VNTB – Sau cơn mưa, trời đã tối…

Út Sài Gòn

(VNTB) – Sài Gòn mùa này hay có mưa chiều. Bởi vậy nên sau cơn mưa thì phố đã lên đèn…

“Sau cơn mưa trời lại sáng”, nếu dùng để cho niềm hy vọng trong mùa dịch này, có vẻ khiên cưỡng mất rồi. “Số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch Covid-19”. Đó là thông tin được đăng trên một tờ báo điện tử của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM. Cũng theo tờ báo này, đây là một trong những nội dung được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid19 nhận định trong cuộc họp sáng 6/8.

– Bữa nay anh nhìn có vẻ thảnh thơi quá hen anh Tám?

– Thì tâm hồn mình thoải mái nên cảm thấy mọi thứ nhẹ nhàng thôi chị Bảy.

– Ủa, là sao anh. Mấy bữa trước anh còn lo quá trời về tình hình dịch bệnh. Nhất là hình như anh đang theo dõi tình hình của cháu anh mới thi tốt nghiệp trung học phổ thông xong nữa mà phải không? Nó làm bài “ngon lành” hén…

– Cũng tạm tạm à chị ơi. Nếu nói lo, chủ yếu là lo theo dõi coi có hội đồng thi nào xuất hiện em thí sinh có dấu hiệu liên quan đến Covid không thôi. Nhìn chung cũng còn hồi hộp ít nhất là trong 14 ngày tới. Mà nói vậy thôi, chứ chắc là ông Bộ trưởng Bộ giáo dục cũng tính hết rồi, chắc là không sao đâu, mấy trường hợp phát hiện có dấu hiệu sốt cũng được cách ly rồi còn gì. Nếu có gì xảy ra thì ổng chịu trách nhiệm thôi, có sao đâu mà sợ. Phần nữa, giờ sáng nào mở mạng ra coi cũng thấy mấy trang fanpage, từ những trang thông tin điện tử đến mấy trang giải trí, đều đăng tin đầy màu hồng rằng sáng không có ca bệnh nào được phát hiện, là mừng rồi.

– Anh nói cũng đúng. Nhưng bữa tui có đọc một tờ báo, họ ghi số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch đâu.

– Thế càng hay, tức là mặc dù báo đăng có mấy chục ca bệnh vậy nhưng tình hình sẽ không sao hết. Đỡ lo hơn thôi.

– Nếu được như vậy thì quả thật đáng mừng. Còn nhược bằng ngược lại thì sao. Tức là sáng không có ca bệnh điều đó không có nghĩa là mọi thứ tốt hơn?

– Nói như chị vậy mấy trang đó đăng thông tin không có ca bệnh nào buổi sáng để làm gì?

– Có thể để cho người dân an tâm hơn khi đi làm. Thật ra đăng tin như vậy theo tui thì không sai, tui thấy sáng không ca bệnh là thấy vui rồi nhưng chiều có ca, rồi thêm trường hợp tử vong nữa, vẫn giúp người ta cảnh giác với dịch bệnh.

Nhưng với những người chỉ đọc tin sáng thôi thì sao? Bằng chứng như bạn cháu tui nè, nó coi đúng một hai tin sáng rồi đi làm, tới tối, ăn uống đi ngủ. Cập nhật tin không đầy đủ, nên nó không rõ tình hình như thế nào. Rồi như bữa 10-8, buổi sáng thứ 2 đầu tuần, không biết có phải do mê tín hay không, tràn ngập thông tin sáng không có ca bệnh, lướt facebook toàn thấy như vậy không. Sau đó, tới chiều, ca bệnh, rồi mấy ca tử vong luôn.

Đến tối cũng có ca tử vong. Tui không biết ý đồ chính là gì song nếu xét hiệu quả thì tui thấy không hiệu quả lắm. Sao bản tin sáng không đăng tin tổng hợp của cả ngày hôm trước? Dù sao đi nữa, trang thông tin điện tử mà, có trường hợp nào đột xuất, viết một hai câu status là người đọc cũng biết rồi. Xong một ngày là tổng hợp tin cho một bản tin sáng. Như vậy người dân có thể dễ nắm hết đầy đủ thông tin hơn.

– Chị nói nghe cũng có lý nhưng mình dân ngoài ngành mà. Sao biết được thực tế như thế nào? Nhưng mà nếu đúng Số ca nhiễm mới từng ngày không phản ánh xu thế tăng hay giảm của dịch Covid19, bữa đọc báo tui thấy có ca 33 tuổi cũng qua đời, cho nên mình cũng nên phải cẩn thận. Nhất là với những người có tuổi như chúng mình.

– Nói chung, giờ mình cũng không biết được. Sáng sớm thì không có ca bệnh nhưng về chiều lại có, đến gần nửa đêm lại thêm ca tử vong. Nhìn chung, người Việt Nam chúng ta cũng đừng nên vui mừng quá sớm mà lơ là trong công tác cùng chung tay với chính phủ phòng, chống dịch.

Đúng là đâu phải lúc nào sau cơn mưa cũng là trời sáng…

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: