VNTB – Giá vàng được dự báo tăng tiếp

VNTB – Giá vàng được dự báo tăng tiếp

Hàn Lam

 

(VNTB) – Xung đột địa chính trị là nguyên nhân đẩy giá vàng tăng cao

 

Vào cuối tuần qua, các máy bay chiến đấu, tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ và Anh đã tiến hành hàng chục cuộc không kích vào Yemen để trả đũa lực lượng Houthi tấn công vào các tàu chở hàng ở Biển Đỏ. Động thái này của Mỹ và Anh có thể sẽ khiến xung đột Trung Đông trở nên căng thẳng hơn nữa.

Marc Chandler – Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex – nhận định, giá vàng sẽ có thêm hỗ trợ vào tuần lễ cuối tháng 1-2024. “Mối đe dọa về một cuộc chiến tranh mở rộng ở Trung Đông có thể lấn át vai trò của đồng USD và lãi suất trong ngắn hạn” – chuyên gia này nhận định.

Đồng quan điểm, Bob Haberkorn – Nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures – cho rằng căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông khiến rất nhiều giao dịch mua trú ẩn an toàn đổ vào vàng. Mối lo ngại về căng thẳng địa chính trị có thể sẽ kéo dài khiến giá vàng được hỗ trợ tốt. Haberkorn cho biết thị trường sẽ theo dõi những gì xảy ra ở Trung Đông. “Tôi cho rằng vàng sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại một lần nữa do rủi ro địa chính trị vào tuần cuối tháng 1-2024”.

Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cũng đồng thuận khi dự báo căng thẳng địa chính trị gia tăng ở nhiều khu vực trên thế giới và xu hướng mua vào của các ngân hàng trung ương là 2 trong nhiều động lực khiến nhu cầu vàng tiếp tục tăng.

Tuần lễ cuối tháng 1-2024, giới tài chính quốc tế còn đặc biệt quan tâm đến cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Các ý kiến dự báo ngân hàng này có thể sẽ duy trì lập trường ôn hòa. Trong khi đó, với lạm phát bất ngờ tăng trong tháng 12, Ngân hàng Trung ương Canada nhiều khả năng sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định.

Các chuyên gia cho rằng biến động của Đồng bạc xanh và vàng sẽ chịu tác động lớn nhất bởi quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), các thành viên của ECB đã phản đối việc cắt giảm lãi suất sớm. Chính sách “diều hâu” của ECB có thể gây áp lực lên đồng USD và hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Ngoài ra, các nhà phân tích hàng hóa của TD Securities lưu ý thêm rằng nhu cầu tiêu thụ vàng vẫn đang vững chắc ở thị trường châu Á. Họ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ lớn từ các công ty của Trung Quốc trước thềm Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Ghi nhận tại thị trường Việt Nam, giá vàng nhẫn vẫn đang không ngừng tăng, nhu cầu mua vàng nhẫn cũng đang tăng cao trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán. Do đó động lực giảm của vàng nhẫn gần như là không có.

Giá vàng hôm 21-1-2024 tại DOJI Hà Nội đứng ngưỡng 73,65 triệu đồng/lượng mua vào; 76,65 triệu đồng/lượng bán ra. Tại DOJI TP Hồ Chí Minh, giá vàng giao dịch quanh ngưỡng tương tự. Phú Quý SJC niêm yết giá vàng đứng ngưỡng 74 triệu đồng/lượng mua vào; 76,55 triệu đồng/lượng bán ra. SJC Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch vàng quanh ngưỡng 73,7 triệu đồng/lượng mua vào; 76,72 triệu đồng/lượng bán ra.

Theo giới kinh doanh, hiện nay, giao dịch vàng miếng SJC phụ thuộc khá nhiều vào động thái giám sát Ngân hàng Nhà nước và các nhiều cơ quan khác. Chỉ cần các cơ quan quản lý Nhà nước triển khai kiểm tra hàng tồn kho, chứng từ mua – bán… tại một số đơn vị kinh doanh vàng miếng, giá vàng SJC sẽ biến động rất mạnh.

Các nhà phân tích và tổ chức tài chính dự báo giá vàng năm 2024: Tất cả đều tin giá tăng, thậm chí có người đoán giá sẽ tăng gấp rưỡi so với hiện tại (Tham khảo: A llegiancegold, Economies).

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)