VNTB – Mồng 7 hạ nêu

VNTB – Mồng 7 hạ nêu

Thanh Bình

(VNTB) – Mồng 7 hạ nêu. Hết Tết, nhưng vẫn còn ‘nghỉ Tết’ suốt cả tháng Giêng với nhiều nơi xứ Bắc tiếp tục ‘cách ly’ và ‘giãn cách’.

 

Thử nhìn lại dịp Tết Tân Sửu vừa qua có gì khiến dân chúng vui mừng.

Trước và dịp Tết năm nay có mấy sự kiện và thông tin nổi bật đáng chú ý:

Thứ nhất, nói theo ngôn ngữ của ngài tân Tổng Bí thư, “Đại hội Đảng lần thứ 13 rất thành công. Nhân dân ta rất vui mừng”.

Thứ hai, đêm 02/2/2021 tại sân vận động Mỹ Đình, Thành ủy và UBND TP Hà Nội tổ chức biểu diễn nghệ thuật “tỏa sáng –  khát vọng” rất hoành tráng thu hút hàng ngàn người vui vẻ, hân hoan tham gia mừng Đại hội Đảng ta thắng lợi. sau đó thì lần lượt dịch Covid bùng khắp nơi với tốc độ rất nhanh, trong đó có cả Hà Nội.

Thứ ba, ngài tân Tổng Bí thư cùng bầu đoàn đã có buổi ra mắt mỹ mãn không khẩu trang, không giữ giãn cách nơi công cộng, trong sự kiện chúc Tết ở Hồ Gươm tối 30 Tết Tân Sửu, tức tối 11/2/2021. Gọi là thành công vì sau đó không thấy báo chí đưa tin là có chức sắc nào bị nhiễm con vi rút Vũ Hán SARS-CoV-2. Cũng không thấy phạt hành chánh vụ không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Thứ tư, đào và quất Tết Tân Sửu ở Hà Nội rẻ rề, một số gia đình nghèo cũng sắm được đào quất, trong lúc đó thì thị trường loại hàng hoá này vẫn bị ế ẩm khác hẳn như lời chúc Xuân của tân Tổng Bí thư: Năm qua thắng lợi vẻ vang/ Năm nay Hà Nội phải càng thắng to

Thứ năm, Tân Sửu chúng ta không tổ chức lễ hội Tết thắng trận Gò Đống Đa như mọi năm. Các phương tiện thông tin truyền thông “quốc doanh” ít chịu nhắc nhở, đả động đến sự kiện 17/2/1979, việc Trung Quốc phát động cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam trên toàn tuyến biên giới Việt – Trung.

Không hiểu trong cuộc điện đàm về kết quả đại hội 13, Tập Cận Bình có ý hay đe dọa gì không? Hay đồng chí Nguyễn Xuân Thắng mới lên làm trưởng ban tuyên giáo muốn làm đẹp lòng Tập để được chức bền lộc vững? Nghe đâu các quan Nghệ An là thích Tầu lắm (*).

Thứ sáu, tình hình Tết Tân Sửu năm nay khá ảm đạm, không sôi động như mọi năm. Tuy nhiên tai nạn giao thông vẫn diễn biến nghiêm trọng, phức tạp. Công an xử phạt vi phạm hành chính khá sôi nổi, hiệu quả và hứa hẹn tăng thu nhập cao cho tổ quốc.

Thứ bảy, bánh chưng và nước mắm Tết Tân Sửu rẻ nhưng thịt bò đắt lắm. Đây là ý kiến của các bà nội trợ. Không hiểu có chính xác hay không!

_______________

Chú thích:

(*) Xưa có bác Hoàng Văn Hoan làm to lắm, hai khoá ủy viên bộ chính trị Đảng ta, nghe đâu khi về già sang Trung Quốc sống định cư sung sướng.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)