VNTB – Nguyễn Minh Quốc đặt các máy chủ (Server) của ChipMixer ở Đức

VNTB – Nguyễn Minh Quốc đặt các máy chủ (Server) của ChipMixer ở Đức

Hiếu Bá Linh 

 

(VNTB) – Cơ quan BKA của Đức cho biết ChipMixer là dịch vụ rửa tiền lớn nhất thế giới.

 

Hôm 15-3-2023, Cơ quan Cảnh sát Hình sự Đức (BKA) cho biết họ đã tịch thu được 4 máy chủ tại Đức dùng cho dịch vụ ChipMixer, 7 TB dữ liệu và số tiền bitcoin (tiền mã hóa) trị giá 44 triệu euro (46,5 triệu USD). Theo BKA, đây là vụ thu giữ tiền bitcoin lớn nhất từ ​​​​trước đến nay của chính quyền Đức. BKA cũng nói rằng cơ sở hạ tầng của Đức bị lạm dụng cho mục đích tội phạm liên quan đến tiền bằng các hoạt động bất hợp pháp.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát Hình sự Đức (BKA) đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (US DoJ), Cục Điều tra Liên bang (FBI) tại  Philadelphia, Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ tại Phoenix và cơ quan Cảnh sát châu Âu Europol.

Như thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 16/3, liên quan đến hoạt động của dịch vụ ChipMixer, một cuộc truy nã quốc tế đã được FBI đưa ra đối với nghi phạm chính Nguyễn Minh Quốc, và Bộ Tư pháp Mỹ treo giải thưởng cho những ai cung cấp thông tin để bắt được nghi phạm.

Nguyễn Minh Quốc, người đàn ông Việt Nam này (49 tuổi) bị cáo buộc đã thành lập dịch vụ ChipMixer hồi năm 2017 để kinh doanh trên lãnh vực rửa tiền từ nhiều năm nay. Người sử dụng dịch vụ ChipMixer phải trả một khoản phí, có thể là một khoản phí cố định hoặc tính theo tỷ lệ phần trăm của số tiền được rửa.

Nếu ông ta bị bắt và bị tòa án Hoa Kỳ kết tội, ông ta phải đối mặt với án tù 40 năm.

 

ChipMixer là dịch vụ rửa tiền lớn nhất thế giới

“ChipMixer” là một dịch vụ đã tồn tại từ giữa năm 2017, đặc biệt là chấp nhận bitcoin có nguồn gốc tội phạm để thanh toán lại chúng sau quá trình che giấu (gọi là “trộn lẫn với nhau”). Số tiền bitcoin đã ký gửi được chia thành những số lượng nhỏ thống nhất được gọi là “chip” nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc điều tra của nhà chức trách. Bằng cách, những “chip” của những người dùng đã được trộn lẫn với nhau, do đó che giấu nguồn gốc của số tiền. “ChipMixer” cam kết với người dùng là hoàn toàn ẩn danh.

Theo các cơ quan điều tra, sử dụng dịch vụ ChipMixer chủ yếu là những tên tội phạm hoạt động trên darknet (mạng thế giới đen trên internet), các tin tặc và thậm chí cả cơ quan tình báo quân đội Nga GRU.

Các cơ quan điều tra ước tính rằng kể từ năm 2017, “ChipMixer” đã rửa khoảng 154.000 Bitcoin, tương đương 2,8 tỷ đô la Mỹ. Cơ quan BKA của Đức nhấn mạnh, ChipMixer là dịch vụ rửa tiền lớn nhất thế giới.

Những người đã sử dụng dịch vụ ChipMixer, bây giờ phải lo lắng về dữ liệu của họ nằm trong máy chủ (tổng cộng 7 TB). Nếu các nhà chức trách thành công trong việc tái tạo lại các giao dịch chuyển tiền trước đây với tài liệu, thì nó cũng có thể được sử dụng làm bằng chứng liên quan đến các tội phạm khác. Điều này từng đã xảy ra trước đây khi Europol phá vỡ dịch vụ BestMixer.

__________

Nguồn: https://www.bka.de/DE/Presse/Listenseite_Pressemitteilungen/2023/Presse2023/230315_Geldwaesche_Darknet.html


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)