VNTB – Quy hoạch theo sắc mặt nhà đầu tư?

Lâm Viên

(VNTB) – Sắc mặt nhà đầu tư nhíu lại, có nghĩa trong dự án quy hoạch đó ‘có vấn đề’ buộc lòng phải ‘điều chỉnh’, bằng không sẽ là ‘cám treo mèo nhịn’.

Ở tỉnh Đắc Lắc, dự án hồ thủy lợi Ea Tam được thực hiện tại phường Tự An có tổng mức đầu tư hơn 1.492 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 từ 2017 đến 2020, theo quy hoạch sẽ thực hiện các hạng mục như: giải phóng mặt bằng phần lòng hồ, đường ven hồ, xây dựng hồ chứa với diện tích mặt thoáng gần 37 ha.

Tuy nhiên, đến nay dự án kể trên mới ban hành quy hoạch 1/500, và chưa hoàn thành công tác đền bù với lý do được viện dẫn trong các báo cáo của nhà chức trách nơi đây, là do số hộ phải đền bù nhiều hơn so con số quy hoạch ban đầu; đã vậy lại vấp tình trạng các hộ dân nhân vụ quy hoạch nên gia tăng việc mua bán, sang nhượng đất… càng gây khó khăn trong việc xử lý đền bù.

Giới kinh doanh bất động sản ở thành phố Ban Mê Thuột kháo nhau rằng sở dĩ dự án hồ thủy lợi Ea Tam cứ dùng dằng vì đang có ý chờ sự ‘đồng bộ’ theo yêu cầu của Công ty cổ phần KVC Việt Nam, trong đề xuất xây dựng Dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị mới Đồi Thủy văn.

Theo phương án đề xuất của Công ty cổ phần KVC Việt Nam, Dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị mới Đồi Thủy văn và Trung tâm Thể dục, thể thao phường Tân Lập, thành phố Ban Mê Thuột có diện tích sử dụng đất 19,66 ha; thời gian triển khai từ 2019-2022; tổng vốn đầu tư khoảng 1.588 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 412 tỷ đồng. Nhà đầu tư đề xuất 02 phương án đầu tư gồm: Nhà nước bỏ vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, đấu giá quyền sử dụng đất để tạo nguồn vốn ngân sách Nhà nước và kêu gọi đầu tư dự án nhà ở thương mại tại vị trí đất trên 100% vốn của nhà đầu tư.

Phía chính quyền Ban Mê Thuột cho rằng khi dự án theo đề xuất của Công ty cổ phần KVC Việt Nam được triển khai, sẽ giúp ‘bố trí khoảng 650 hộ tái định cư’ nằm trong phạm vi giải tỏa dự án hồ Thủy lợi Ea Tam, phường Tự An. Như vậy với việc chính quyền có thể giải quyết nhanh chóng những băn khoăn vốn của dự án hồ Thủy Lợi Ea Tam, mà phía nhà đầu tư cũng được ‘tiếng thơm’ với dân chúng trong vụ quy hoạch hồ thủy lợi này.

Hiện nay Dự án nhà ở thương mại tại Khu đô thị mới Đồi Thủy văn và Trung tâm Thể dục, thể thao phường Tân Lập theo đề xuất của Công ty cổ phần KVC Việt Nam đã được Hội đồng nhân dân thành phố Ban Mê Thuột thông qua, và đưa vào danh mục dự án đầu tư công giai đoạn 2019-2020 từ nguồn vốn Qũy Phát triển đất tỉnh Đắc Lắc tại Nghị quyết số 52/NQ-HĐND. Đây là một trong 09 dự án tạo vốn từ quỹ đất của chính quyền thành phố, và nằm trong kế hoạch tạo nguồn thu để đầu tư các công trình trọng điểm ở thành phố, đồng thời là dự án tạo vốn và tái định cư có tính cấp thiết.

Như vậy, coi như chỉ bằng chút đỉnh chiêu trò trong quy hoạch theo sắc mặt của nhà đầu tư, phía chính quyền và nhóm lợi ích trong bộ máy công quyền đã điềm nhiên hưởng lợi, và còn được pháp luật bảo hộ với lý do được hiến định hẳn hòi tại điều số 53: Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: