VNTB – Phóng sự ảnh: Thương lắm một năm học kết thúc trong gấp gáp

Hồng Hạ

 

(VNTB) – Chưa bao giờ năm học lại ngắn ngủi đến thế, lịch học, lịch thi thay đổi nhiều và cách kết thúc năm học gấp gáp, hụt hẫng đến thế.

 

Dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều tỉnh thành, nhiều địa phương quyết định cho học sinh thi sớm, kết thúc năm học và tốt nghiệp các cấp sớm hơn dự định.

Một năm học bị động của cả thầy, trò và phụ huynh.

Có ý kiến, ‘nghỉ hè sớm’ khi các tiết học dở dang, nếu học sinh có kết quả thi – dù ở kiến thức của phần đã học, không tốt thì sao? Chẳng sao cả! Quan trọng là các em đã học và tích lũy kiến thức mỗi ngày.

Khi trong đầu có sẵn kiến thức thì thi lúc nào cũng được. Còn nếu các em không chủ động học, điểm thấp thì hãy để các em được thất bại. Cho các em nhận thấy đó là hệ quả từ hành vi của mình và các em được lựa chọn: chủ động học, tích lũy kiến thức để có kết quả tốt, hoặc ngược lại.

Có ý kiến lạc quan rằng chính những thời điểm dịch bệnh, các em được nghỉ học có nhiều thời gian ở nhà, không bị cuốn theo bài vở gấp gáp ở trường là lúc có thể rèn các em những kỹ năng mềm cần thiết như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà… dẫu bên cạnh đó là rất nhiều những khó khăn và lo lắng của phụ huynh.

Ghi nhận hình ảnh một số trường tại Sài Gòn ở ngày cuối cùng của niên học được yêu cầu kết thúc sớm sau tuần lễ đầu tiên của tháng 5 vừa đi qua.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)
Việt Nam Thời Báo
error: