VNTB – Người dân Việt Nam không phải là ‘chuột bạch’

VNTB – Người dân Việt Nam không phải là ‘chuột bạch’

Trần Dzạ Dzũng

 

(VNTB) – Trong chiến dịch tiêm chủng đầu tháng 10-2021, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 350 ngàn liều vắc xin Sputnik V của Nga

 

Do vắc xin nội địa vẫn chưa được WHO và nhiều quốc gia công nhận, một bộ phận người dân Nga chọn tour du lịch tại các quốc gia khác ở châu Âu nhằm tiêm vắc xin “ngoại”.

Bài báo của AP ngày 9-10-2021 cho biết Serbia hiện đang cung cấp vắc xin Covid-19 của Pfizer, AstraZeneca và Sinopharm/ Trung Quốc. Ngoài Serbia, các hãng lữ hành Nga cũng cung cấp tour đến Croatia, nơi du khách có thể tiêm vắc xin một mũi Johnson & Johnson, không cần phải quay lại tiêm mũi thứ hai.

Bài báo của AP ghi nhận do không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, Serbia là một lựa chọn thuận tiện cho người Nga muốn chích vắc xin vì họ có thể tới đây mà không cần thị thực, và được cung cấp nhiều lựa chọn vắc xin do phương Tây sản xuất. Các tour du lịch chích ngừa cho người Nga tăng vọt, và du khách Nga xuất hiện khắp nơi tại thủ đô Belgrade, trong các khách sạn, nhà hàng, quán bar và phòng tiêm chủng.

Theo bài viết trên AP hôm 9-10, bà Nadezhda Pavlova, 54 tuổi, cho biết sau khi chích vắc xin Covid-19 vào cuối tuần trước tại một trung tâm tiêm chủng lớn ở Belgrade: “Chúng tôi đã chích vắc xin Pfizer vì chúng tôi muốn đi du lịch khắp thế giới”. Chồng của bà, ông Vitaly Pavlov, 55 tuổi, nói rằng ông muốn “cả thế giới rộng mở với chúng tôi thay vì chỉ một vài quốc gia”.

Theo Hiệp hội Các nhà điều hành tour của Nga, các gói tour du lịch chích ngừa phòng Covid-19 cho người Nga cần chích vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt đã xuất hiện trên thị trường từ giữa tháng 9. Giám đốc điều hành của Hiệp hội, Maya Lomidze cho biết giá khởi điểm tour này là từ 300-700 USD, tuỳ thuộc những dịch vụ đi kèm.

Sputnik V được Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi là vắc xin Covid-19 được phê duyệt đầu tiên trên thế giới vào tháng 8-2020, và đã được cấp phép ở khoảng 70 quốc gia, bao gồm cả Serbia. Nhưng WHO cho biết vẫn đang xem xét phê chuẩn trên toàn cầu với vắc xin này, viện dẫn các vấn đề xảy ra tại một nhà máy sản xuất vài tháng trước. Tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý Tổng giám đốc WHO, cho biết vẫn còn các rào cản khác đối với vắc xin của Nga, bao gồm việc thiếu thông tin khoa học đầy đủ và hoạt động kiểm tra các địa điểm sản xuất.

Ngoài WHO, Sputnik V cũng đang chờ Cơ quan Dược phẩm Châu Âu phê duyệt nhằm cho phép dỡ bỏ các giới hạn đi lại đối với những người được chích vắc xin Nga. Và việc chờ đợi lâu đã khiến người Nga thất vọng, vì vậy khi WHO thông báo tiếp tục trì hoãn phê duyệt vắc xin Sputnik V, nhiều người bắt đầu tìm kiếm giải pháp ở nơi khác.

Việt Nam thì ngược lại với tình cảnh của người Nga trong ghi nhận ở trên của AP.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Bình, trong chiến dịch tiêm chủng đầu tháng 10-2021, tỉnh Ninh Bình đã tiếp nhận 350 ngàn liều vắc xin Sputnik V của Nga. Đây là lô vắc xin có hạn sử dụng đến hết tháng 10-2021.

Ngày 5-10, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), đơn vị nhập khẩu lô vắc xin Sputnik V gần 740.000 liều cận đát này, nói với báo chí rằng đã xin phép và được Bộ Y tế thông qua trước khi nhập khẩu. Ông Đạt cũng nhìn nhận Tổ chức Y tế Thế giới hướng dẫn các quốc gia cần tính toán để sử dụng vắc xin Covid-19 ít nhất 2 tuần trước khi hết hạn.

Theo quy định của nhà sản xuất, mũi tiêm thứ 2 của vắc xin Sputnik V sẽ cách mũi tiêm đầu tiên 21 ngày, tức 3 tuần lễ. Như vậy khả năng là tỉnh Ninh Bình phải ráo riết chích cho hết 350 ngàn liều vắc xin Sputnik V trước ngày 15-10-2021.

“Chúng tôi đã hoàn tất việc ký thỏa thuận cung cấp vắc xin vào ngày 17-9-2021 với tổng số vắc xin có thể cung cấp là 40 triệu liều vắc xin Sputnik cho Việt Nam” – ông Đỗ Tuấn Đạt đã nhấn mạnh như vậy và bảo đảm thời gian chích mũi 2 sẽ đúng theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất.

Lưu ý, ngày 8-10-2021, một phát ngôn viên của CDC Mỹ đã nói với Reuters: “6 loại vắc xin được FDA phê duyệt hoặc được WHO cho phép để sử dụng khẩn cấp đều đáp ứng các tiêu chí để đến Mỹ”.

Các loại vắc xin Covid-19 đang được WHO chấp thuận gồm Pfizer, Moderna, Astra Zeneca, Johnson&Johnson, Sinopharm và Sinovac.

Như vậy, với những công dân Việt Nam nào đã chích các loại vắc xin không nằm trong danh sách được WHO chấp thuận, xem ra không thể có được thủ tục “hộ chiếu vắc xin” để du lịch đến Mỹ chẳng hạn.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
 • comment-avatar
  Nguyễn Tuấn Anh 3 weeks

  “Người dân Việt Nam không phải là ‘chuột bạch’”

  Cám ơn tác giả cho tui biết . Trước giờ cứ tưởng …

  “với những công dân Việt Nam nào đã chích các loại vắc xin không nằm trong danh sách được WHO chấp thuận, xem ra không thể có được thủ tục “hộ chiếu vắc xin” để du lịch đến Mỹ”

  Những dân được chích những loại vaccines không có trong danh sách thì không có nhu cầu đi Mỹ . Những ai trong diện di dân (immigration), họ qua Mỹ sẽ được chích lại . Hoặc tốt nhất, nếu cầm được giấy cho phép nhập cảnh theo các diện di dân, đừng chích . Qua Mỹ chích luôn thể .

 • Việt Nam Thời Báo
  error: