VNTB – Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn mở để đón khách từ Trung Quốc

VNTB – Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn mở để đón khách từ Trung Quốc

Trần Dzạ Dzũng

(VNTB) – Ông Lê Quang Sở, Trưởng ban quản lý Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, giải thích: “Cửa khẩu Móng Cái là cửa khẩu quốc tế, thẩm quyền quyết định thuộc Thủ tướng Chính phủ. Hiện ban quản lý cửa khẩu chưa nhận được thông tin, văn bản chỉ đạo từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nên mọi hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu vẫn đang diễn ra bình thường”.

Trong 4 ngày Tết vừa qua, ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái đã làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hơn 35.000 lượt người. Du khách khi làm thủ tục nhập cảnh đều được kiểm tra, theo dõi toàn bộ tiểu sử đi lại, kiểm soát nhiệt độ cơ thể bằng các máy đo thân nhiệt tự động.

Như vậy, dễ dàng nhận ra có độ chênh rất khó hiểu về số liệu liên quan đến du khách Trung Quốc đi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Trước đó, hôm 24-1 (tức 30 Tết), Văn phòng Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã ra công văn yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh có liên quan của các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc, trước sự lây lan của virus Corona khiến hàng chục người chết và hàng ngàn người đang bị nhiễm bệnh tại nước này. Tuy nhiên với các đoàn khách đang thực hiện chương trình du lịch được phép tiếp tục theo hợp đồng đã ký kết. Điều đó có nghĩa kể từ ngày mồng Một Tết trở đi, cửa khẩu quốc tế Móng Cái làm thủ tục cho du khách Trung Quốc rời Việt Nam, chứ không có thủ tục nhập cảnh khách đến từ Trung Quốc (!?).

Trên thực tế thì như thông báo của ông Lê Quang Sở, hiện mọi việc xuất nhập cảnh của người Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vẫn bình thường như trước khi có dịch virus Corona. Đây là điều rất đáng lo ngại vì theo thông tin từ Trung Quốc, thời gian ủ bệnh của virus Corona là 14 ngày, tức là từ lúc lây tới lúc phát bệnh là 14 ngày mới có biểu hiện lâm sàng. Điều này đã làm cho các biện pháp kiểm soát hiện nay rất khó phát hiện.

Bộ trưởng Mã Hiểu Vỹ (Ma Xiaowei), phụ trách NHC (Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc) ngày 26-1 nói rằng virus Corona có thể lây trong thời gian ủ bệnh, gây lo ngại rằng những người nhiễm virus nhưng chưa có triệu chứng có thể lây nhiễm virus cho người khác mà không hay biết, theo AFP. Ông Mã Hiểu Vỹ cũng nhắc lại các báo cáo trước đó rằng những người bị nhiễm virus corona có thể không ngay lập tức xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Điều này khiến các nhà chức trách càng đối mặt khó khăn hơn để kiểm soát sự lây lan của virus và ngăn ngừa lây nhiễm thêm.

Trong một diễn biến khác, ngày 29-1, đại diện Sở Y tế tỉnh Lào Cai cho biết bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp người Việt Nam, cụ thể ngày 27-1, tiếp nhận 4 công dân xác định danh tính, có dấu hiệu bị sốt nghi nhiễm viêm phổi do virus Corona và ngày 28-1, tiếp nhận thêm một công dân không rõ nhân thân, có dấu hiệu sốt trở về từ Trung Quốc, vào điều trị.

Đây là những công dân Việt Nam đang làm ăn, buôn bán bên Trung Quốc đã bị chính quyền sở tại ‘bàn giao’ cho Việt Nam, vì nghi bị nhiễm virus Corona. Bàn luận quanh tin tức ‘bàn giao’ này, có ý kiến, ‘dân Trung Quốc bị dịch ở Việt Nam thì được điều trị đến khỏi bệnh. Còn dân Việt Nam ở Trung Quốc chỉ mới có biểu hiện thôi mà đã bị trục xuất trả lại Việt Nam, chơi không đẹp tý nào’.

Ngoài ra với thông tin Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu quân đội chuẩn bị thành lập các bệnh viện dã chiến, phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thì đưa ra dự báo người bị lây nhiễm virus Corona ở Việt Nam có thể lên tới hàng ngàn người, cho thấy nếu mai này giao thương qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái, người Trung Quốc sang Việt Nam và ‘bị’ phát hiện nhiễm virus Corona, coi như họ sẽ được vào điều trị hoàn toàn miễn phí tại các bệnh viện của Việt Nam. Lý do chữa bệnh nhân đạo trong trường hợp này rất dễ bị lợi dụng.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)