VNTB – Ghi nhanh: Lắp mái che vỉa hè đường Lê Lợi?

VNTB – Ghi nhanh: Lắp mái che vỉa hè đường Lê Lợi?

Long Đức

(VNTB) – Trồng cây xanh trên đoạn vỉa hè đường Lê Lợi có tốn tới 20-30 tỷ đồng?

Ghi nhận thực tế tại tuyến đường Lê Lợi, phía bên phải đường (hướng từ chợ Bến Thành nhìn qua) là hàng cây xanh tạo bóng mát. Ở chiều ngược lại bên kia đường, nắng trải dài cả vỉa hè, nhiều người đi đường khó chịu dưới nắng gắt.

Con đường vốn phủ đầy bóng mát cây xanh giờ trơ trọi. Làm mái che lại phải làm thêm đường dẫn ống nước mưa?

Đường chưa đông xe, đông xe rồi lại ngột ngạt khỏi bụi mà không có cây xanh để làm dịu đi cái nóng nhiệt đới. Làm mái che lại phải có nhân công đi làm sạch mái che và thông ống dẫn nước mưa?

Dưới cái nóng 32-35 độ, độ ẩm cao mái che có sẽ chắn hết gió. Ngột ngạt dưới mái che có lại phải lắp thêm quạt máy, quạt thông gió, quạt hơi nước?

Những của hàng im lìm, làm bảng vẽ cho “hoạ sĩ đường phố” vẽ bậy. Làm mái che rồi thì đó lại phải là nơi hứng rác từ trên cao quăng xuống,

Cây xanh hiếm hoi còn sót lại trên đường Lê Lợi, đoạn bệnh viện Sài Gòn.

Du khách Malaysia bất ngờ trước nhiệt độ giữa trưa tại TP.HCM.

[ads_color_box color_background=”#faf5f5″ color_text=”#444″]

Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đề xuất bố trí mái che nắng, che mưa vươn ra 4m ở vỉa hè đường Lê Lợi – Sài Gòn

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, sau khi metro số 1 trả mặt bằng, tuyến đường không thể trồng cây xanh kịp lớn để tạo bóng mát cho vỉa hè như trước. Do vậy sở đã đề xuất giải pháp lắp mái che cho vỉa hè rộng 4m vừa che nắng che mưa, vừa tạo không gian đi bộ thuận lợi cho thương mại – dịch vụ.

Kiến trúc sư (KTS) Khương Văn Mười – nguyên chủ tịch Hội KTS TP.HCM – cho rằng việc lắp đặt mái che ở tuyến đường Lê Lợi là hoàn toàn hợp lý. Theo ông, với thời tiết nắng nóng và mưa bất chợt như ở TP.HCM, việc lắp đặt mái che rất hữu ích, người dân và du khách có thể đi bộ không kể nắng mưa.

Với cái nắng gắt như hiện nay, mái che sẽ giảm bớt cái nắng nóng, người dân cũng đỡ mất sức hơn khi đi bộ. Nếu trồng thêm cây xanh có thể sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của nhà ga metro bên dưới.

Nhiều ý kiến khác cho rằng, nên trồng cây xanh ở đây ngay từ lúc này, vì vỉa hè khá rộng và bóng cây có thể vươn ra mặt đường, như vậy sẽ rất đẹp thay vì mái che chỉ thêm nóng. Việc các hộ kinh doanh ở đây làm mái che chỉ là tạm thời, chính quyền phải tính giải pháp lâu dài là trồng cây xanh.

“Dù đã quen cái nóng ở Malaysia nhưng tôi vẫn không khỏi bất ngờ trước nhiệt độ giữa trưa tại TP.HCM. Nước tôi cũng có những con đường được lắp mái che nhằm khuyến khích người dân đi bộ nhiều hơn. Nếu ở TP.HCM với nhiệt độ cao như thế thì việc lắp mái che là hoàn toàn cần thiết” – ý kiến của một du khách.

[/ads_color_box]


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)