Hàn Giang (VNTB) “… Những khẩu hiệu “toàn dân chung một ý chí”, “toàn quân chung một ý chí”là những khẩu hiểu khiêm cưỡng và chính Ba Sàm đã gỡ chổ đó ra. Nó (trang Ba Sàm)nói lên rằng: người ta phải đa chiều, người ta phải có quyền bộc lộ tâm tư, tình cảm của người ta đúng như khẩu hiệu của Ba Sam là “Phá vòng nô lệ”.
![]() |
VNTB – Hà Nội: Xét xử sơ thẩm Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy vì “phá vòng nô lệ” |
Sau hơn một năm tạm giam giữ để điều tra, Tòa án nhân dân (TAND) Hà Nội đã quyết định đưa anh Ba Sàm tức ông Nguyễn Hữu Vinh (SN 15/9/1956, phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) và cộng sự của ông Vinh là bà Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 10/11/1980, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) ra xet xử sơ thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 23/3/2016 tại Hà Nội gọi tắt là vụ án “Ba Sàn Nguyễn Hữu Vinh”. Căn cứ vào bản kết luận điều tra của Bộ công an thì cả ông Vinh và bà Thúy đều bị truy tố vào tội “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” được quy định tại Điều 258- Bộ luật hình sự Việt Nam (BLHS Việt Nam). Cộng đồng mạng chủ yếu ở Việt Nam đang có 2 chiều nhận định vụ án “Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh”. Một chiều thuộc phía thân chính quyền thì khẳng định việc kết tội những bị cáo trong vụ án là đúng người đúng tội. Chiều còn lại khẳng định ông Vinh và bà Thúy vô tội bởi viêc làm của hai người suy cho cùng cũng chỉ thực hiện các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí mà Hiến pháp và luật pháp Việt Nam đã ghi nhận, không cấm.
Tội “phá vòng nô lệ”
Cũng theo bản kết luận điều tra của Bộ công an, căn cứ để kết tội ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy là 24 bài viết được cho là của hai người đăng tải trên 2 trang blog “ Chép sử Việt” và “ Diễn đàn xã hội dân sự”có nội dung không đúng sự thật, vị phạm lợi ích của một số cá nhân, vi phạm lợi ích Nhà nước. Tuy nhiên, dư luận biết đến ông Vinh thì cho rằng việc hai ông bà bị chính quyền Việt Nam bắt giữ chính yếu là liên quan đến trang báo mạng “Ba Sàm- Thông tấn xã vỉa hè” do ông Vinh cùng những cộng sự như bà Minh Thúy sáng lập. Trang thông tin Ba Sàm hoạt động như một trang báo tự do onlines liên tục cập nhật tin tức, đăng tải những bài viết liên quan đến mọi lĩnh vực bao gồm cả những bài viết liên quan đến đường lối, chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước … mà báo chí, truyền thông chính thống không dám đăng tải. Ba Sàm, một trang báo đa chiều và khách quan vì lẽ này dẫn đến việc những người đang gửi tâm tự, nguyện vọng vào đó như ông Vinh và bà Thúy bị chính quyền bắt giữ và giam tù.
Có thể nói, về mặt Chính quyền chẳng mấy ai thích sự có mặt của trang Ba Sàm nhưng về phía người dân thì trang Ba Sàm có tác dụng hay ý nghĩa gì? Một cán bộ lão thành cách mạng ở Hà Nội, ông Phan Tất Thành vốn có quen thân với ông Nguyễn Hữu Vinh cho Việt Nam Thời Báo (VNTB) câu trả lời;
“Trang Ba Sàm là trang báo mạng thông tin đa chiều. Thông tin đa chiều một cách dân chủ, cởi mở, công khai cho nên hiểu nôm na là từ trong nhà có những cặp vợ chồng bất hòa cho đến ra ngoài đường có những va chạm chứ làm sao có một xã hội đồng thuận một cách tuyệt đối từ trên xuống dưới cả triệu người. Những khẩu hiệu “toàn dân chung một ý chí”, “toàn quân chung một ý chí”là những khẩu hiểu khiêm cưỡng và chính Ba Sàm đã gỡ chổ đó ra. Nó (trang Ba Sàm)nói lên rằng: người ta phải đa chiều, người ta phải có quyền bộc lộ tâm tư, tình cảm của người ta đúng như khẩu hiệu của Ba Sam là “Phá vòng nô lệ”.”
Theo ông Phan Tất Thành, chữ “Nô lệ” mà Ba Sàm muốn nói đến ở đây không phải là “một ngàn năm nộ lệ giặc Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây” mà nô lệ ở đây Ba Sàm muốn nói đến là nô lệ tư tưởng, nô lệ một ý thức hệ chứ không phải nô lệ một Đảng phái, nô lệ trong một đất nước buộc con người phải đi theo hướng này hoặc phải đi theo hướng kia vì vậy phải phá vòng nô lệ là chổ này. Khi con người được giải phóng tư tưởng thì mọi việc mới thay đổi, mới tốt lên được chứ nếu như cứ lặp đi lặp lại trong cái ao ước giá như ngày xưa là một sự lụn bại đến tận cùng. Ông Thành nói;
“Trong khi người ta (thế giới) đã tiến lên hàng trăm năm rồi mà ta cứ ngồi ngẫm giá như ngày xưa rõ là một tâm thức của người bị thoái hóa và Vinh (Nguyễn hữu Vinh) đã kêu gọi mọi người thoát ra khỏi điều đó, đây là một điều tiến bộ”
Cùng với ông Vinh và bà Thúy, người dân Việt Nam hầu như không lạ với những trường hợp bị bắt bớ tù đày với những người cùng cất cao tiếng nói thể hiện chính kiến yêu tự do dân chủ như ông Vinh và bà Thúy. Họ đa phần là những trí thức phản biện mong muốn xã hội Việt Nam được tốt đẹp hơn, dân chủ hơn nhưng hẳn không ít trong số đó không được lòng Đảng, chính quyền Nhà nước nói chung. Sự thật Đảng đang kêu gọi đấu tranh tự phê bình và phê bình vì nhận thấy đây là quyết định sự tồn tại và phát triển của Đảng, biết nhận cái sai để khắc phục lại không chấp nhận những tiếng nói”khó nghe”thì kỳ thực Đảng đang làm gì? Đảng hiện nay không chấp nhận sự phê bình?
“Đảng bây giờ là lãnh đạo tuyệt đối, Đảng đã nói thì không có sai nên theo tôi Đảng đã mất đi một yếu tố quan trọng quyết định sự tồn vong của Đảng là đấu tranh tự phê bình và phê bình. Đáng lẽ ra, Đảng phải chấp nhận sự phê bình, phải chấp nhận mình còn những điểm yếu cần khắc phục chứ tại sao khi người ta nói đến những điểm yếu của Đảng thì Đảng nói người ta chống Đảng?”. Ông Thành nói.
Tội và bản án nào dành cho Vinh, Thúy?
Ngày 5/5/2014, ngày sau khi có thông tin chứng thực ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt vốn là hai nhà báo tự do. Dư luận trong và ngoài nước lên tiếng mạnh mẽ khi cho rằng việc bắt giữ này thể hiện chính quyền Việt Nam đang bóp nghẹt tự do báo chí, bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của người dân Việt Nam, vi phạm Quyền con người. Từ Hà Nội, nhà giáo Sông Quê đưa ra nhận định cá nhân:
“Người dân dần đã hiểu ra rằng; báo chí theo định hướng của Đảng đã bưng bít nhiều sự thật, thông tin không phản ánh đúng mà làm sai lệch vì mục đích nào đó. Bên cạnh đó, báo chí tự do lại ngược lại, người dân hiểu rõ được thực trạng của xã hội, được biết những sự thật về các vấn đề tham nhũng, tiêu cực, về chủ quyền lãnh thổ …”
Nhìn vào lịch sử, Hồ Chí Minh từng nói “dân chủ là phải làm sao cho người dân mạnh dạn mở miệng”vậy viêc làm của ông Vinh và bà Thúy có được gọi là những người mạnh dạn mở miệng cổ vũ dân chủ ở Việt Nam hay không? Nếu không phải vậy tự do, dân chủ theo chính quyền Việt Nam đưa ra là như thế nào? Câu hỏi đang còn chờ trả lời từng ngày, từng giờ thì về phía người dân chắc khi được hỏi có muốn tự do dân chủ hay không oắt sẽ “trăm người một ý” là muốn vì đó là bản năng như khẳng định của ông Thành:
“Người dân bao giờ cũng muốn được tự do, con người bao giờ cũng đòi hỏi có tự do đó là bản năng. Còn được hay không được khi người ta vào một thể chế thì đó thuộc một chuyện khác. Cứ hỏi một trăm người có muốn được tự do nói năng không? Có muốn tự do phát biểu không? Bảo đảm cả trăm người như một là muốn.”
Vậy tội và bản án nào dành cho ông Vinh và bà Thúy? Họ bị bắt vì liên quan đến yếu tố Trung Quốc, một điều mà Đảng không muốn vì làm “mích lòng” với Đảng láng giềng Trung Quốc theo dư luận nói? Ông Thành:
“Vấn đề này bản thân tôi không thể thay mọi người để đưa nói ra nhưng bản thân tôi cho là một sự không hoàn chỉnh. Nhiều khi người ta vịn vào cái này hay cái kia để nói mục đích của người ta, để đạt được mục đích nào đó của người ta chứ Vinh không vì chống Trung Quốc mà bị bắt đâu.”
Dù có như thế nào thì việc ông Vinh và bà Thúy đã bị bắt đang và đã diễn ra. Một bản án tù vì nói lên tiếng nói tự do dân chủ khó tránh dành cho hai người. Giờ đây, dư luận trong và ngoài nước biết đến tầm ảnh hưởng của ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy thông qua trang Ba sàm là rất lớn, đang trông chờ một bản án có lợi cho bị cáo, cho người dân hay vẫn cho quyền lợi của Đảng, quyền lãnh đạo tuyệt đối không đánh đổi.
Tôi phán đoán là phiên tòa sẽ xét xử giữa chừng rồi trả lại hồ sơ để điều tra lại vì thiếu những chứng cứ. Người ta khó xử vô tội lắm! Còn nếu mà đủ chứng cứ để xét xử đến cùng rồi nhận sự phẫn nộ nào đó thật là có nhiều vấn đề khó nói ở phiên xử. Theo tôi, kết tội Ba Sàm đã khó nhưng thả Ba Sàm càng khó hơn cho nên người ta áp dụng việc chưa đủ chứng cứ, trả hồ sơ về điều tra lại và tiếp tục giam”.Ông Thành đưa ra dự đoán kết quả phiên xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy vào ngày 23/3/2016./.