VNTB – Hành động của Bắc Kinh có ‘Khả năng làm suy yếu’ quá trình phục hồi sau đại dịch ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

VNTB – Hành động của Bắc Kinh có ‘Khả năng làm suy yếu’ quá trình phục hồi sau đại dịch ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Khánh An dịch

 

(VNTB) – Ngoại trưởng Pompeo cho rằng cuộc khủng hoảng đại dịch corona đã khiến Trung Quốc trở nên “tồi tệ vô cùng”

 

CADEN PEARSON

 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Marise Payne cho biết hôm thứ Ba rằng tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là rất quan trọng để phục hồi sau đại dịch “virus ĐCSTQ”. Trong bối cảnh Bắc Kinh đang mở rộng mạnh mẽ trong khu vực, bốn đối tác khu vực đã gặp nhau để thúc đẩy sự cân bằng chiến lược và nỗ lực hỗ trợ một khu vực gồm các quốc gia có chủ quyền và kiên cường gắn kết với nhau dựa trên “các quy tắc, chuẩn mực và luật pháp quốc tế”.

Bà Payne đã tham dự cuộc họp của các Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm Bộ Tứ tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 6 tháng 10. Mặc dù không trực tiếp chỉ trích chế độ Trung Quốc (Nhật Bản hay Ấn Độ cũng không), bà cho biết môi trường chiến lược ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương đang trở nên “phức tạp hơn”, và đề cập đến việc cần thiết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển của các cường quốc trong khu vực .

Trong tuyên bố sau cuộc họp, bà Payne nói: “Áp lực lên các quy tắc, chuẩn mực và thể chế tạo nền tảng cho sự ổn định có khả năng làm suy yếu sự phục hồi.”

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch, điều quan trọng là các quốc gia phải giảm bớt căng thẳng và tránh làm trầm trọng thêm các tranh chấp kéo dài, làm việc để chống lại thông tin sai lệch và kiềm chế các hoạt động độc hại trên không gian mạng,” bà nói.

Bốn bộ trưởng ngoại giao Úc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ đã thảo luận về việc hỗ trợ các nước Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong việc quản lý các tác động kinh tế và sức khỏe do virus corona. Họ đồng ý rằng điều tối quan trọng đối với nền kinh tế khu vực là có thể tiếp cận với vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Là người thẳng thắn nhất trong việc đề cập đến nguyên nhân của các mối quan ngại trong khu vực, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp rằng các hành động quyết đoán của ĐCSTQ trên toàn khu vực khiến việc các quốc gia  nhóm Bộ Tứ hợp tác để bảo vệ các đối tác và người dân của họ  khỏi bị Trung Quốc  “bóc lột, tham nhũng và cưỡng bức”.

“Chúng tôi đã thấyhọ  ở phía nam, ở Biển Hoa Đông, sông Mekong, dãy Himalaya, eo biển Đài Loan. Đây chỉ là một vài ví dụ,” ông Pompeo nói. Ông cũng cho biết cuộc khủng hoảng đại dịch corona đã khiến Trung Quốc trở nên “tồi tệ vô cùng”.

Ông nói: “Bản chất độc đoán đã khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc  nhốt và bịt miệng những công dân Trung Quốc rất dũng cảm lên tiếng báo động.

“Nước Mỹ sát cánh với mỗi người trong số các bạn khi chúng ta nỗ lực để đạt được chiến thắng trước đại dịch khủng khiếp này và cùng nhau xây dựng lại nền kinh tế  và tôi mong chờ phần đó của cuộc trò chuyện ngày hôm nay”, ông Pompeo tuyên bố.

Hơn nữa, các nước nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải, các vấn đề mạng và công nghệ, khoáng sản quan trọng, chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Họ cũng nhất trí về việc đầu tư cơ sở hạ tầng có chất lượng để tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, các hệ thống hỗ trợ mạng chính và cơ sở hạ tầng quan trọng.

“Vì mục tiêu này, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cơ sở hạ tầng có chất lượng như một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và bao trùm, điều này sẽ rất quan trọng trong việc hỗ trợ sự phục hồi kinh tế của khu vực. Các bộ trưởng cũng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác với các đối tác và thể chế khu vực, bao gồm cả ở tiểu vùng sông Mekong”, bà Payne nói.

____________

Nguồn: https://www.theepochtimes.com/beijing-undermining-ccp-virus-recovery-in-indo-pacific_3527944.html

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)