VNTB – Quốc gia phát triển: tại sao lại là VN?

VNTB – Quốc gia phát triển: tại sao lại là VN?

Hải Minh

 

(VNTB) – Có thể hiểu được quyết định của Hoa Kỳ đối với Hồng Công, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan.

 

Nhưng sao lại là Việt Nam?

 

Wahington đã loại bỏ các ưu tiên đặc biệt của mình cho một danh sách các nền kinh tế đang phát triển bao gồm: Albania; Argentina; Armenia; Brazil; Bulgaria; Trung Quốc; Colombia; Costa Rica; Georgia; Hồng Kông; Ấn Độ; Indonesia; Kazakhstan; Cộng hòa Kít-sinh-gơ; Malaysia; Moldova; Montenegro; Bắc Macedonia; Rumani; Singapore; Nam Phi; Nam Triều Tiên; Thái Lan; Ukraine; và Việt Nam.

 

Kỳ vọng của Cụ Hồ, ‘Sánh vai với các cường quốc năm châu’, tự hào của Cụ Trọng ‘Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay’ nay đã trở thành hiện thực.

 

Việt Nam dù lùi mục tiêu công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước từ năm 2020 sang năm 2030. Và nền kinh tế thị trường còn chưa được công nhận đầy đủ tại Âu-Mỹ, nhưng giờ đây, Việt Nam đã trở thành quốc gia phát triển.

 

Nghĩa rằng, những câu châm biếm ‘Việt Nam chưa làm được con ốc vít’ hay cái nhìn khắc nghiệt ‘Việt Nam phải mất nhiều thập niên mới bắt kịp nền kinh tế Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc’ nay trở thành dĩ vãng.

 

Dự báo từ nhà kinh tế Chua Hak Bin của Maybank Kim Eng, ‘chỉ cần 5 đến 6 năm để Việt Nam vượt Singapore nếu điều kiện tăng trưởng không thay đổi’ nay đã gần trở thành hiện thực, bất chấp dịch bệnh Corona khiến kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng chậm lại.

 

Nhưng khi đã là quốc gia phát triển thì Việt Nam phải đối mặt với thực tế, các ưu đãi nhận bấy lâu nay sẽ bị thu hồi lại. Dễ nhìn thấy là nguồn vốn ODA sẽ kém ưu đãi, lãi suất tăng lên, kỳ hạn vay giảm xuống, các điều kiện ràng buộc ngày càng nhiều. Hệ quả là nguồn dự trữ ngoại tệ đến từ ODA sẽ giảm – ảnh hưởng khả năng trả nợ của Chính phủ, nợ công gia tăng, các chương trình xây dựng cơ sờ hạ tầng trọng yếu có thể bị đình chỉ lại hoặc chậm hơn, ít hơn so với nhu cầu về quy mô. Điểm nghẽn đó sẽ tác động ngược đến tăng trưởng của nền kinh tế. Hình thành bức tranh còn lớn hơn cả ‘bẫy thu nhập trung bình’, khiến quốc gia có nguy cơ kẹt trong sự đang phát triển, sau bức màn bình phong phát triển, dẫn đến tình trạng trì trệ, lạc hậu,… Không còn khả năng ‘hoá rồng’, ‘ngạo nghễ’ Việt Nam được nữa.

 

Kể từ khi Tổng thống Trump ám chỉ Việt Nam là ‘kẻ lạm dụng tồi tệ nhất’ trong lĩnh vực thương mại, thì có vẻ ông sẽ là thực thi những lời cảnh báo đó. Điều này thực sự không phải là tin tốt cho nền kinh tế Việt Nam trong tương lai, thời kỳ Đại hội 13.

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)