VNTB – Phóng sự ảnh: Ánh mắt người ở lại…

VNTB – Phóng sự ảnh: Ánh mắt người ở lại…

Hoàng Mai

 

(VNTB) – Sài Gòn đã làm một tưởng niệm chung cho những người mất vì Covid-19 trong thời gian qua.

 

Kỳ siêu cho người mất, an lòng người ở lại. Những ánh mắt buồn; những ánh mắt đẫm lệ; những đóa hoa trắng, thỉnh thoảng xen lẫn vào đó là những món đồ chơi, những con thú nhồi bông… là quá đủ để cho thấy cái gọi là “hình mẫu chống dịch” hay “người anh hùng chống dịch” theo đuổi chính sách chống dịch zero covid, bất chấp ý kiến chuyên gia, bất chấp lời ca thán từ người dân là sai lầm đến như thế nào!

Càng đau hơn, khi nhiều nước trên thế giới đã nhận ra cái sai, đã sửa chữa, Việt Nam vẫn kiên trì theo hình mẫu chống dịch, vẫn khăng khăng siết chặt – phong tỏa – xét nghiệm – cách ly tập trung, để rồi, hơn 23.000 người mất vì Covid-19 và hàng trăm ngàn ca nhiễm.

Bên cạnh đó là lo sợ cách ly không dám về quê, người với người sống xa lánh hơn, ngại tiếp xúc với người dân ở khu vực có ca nhiễm cao… Cái giá phải trả là quá đắt cho cái sai lầm, duy ý chí đó. Để rồi, chỉ cần đứng trước quốc hội, nhận hết mọi trách nhiệm, là xong? Hơn 23.000 mạng người tử vong Covid, nhiều người khó khăn, bị đuổi khỏi nhà trọ, không thể kiếm sống, đổi lại, chỉ là nhận lỗi?

Một số trang về Phật giáo viết rằng: Đời (cuộc sống) là vô thường, sinh lão bệnh tử là quy luật tất yếu. Dẫu biết là vậy, song không thể không đau. Đau đớn hơn nữa khi chứng kiến người thân mình mất trong nỗi bất lực.

Chỉ mới ngày hôm qua đây thôi, còn cùng ăn bữa cơm gia đình; còn chở nhau dạo mát ở bờ kênh Nhiêu Lộc; tiếng nói chuyện – cười đùa trong gia đình giờ đây là một sự im lặng, buồn đến nao lòng…

Có người nói rằng, thời gian rồi sẽ nguôi ngoai tất cả. Có lẽ vậy, nhưng nỗi mất mát của ngày hôm nay, làm sao có thể chữa lành?

Chích vắc-xin vẫn nhiễm nhưng với những vắc-xin chất lượng đến từ Anh, Mỹ, có thể nhiễm, nhưng hạn chế được tử vong. Nếu Việt Nam như những nước khác, chủ động tìm cách nhập vắc-xin ngay từ đầu, từ cái thuở ông Nguyễn Xuân Phúc còn ngồi ghế Thủ tướng, nếu ông Vũ Đức Đam không kiên trì cách ly tập trung, không siết chặt giãn cách, và ông Nguyễn Thanh Long không “Việt Nam chưa bao giờ tuyên bố theo đuổi mục tiêu “Zero COVID” nhưng tất cả những cách làm của chúng ta thể hiện chúng ta kiểm soát dịch theo hướng này”… nếu các ông chịu lắng nghe ý kiến góp ý từ chuyên gia, y tế, từ ý kiến “sống chung với Covid” ngay từ đầu… có lẽ, Sài Gòn nói riêng cũng như các tỉnh, thành khác nói chung không buồn như bây giờ.

Từ những đôi mắt của người Sài Gòn trong bộ ảnh qua ghi nhận của tác giả Hoàng Mai, có lẽ phải còn lâu lắm mới có thể khép lại một chương tang thương…


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: