.Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không phải người hâm mộ của WTO, đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ( Nguyên văn “Then we’ll have to do something about the WTO because they’ve let China get away with murder,” ).

Tiếp theo, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết: “WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc” (https://www.reuters.com/article/idUSKBN26639D).

Ý đồ của Bắc Kinh

Con đường thứ nhất mà TC có thể đi để hiện thực hóa tham vọng bá chủ là đi qua khu vực, vốn được Bắc Kinh coi là “sân nhà” của mình, là Tây Thái Bình Dương. Khi đó TC phải tập trung vào việc xây dựng Tây Thái Bình Dương trở thành bàn đạp cho sức mạnh toàn cầu bằng cách thiết lập quyền bá chủ trong khu vực này một cách vững chắc. Đây là chiến lược làm gây nguy hại cho VN.

Con đường thứ hai là đánh thẳng vào hệ thống liên minh của Mỹ cũng như tăng cường sự hiện diện của TC trong hệ thống đó bằng cách phát triển sức ảnh hưởng về chính trị, ngoại giao và kinh tế của TC trên quy mô toàn cầu. Ưu tiên trọng tâm trong cách tiếp cận này sẽ là coi sức mạnh kinh tế và kỹ thuật quan trọng hơn sức mạnh quân sự truyền thống trong việc lãnh đạo thế giới.

Với logic đó, TC sẽ chỉ đơn giản giữ cân bằng quân sự ở khu vực Tây Thái Bình Dương nhưng thống trị toàn cầu trên các quyền lực khác là chính trị, ngoại giao và kinh tế. Hai chuyên gia nói trên đã nhận định rõ chiến lược của TC hiện nay là kết hợp cả hai cách tiếp cận nói trên.

Bắc Kinh không ngừng vừa củng cố phương tiện, vừa tìm kiếm những ảnh hưởng địa chính trị để đối đầu với Mỹ trên vùng Tây Thái Bình Dương. Alice Ekman, chuyên gia về Châu Á thuộc Viện nghiên cứu an ninh của Liên Hiệp Châu Âu cho rằng : “Chính quyền Trung Quốc củng cố ảnh hưởng trong các định chế đã tồn tại, nhất là trong hệ thống Liên Hiệp Quốc, hoặc tạo ra các định chế mới như Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng cơ sở Châu Á, tự cho mình vai trò đề xuất những thay đổi luật lệ quốc tế đã có”. Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã cho thấy sơ bộ kịch bản đó qua các chiến dịch thôn tính doanh nghiệp Châu Âu và dự án con đường tơ lụa mới. 

Mỹ ra tay về kinh tế

Giờ đây đến khủng hoảng Covid-19, cuộc cạnh tranh chiến lược lại tiếp tục diễn ra dữ dội. Trước tham vọng khổng lồ của TC, tất nhiên Mỹ không thế ngồi yên. Vào cuối tháng 05/2020 Mỹ đã đề xuất cấm công dân TC đến Mỹ học về công nghệ cao do lo ngại bị “ăn cắp ý tưởng”. Nghị sĩ Mỹ là ông Cotton cho rằng các sinh viên TC đến Mỹ để được hưởng nền giáo dục nước này, sau đó trở về Trung Quốc để “cạnh tranh với công việc của chúng ta, ăn cắp ý tưởng sáng tạo của Mỹ”.

Ông Cotton nói vì lý do này, sinh viên TC phải bị cấm đến Mỹ nghiên cứu khoa học tại các trường đại học và cao đẳng. Học giả Nghiêm Thuần Câu từ Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông nhận định rằng ĐCSTQ không thể chống đỡ nổi các vũ khí kinh tế, chính trị & ngoại giao đang tấn công vào TC.

Học giả này phân tích: “Chiêu này trước tiên là trấn định thế trận các nước đồng minh của Mỹ, giống như biểu thị quyết tâm không chắc chắn với Liên Hiệp Châu Âu, Liên minh Ngũ Nhãn, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, trong chiến lược đối kháng ĐCSTQ, từ đó không có ai nghi ngờ quyết tâm lớn lao nầy của người Mỹ”. Dựa vào điểm này, thì thấy ngay Chính phủ Mỹ đã không tiếc mọi giá, muốn đối phó với ĐCSTQ cho đến cuối cùng cuộc chiến.

Trước đó, Chính phủ Mỹ khuyến cáo công ty Mỹ rút khỏi TC và cam kết bồi thường tổn thất và hiện tại, do vậy những công ty này không dám lưu luyến TC, bởi vì tranh chấp Mỹ – Trung  đến cực điểm sẽ có rủi ro chiến tranh! Khi chiến tranh nổ ra, doanh nghiệp của nước địch thủ sẽ  không có khả năng sinh tồn. Đòn kinh tế này của Mỹ cũng còn có hiệu quả tấn công vào ý chí chiến đấu của quan chức ĐCSTQ.

Những người chấp chính hiện nay tại TC thực sự muốn đối kháng tiếp tục với Mỹ, bởi vì họ không thể lùi, lùi lại sẽ dẫn đến bản thân rớt đài, còn trong quan trường họ đã đắc tội với quá nhiều người, bản thân rớt đài xong chắc chắn bị thanh toán, không còn đường sống, cho nên nhất định phải chống đỡ đến cùng. Tuy nhiên, những người các phe phái khác tại TC cũng không nhất thiết phải sinh tồn cùng ĐCSTQ, ngược lại đều muốn nhanh chóng tự bảo vệ bản thân, cho nên nội bộ ĐCSTQ đang rung rinh là một lợi thế cho họ.

Đến bước này, việc Mỹ đối phó với TC sẽ không phải là vấn đề thương mại, không phải là vấn đề khoa học kỹ thuật, cũng không phải là vấn đề kinh tế tài chính, mà là vấn đề chiến lược quân sự. Trước đó Mỹ đã lựa chọn một số đối sách lớn về khoa học kỹ thuật, một là yêu cầu công ty Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) chuyển nhà máy đến Mỹ để cắt đứt chuỗi cung ứng chip cho công ty quốc doanh Huawei (Hoa Vi) của TC; hai là ngoại trưởng Mỹ ông Michael Pompeo đã đích thân đến Israel cắt đứt giao lưu khoa học kỹ thuật giữa Israel và ĐCSTQ. Hai chiêu thức tấn công này đã cắt đứt đường đi của ĐCSTQ trong khoa học công nghệ cao, ĐCSTQ từ đó đã bị tách khỏi trào lưu khoa học công nghệ thế giới, ngọai trừ còn gắn bó với Nga & Iran.

Hành động quân sự của Mỹ

Mỹ gần đây lại có một số hành động quân sự lớn, một là để Israel phái chiến đấu cơ F35 đi thẳng vào Syria, phá hủy chiến đấu cơ Syria do Nga chế tạo,  như đi vào nơi không có người; hai là thử thành công súng laser và tiêu diệt máy bay không người lái ngay tại chỗ; ba là cả ba đội hình hàng không mẫu hạm hiện đang vào Tây Thái Bình Dương, trên mẫu hạm USS Ronald Reagan có rất nhiều máy bay chiến đấu.

Những động tác quân sự này có ý cảnh cáo ĐCSTQ rằng nếu so cao thấp trên chiến trường, thì Mỹ đã có sự chuẩn bị đầy đủ. Tuy chiến tranh Trung-Mỹ chưa xảy ra, nhưng Hoa Kỳ đã giăng thiên la địa võng về quân sự để bao vây Trung Cộng, bủa kín các phía, từ trên trời, dưới đất & dưới nước đều không có lối thoát. 

Một vành đai từ căn cứ hỏa tiễn chiến lược ở Alaska xuống đến  Hạm đội 3, Hạm đội 7, Nhật Bản, Hàn Quốc, căn cứ Mỹ ở Okinawa, Hawaii đến Úc Châu, Singapore và lực lượng quân sự Ấn Độ ở Ấn Độ Dương. Trên trời thì có tàu không gian con thoi không người lái X-37B, vận hành bằng năng lượng mặt trời qua hai tấm pin, với thời gian bay kỷ lục là 677 ngày, tốc độ 28,044Km /giờ. X-37B đã được hỏa tiễn Atlas-5 đưa vào quỹ đạo cách mặt đất 300Km và đáp xuống như máy bay bình thường trên đường băng.

Những khả năng đặc biệt của X-37B là có thể thay đổi quỹ đạo bay để tránh hỏa tiễn dưới đất bắn lên, bắt cóc vệ tinh của đối phương, và đặc biệt là có khả năng phóng hỏa tiễn đánh vào các mục tiêu trên mặt đất. Hiện tại, X-37B đang làm chủ không gian và không có đối thủ.

Ngoài ra còn có vũ khí gây kinh hoàng cho tàu sân bay Trung Quốc, đó là vũ khí X-47B tức máy bay tàng hình công nghệ cao, không người lái, tiếp nhiên liệu trên không, với tầm hoạt động 4000 Km. Máy bay nấy chứa 2000Kg bom và hỏa tiễn. Công nghệ tàng hình tối cao cho phép máy bay nầy xâm nhập vào lãnh thổ đối phương. Máy bay X-47B được chế tạo cho tàu sân bay nên có thế cất cánh và đáp xuống trên sàn tàu sân bay.

X-47B là sát thủ vô hình gây kinh hoàng cho tàu sân bay Trung Cộng. Ở đáy biển, “vạn lý trường thành dưới nước” của Trung Cộng là hệ thống tàu ngầm và những thiết bị bảo vệ con đường dưới nước từ căn cứ tàu ngầm Du Lâm ở thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, để tàu ngầm Trung Quốc ra biển lớn, nhưng Vạn Lý Trường Thành nầy bị phá vỡ bởi các loại tàu ngầm không người lái hiện đại nhất của Hoa Kỳ. Đó là tàu ngầm không người lái và tàu nổi không người lái săn tàu ngầm có tên là Sea Hunter.

Tàu ngầm không người lái (UUV=Unmanned Undersea Vehicle) thế hệ mới, kích cỡ nhỏ, từ 3m đến 15m. Điểm thuận lợi và nổi bật nhất của Sea Hunter là hoạt động ở vùng nước cạn rộng lớn ở Biển Đông, chỉ sâu có 100m nên các loại tàu ngầm thông thường không hoạt động được.

Ngoài việc tìm diệt tàu ngầm của Trung Quốc, tàu ngầm nhỏ bé Sea Hunter nầy còn có khả năng rà phá mìn, thu thập tin tức tình báo. Tham dự việc tiêu diệt Vạn Lý Trường Thành dưới nước của Trung Quốc còn có tàu nổi không người lái diệt tàu ngầm loại Sea Hunter mới, có khả năng diệt tàu ngầm, trinh sát, quét thủy lôi và giải mã những thông điệp được mã hóa của đối phương. Hiện không phải là lúc người Hồng Kông đấu đến cùng với ĐCSTQ, mà là Trung-Mỹ đấu đến cùng, là toàn thế giới đấu đến cùng với ĐCSTQ. 

Sáng thứ hai, 24.08.2020 Viện Athenai Institute, trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, trách nhiệm soạn thảo mô hình dự luật “Hành Động Chống Sự Bành Trướng Ảnh Hưởng của Chủ Nghĩa Độc Tài (“The Action to Halt the Expansion of Neo-Authoritarian Influence Act” (ATHENAI) ra thông cáo báo chí cho biết sau nhiều nỗ lực vận động và soạn thảo, mô hình dự luật Athenai Act đã hoàn tất, giúp Hoa Kỳ tiến gần thêm 1 bước nữa trong việc đóng cửa 75 Viện Khổng Học (Confucius Institutes) do đảng CS Trung Quốc tài trợ hoạt động trên 44 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Mục tiêu của Dự Luật A.T.H.E.N.A.I là triệt tiêu “Tiền Đồn” của CSTQ tại Hoa Kỳ. Chút “credit” (Nhân/ Nghĩa/ Lễ/ Trí/ Tín) của Đại Sứ Văn Hoá Khổng Phu Tử, cùng toàn bộ Tứ Thư Ngũ Kinh của Nho Giáo, không sao che lấp được những hành vi vô văn hóa mà hàng triệu người Tàu đi du lịch vẫn phô diễn  hàng ngày ở khắp mọi nơi hiện nay. Trung Cộng không phải là Trung Hoa. Cố đánh tráo Văn Minh Trung Hoa bằng Văn Minh Trung Cộng là một cố gắng vô vọng. Ép Khổng Tử phải làm cán bộ tuyên truyền cho cái thứ “Văn Hoá Cộng Sản” thì rõ ràng là đã biến ông thành một kẻ lố bịch và rất đáng thương. Hôm Chủ Nhật 23/08/2020, TT Mỹ Donald Trump tuyên bố thêm trên đài Fox News:

Không có quốc gia nào gây hại đối với chúng ta hơn Trung Cộng. Chúng ta đã mất hàng tỷ, hàng trăm tỷ USD cho họ. Chúng ta không nhận được gì từ TC. Tất cả những gì chúng ta làm là mất tiền. Khi tôi áp mức thuế 25% lên hàng hóa Trung Quốc, chúng ta đã có được rất nhiều doanh nghiệp hồi sinh”. 

Đối đầu “dữ dội” giữa Mỹ và ĐCSTQ, giữa quốc tế và ĐCSTQ là một nguy cơ cho ĐCSVN vì ĐCSVN có cùng ý thức hệ tư tưởng và gắn bó với ĐCSTQ.

 

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Categories: Chính Trị, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.