VNTB – Ân xá Quốc tế: viết thư yêu cầu chấm dứt đàn áp NXB Tự Do

VNTB – Ân xá Quốc tế: viết thư yêu cầu chấm dứt đàn áp NXB Tự Do

Overview

 

Sau sự kiện người giao sách thứ 3 là ông Phùng Thuỷ của NXB Tự Do bị công an tại TP. HCM bắt và đánh đập, Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) hôm 14/5 kêu gọi người đọc Việt Nam và cộng đồng quốc tế gửi thư đến Chính phủ Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu:

 

• Ngay lập tức trả tự do cho con gái của anh Thủy Tuất, chấm dứt việc sách nhiễu và đe dọa chống lại anh Thủy Tuất và gia đình của anh;

• Ngay lập tức ngừng các chiến dịch đàn áp chống lại NXB Tự do và những người ủng hộ họ, tiến hành điều tra độc lập và kỹ lưỡng về các trường hợp bị giam giữ và tra tấn tùy tiện;

• Đảm bảo rằng NXB Tự do và các nhà xuất bản độc lập khác có thể được hưởng các quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin thông tin và xuất bản.

 

Theo Facebook của NXB Tự Do,  quý vị “có thể viết thư riêng theo ý mình hoặc theo mẫu của Ân xá Quốc tế và gửi đến Văn phòng Chính phủ hoặc chỉ đơn giản là đăng lại nội dung này lên Facebook cá nhân của bạn.”

 

Dưới đây là mẫu thư tiếng Việt.

 

Văn phòng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Số 1 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội 10040

Fax: +84 80 44130

Email: [email protected]

Gửi Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc,

Tôi viết thư này để bày tỏ sự đặc biệt lo ngại trước việc đàn áp các thành viên của Nhà xuất bản Tự do và những người ủng hộ họ, một nhà xuất bản độc lập phát hành những quyển sách về chính sách công và chính trị tại Việt Nam. Tôi hết sức đau lòng khi biết về hai thành viên của NXB đã bị giam giữ và tra tấn, và vào năm ngoái, nhiều người khác đã phải lẩn trốn để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Gần đây, vào ngày 8 tháng 5 năm 2020, lực lượng công an  TP. Hồ Chí Minh đã bắt giữ Thủy Tuất, một người giao hàng của NXB Tự do khi anh đang giao sách cho độc giả. Suốt thời gian bị giam giữ, Thủy Tuất đã bị thẩm vấn và bị tra tấn dã man, bị công an đánh vào mặt, ngực, xương sườn và bụng từ 9 giờ sáng ngày thứ Sáu đến 3 giờ sáng ngày hôm sau. Khi thoát khỏi đồn công an, mặc dù mang trên mình những vết thương nặng, nhưng Thủy Tuất đã phải ngay lập tức lẩn trốn vì lo sợ rằng lực lượng công an có thể bắt giữ anh lần nữa. Ngay sau đó, công an đã bắt cô con gái 24 tuổi của anh, họ từ chối thả con gái anh, trừ khi anh chịu tự mình quay lại đồn công an. Hiện tại cô vẫn đang bị canh giữ.

Đây không phải là một vụ việc cá biệt. Trước đó, công an TP. Hồ Chí Minh đã từng bị cáo buộc tùy tiện giam giữ và tra tấn một thành viên của NXB Tự do. Vào tháng 10 năm 2019, một thành viên khác đã bị buộc phải lẩn trốn sau khi bị công an quấy rối. Trên khắp cả nước, hàng trăm người cho biết họ đã phải trải qua các cuộc thẩm vấn chỉ vì mua sách của NXB Tự do kể từ tháng 10 năm 2019, nhiều người đã bị công an tìm đến nhà và tịch thu sách.

Cả Hiến pháp Việt Nam và luật nhân quyền quốc tế đều bảo đảm các quyền tự do ngôn luận, bao gồm quyền tiếp cận, truyền đạt thông tin và tư tưởng. Điều đó cũng bao gồm việc tiếp cận và đọc những cuốn sách do NXB Tự do in. Tự do tiếp cận thông tin và tư tưởng đồng thời cũng là một phần quan trọng của quyền được học tập.

Do đó tôi khẩn thiết kêu gọi Ngài Thủ tướng:

• Ngay lập tức trả tự do cho con gái của anh Thủy Tuất, chấm dứt việc sách nhiễu và đe dọa anh Thủy Tuất và gia đình;

• Ngay lập tức ngừng các chiến dịch đàn áp chống lại NXB Tự do và những người ủng hộ họ, tiến hành điều tra độc lập và kỹ lưỡng về các trường hợp bị giam giữ và tra tấn tùy tiện;

• Đảm bảo rằng NXB Tự do và các nhà xuất bản độc lập khác có thể được hưởng các quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin thông tin và xuất bản.

Trân trọng,

 

*Con gái ông Phùng Thuỷ đã được trả tự do hôm đầu tuần.

Nguồn: https://www.amnesty.org/download/Documents/ASA4123252020ENGLISH.pdf

Categories: Dân Chủ, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.