VNTB – Bắt vì vừa láo ngáo vừa láo!

VNTB – Bắt vì vừa láo ngáo vừa láo!

Công Thành

 

(VNTB) – Láo ngáo… Láo bắt luôn … láo bắt luôn!

 

“Đồ này không phải đồ thiết yếu, mua đồ ăn mà thiết yếu gì. Ông mua bánh mì mà thiết yếu gì?”

“Vậy hả, không được giữ phải không vậy tao giữ cho rồi để mày đi kiện nghe, ok?”

Mai cho mày nghỉ luôn đó.

Hình ảnh này tao gởi cho chỗ thằng Long … Láo ngáo!

Thách đố tui hả? Đừng giỡn mặt với tui nghe! Đem lên xe cho tui… Láo ngáo… Láo bắt luôn … láo bắt luôn!

Em thấy em sai chưa?…

Bánh mỳ đâu phải lương thực…

Nhà nước cho ra đường mua các mặt hàng thiết yếu là lương thực và thực phẩm. Bánh mì không phải lương thực mà là… món ăn. Lương thực là gạo, rau củ. Thực phẩm là muối, cá, thịtThực phẩm là gạo, muối, cá mua về chế biến thức ăn…

Đó là những câu ông Trần Lê Hữu Thọ (Phó chủ tịch phường) nói với người dân trong lúc thi hành công vụ.

Tôi không bàn chuyện bánh mì không phải lương thực hay thực phẩm thiết yếu nữa vì báo chí, mạng xã hội nói nhiều rồi. Tôi muốn nói đến thái độ của nhân viên công quyền Phường Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang, Khánh Hòa.

Ông phó chủ tịch tôi không cho là khi nói bánh mì không phải là thực phẩm mà tôi thấy là ngu dốt nhưng tỏ ra nguy hiểm, thị uy với người dân nghèo thấp cổ bé họng. Thách thức người dân đi kiện khi bị giữ xe vô lý, lại còn đe doạ không để cho người dân có đường mưu sinh khi tự phán rằng “Mai cho mày nghỉ luôn đó”.

Ông Phó phường biết rõ người dân này làm ở đâu, ai là chủ thuê mướn nên càng thị uy hơn. Đỉnh điểm của vụ này thật ra không nằm ở chỗ vài ba ổ bánh mì với chai nước suối mà thái độ của người dân được ông Phó chủ tịch cho là “láo ngáo”, “láo” nên thu giữ xe và bắt luôn người cho bõ ghét.

Một ông phó phường thôi đã oai tới mức đó rồi thì dân có cửa nào mà chạy được. Những thuộc cấp của người này cũng liên tục nói “ lúc nãy mày nói cái gì” … có người còn nói “giải thích rồi còn cố tình cãi tổ công tácđã vậy còn cãi cố … còn thách thức tổ công tác...”

Việc bắt giữ người thanh niên có thể nói là ốm yếu về hình thể hơn rất nhiều so với 4-5 nhân viên tổ công tác vừa cao to, vừa cao giọng, vừa cao oai có thể thấy rằng mang danh tổ công tác để có thể bắt bất kỳ ai. Họ không dựa vào luật lệ hiến định mà dựa vào luật riêng, hiểu biết riêng và dĩ nhiên là bắt cho bõ ghét.

Về tới phường rồi, ông Phó phường còn phải ép cho người dân nhận tội “ Em thấy là em sai chưa?” Tôi nói thật tôi chả hiểu cậu thanh niên đó sai gì mà ông phó phường sống chết bắt người ta phải nhận.

Video do chính ông Phó chủ tịch quay, và đây không phải là lần đầu. Cách đây vài ngày mạng xã hội cũng đã lan truyền một video clip tương tự. Tức là cùng cho rằng người dân đi ra đường “ mua phở, mua bánh mì, mua bún cá gì toàn bộ là hành vi sai trái hết” và bánh mì không phải thực phẩm. Cùng lập luận, cùng giọng nói và cùng thành phố Nha Trang thì có thể thấy đây không phải là lần đầu có người dân bị phạt/ khiển trách chỉ vì cái kiến thức hạn hẹp của nhân viên công quyền mà cụ thể là ông Phó phường .

Nguyễn Thị Hà (Chủ tịch UBND P.Vĩnh Hòa) xác nhận giọng nói của thuộc cấp, xác nhận video được quay làm bằng chứng. Nhưng bà lại cũng phân bua “không biết làm sao đoạn phim này lại xuất hiện trên mạng xã hội” và “Phường đang truy tìm người đưa đoạn clip này để có biện pháp tháo gỡ nhưng chưa tìm được. Sáng cùng ngày, phường đã có cuộc họp chấn chỉnh đối với cá nhân anh Thọ và tổ kiểm soát”.

Ông Phó phường tự quay bằng điện thoại của ông, ông không đưa lên mạng thì ai có quyền lấy điện thoại và xâm nhập vào tài khoản của ông để đăng tải? Chẳng lẽ là lực lượng thù địch làm vậy để xuyên tạc, bôi nhọ thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị ư?

Giờ đây đòi bà trưởng phường đòi truy tìm người đưa clip để tháo gỡ thì đã quá muộn rồi! Đoạn clip đã được chia sẻ, lưu lại ở nhiều máy chủ, máy cá nhân, trên đám mây, trên báo nhà nước lẫn báo lề dân và mạng xã hôi. Việc tháo gỡ coi như vô phương. Ông Phó Phường giờ sẽ gắn liền với cái tên Bánh mì không phải thực phẩm.

Ông Phó Phường sai nhiều thứ nhưng biện pháp sửa sai là “UBND TP.Nha Trang yêu cầu P.Vĩnh Hòa trả ngay xe đã tịch thu của người dân trong clip này.” Vậy coi như là xong chuyện với người dân nhẹ như bấc à? Còn chuyện mạt sát người khác, quay phim tung lên mạng để bôi xấu, hành vi ứng xử kém là được cho qua? Xem xét kỷ luật? Ai cũng biết người của đảng bị kỷ luật thì chỉ cho thôi chức vụ đang giữ và bị kiểm điểm là cùng.

Theo tôi, ông phó chủ tịch Phường phải xin lỗi người dân, không chỉ anh thanh niên này mà còn nhiều người khác mà ông mang danh tổ công tác để khiển trách, đòi phạt hay bắt người chỉ vì “ở bánh mì không phải là thực phẩm” theo cách nghĩ của ông. Xin lỗi từng người sẽ rất mệt, nên có lẽ ông nên quay clip, giải thích rõ tại sao sao ông ngộ nhận bánh mì, phở, bún cá không phải là thực phẩm và dĩ nhiên xin lỗi những người mà ông đã la lối và phạt oan.

Bà Chủ tịch Phường  đòi truy tìm để gỡ bỏ clip là hành động sẽ tạo bất bình và thể hiện thói quen bao che cho cái xấu. Nếu không có clip thì người thanh niên đó bị giam xe, đóng phạt mấy triệu rồi coi như mất luôn việc làm thì có ai biết đến không? Nếu không có cái clip này thì thử hỏi còn bao nhiêu người dân khổ sở vì cái ông Phó Phường này? Cả bà Chủ tịch Phường đáng ra cũng phải xin lỗi người dân Nha Trang vì đã để cho cấp dưới hành xử không đúng mới đúng.

Giờ còn người thanh niên bất đắc dĩ nổi tiếng vì ba cái ổ bánh mì không có chút may mắn sót lại là được yên ổn làm công ăn lương trong mùa dịch. Cậu đã bị cho nghỉ việc không có lý do có lẽ vì “cái tội để cho cả mạng xã hội xỉa xói” ông Phó Phường bánh mì. Chẳng lẽ cậu phải chịu cầm hơi cho tới khi hết dịch bệnh rồi bỏ xứ để tìm việc ở nơi ngoài tầm tay với của ông Phó phường bánh mì…? Đã vậy gánh nặng gia đình còn trĩu nặng trên vai.

Chịu thiệt mọi bề, chỉ có dân thường thôi!


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)