VNTB – Náo loạn các khu công nghiệp ở TP. HCM, Đồng Nai

VNTB – Náo loạn các khu công nghiệp ở TP. HCM, Đồng Nai

Vũ Kim Hạnh 

1. Náo loạn xảy ra cho hàng  loạt khu công nghiệp Tp HCM, Đồng Nai ( với hơn 16.000 lao động) và cả nền kinh tế 

Khi gõ những dòng này, tay tôi run và tim đập mạnh vì lo âu và bối rối…Thật là khó quá cho tình hình bùng phát dịch và tự bảo vệ của các địa phương. Còn hàng vạn gia đình bị ảnh hưởng ngay và cả nền kinh tế?

Chiều ban hành thì nửa đêm áp dụng. Cuộc “đánh úp” này diễn ra vào đúng 2 ngày nghỉ cuối tuần, thứ bảy và Chủ Nhật, ngày 5 và 6/6/2021. Đó là lệnh “cách ly” của tỉnh Đồng Nai danh cho những ai đến và về từ TPHCM: từ 0 giờ ngày 5/6, cách đây chỉ 4 giờ đồng hồ, tất cả người từ TPHCM về, đến Đồng Nai (nếu không có giấy tờ theo yêu cầu y tế) phải cách ly y tế tại nhà hay tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn trong 21 ngày (3 tuần).

Quá nhiều người bàng hoàng.

Ban quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp TPHCM cho biết: có hơn 6.000 người lao động từ Đồng Nai đến các khu chế xuất , KCN của TPHCM (KCN Cát Lái, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam làm việc hàng ngày. Ngoài ra, qua Cụm cảng Cái Mép Thị Vải – Đồng Nai đang xuất nhập và vận chuyển hàng hóa giữa 2 địa phương rất đông đúc hàng ngày.

Chiều ngược lại, Đồng Nai cũng tiếp nhận hàng ngày khoảng 10.000 người từ TP HCM về tỉnh, làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh.

Ông Thái Bảo, Phó chủ tịch Đồng Nai nói: tỉnh không “ngăn sông cấm chợ”, hàng hóa, nhu yếu phẩm hai nơi cứ lưu thông bình thường. Chúng sẽ “thăng thiên” hay “độn thổ” khi tài xế sẽ bị cách ly? Theo ông Phan Huy Anh Vũ, giám đốc Sở Y Tế Đồng Nai thì : “Sau thời điểm này, những người từ vùng dịch TP.HCM đến Đồng Nai được chọn 1 trong 2 quyền. Một là ở Đồng Nai làm việc bình thường, hoặc là ở TP.HCM làm việc online”.

Trời, gần 10.000 công nhân lao động từ TPHCM sẽ “LÀM VIỆC ONLINE” cho các nhà máy ở Đồng Nai?

Ông cũng nói thêm: “Doanh nghiệp phải có phương án phòng chống dịch cho tài xế thì đến Đồng Nai chỉ cần khai báo ý tế rồi về lại TP”. Là sao? Tức là tất cả tài xế phải có giấy xác nhận âm tính sau khi xét nghiệm chăng? Chưa có hướng dẫn rõ ràng, vì xét nghiệm âm tính có giá trị bao lâu, theo chính quyền Đồng Nai ? Như vậy có cần ra quyết định buổi chiều thì giữa đêm là có hiệu lực ngay khi TP HCM đâu đã có xét nghiêm y tế cho toàn dân?

Việc áp dụng ngay quyết định này chắc chắn làm ách tắc dòng chảy nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp, người lao động, trong đó có cả người làm quản lý các doanh nghiệp cả ở TPHCM và ĐN, đặc biệt là luồng giao thông hàng hóa, xuất nhập khẩu hàng hóa mà thời hạn và bị phạt bởi đối tác nước ngoài là không tránh khỏi.

Nói xa xôi một hồi thì rất nhức đầu.

Nhưng nhiều chuyện khóc cười đã xảy ra ngay trong đêm 5/6/2021. Chuyện do báo Tuổi Trẻ ghi lại tại chốt 2, quốc lộ 1K đoạn ở phường Hóa An, TP Biên Hòa. Dừng xe tại chốt, tài xế Đinh văn Thành, 21 tuổi, cho biết anh chạy xe từ Biên Hòa lên Thủ Đức (TPHCM) lấy hàng, khi về tới chốt thì đã quá 0 giờ. Anh được cán bộ tại chốt hướng dẫn: có 2 cách, một là anh quay về nơi vừa giao hàng ở Thủ Đức để ở trọ, hai là về Đồng Nai và bắt đầu cách ly 21 ngày. Anh Thành than trời: Giờ về Đồng Nai để cách ly 21 ngày là chết đói, thôi đành quay về Thủ Đức tìm nơi ở trọ luôn.

Thiệt tình. Bây giờ là hai ngày nghỉ cuối tuần, dễ gì ai kêu điện thoại mà có người nghe máy?

Đồng Nai là của ngõ các tỉnh miền Đông vào Sài Gòn. Tình hình dịch bệnh đã khiến doanh nghiệp muốn gảy xương vì bị hủy hợp đồng, tồn hàng, nơm nớp lo chỉ một công nhân (trong mấy ngàn công nhân) dính F0 hay F1, F2 là đóng cửa, treo niêu toàn bộ, thì liệu ngay sau những ngày “ngăn sông cấm chợ” và tình hình cách ly, thiếu phối hợp giữa các tỉnh thành , sự trở ngại và thiệt hại đến đâu?Tổn hai vì dịch bệnh đã nhiều, thương tổn từ những quyết định “hiệu lực tức thì” này sẽ còn gây thiệt hại lớn và lâu dài tới đâu?

Kể cả Long An, cũng vừa có quyết định tương tự Đồng Nai. Đây là các tỉnh thành hình thành khu vực tập trung nhiều khu và cụm công nghiệp và xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước thì tình hình náo loạn hiện nay chắc chắn đánh vào túi tiền và…xương sống doanh nghiệp. Liệu các tỉnh ra quyết định khẩn hiệu lực tức thì này đã có bàn kỹ và thẳng thắn với nhau dưới sự chỉ huy của Trung tâm phòng chống dịch cả nước chưa?.

Đến giờ, Hiệp Hôi Chế biến Gỗ-Mỹ nghệ TPHCM, HH Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hội Doanh nhân trể TPHCM, HH Lương thực-Thực phẩm VN,HH Logistic Việt nam đã lập tức có thông báo khẩn với nhau và chuẩn bị có văn bản khẩn cấp đến lãnh đạo chính phủ.

2. Ưu tiên Vắc xin

Một tình hình khác là vấn đề “ƯU TIÊN VẮC XIN”.

Sự xôn xao này, ở tầng ngầm hơn, mà cũng đang… rất xôn xao, là nhiều doanh nghiệp, Hiệp hội, cơ quan trên toàn quốc đang “chay” và “lo” cho đơn vị mình vào danh sách “ưu tiên” được tiêm vác xin. Tình hình này cũng không nên coi thường và để “tự phát”, sẽ nhanh chóng thành nghiêm trọng thêm. Cần có một cấp chỉ huy có uy tín và thực quyền, xuất sắc trong điều hành, có tiếng nói và nắm vững thông tin diễn biến cùng kế hoạch cụ thể. Cần tổng hợp thông tin đầy đủ, minh bạch thông tin và lộ trình có và tiêm văc xin cho các bên, kể cả tiêu chí để được sắp xếp ưu tiên và theo đó thực thi, có kiểm soát và công khai thông tin. Hãy nhìn bảng thống kê tỷ lệ đã tiêm chủng quốc gia các nước để hiểu thêm sự xôn xao của mọi người. Nhưng càng xôn xao càng phải thống nhất hành động.


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)