VNTB – Sân Golf Phan Thiết: tin nhắn ẩn danh

VNTB – Sân Golf Phan Thiết: tin nhắn ẩn danh

Phan Bình Minh 

 

(VNTB) – Thanh tra lần 2 Sân golf Phan Thiết ở Bình Thuận, theo kế hoạch, kết quả thanh tra công bố trong tháng 6/2020, bây giờ là cuối tháng 7. Những người hay lên tiếng phản đối, phản biện về Sân golf Phan Thiết đang sống trong sự lo lắng, bất an bao trùm của thế lực đỏ cộng đen khống chế tỉnh Bình Thuận từ hơn 10 năm nay.

 

Tuy nhiên, vẫn có người dám vượt qua sự khủng bố, cung cấp cho chúng tôi những thông tin để mong được đưa ra dư luận rộng rãi. Dưới đây là một thư dạng tin nhắn ẩn danh, đề nghị được công bố (chuyện này làm nhớ lại cảnh Nguyễn Chí Thiện ném tập thơ vào Đại sứ quán Anh).

Vụ việc xẻ thịt Sân golf Phan Thiết phân lô bán nền dư luận xôn xao từ năm 2013; nhưng trước thực trạng thế lực của Đại gia, Anh hùng, ĐBQH Nguyễn Văn Đông quá lớn, tỉnh Bình Thuận bảo kê, Thanh tra chính phủ bao che, Báo chí không dám lên tiếng, Facebook bị đánh sập; bất đắt dĩ người viết mới gửi thư mong cộng đồng đăng tải, chia sẻ trên internet.

Hình ảnh thư kèm theo, để dễ đọc, chúng tôi đánh máy lại nội dung thư.

***

* Theo phương pháp tính toán của một chuyên gia kinh tế – có trách nhiệm xin được giấu tên – cung cấp số liệu này.

* Tìm cách đăng báo. Hoặc đưa lên mạng Internet.

—-

Trong vụ việc Tỉnh bán sân golf Phan Thiết cho Doanh nghiệp (DN) Rạng Đông –

– Vấn đề nổi cộm, bức xúc nhất trong cán bộ, nhân dân địa phương – là việc bán đất có thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước.

– Tôi tính gọn thế này: Khi có đất nền thì DN bán lúc đầu 20 tr/m2. Sau 1 tháng lên  25 tr/m2. Rồi sau đó cứ tiếp tục lên 30 tr/m2, 35 tr/m2 và sau này lên 40 tr/m2. Thôi ta cứ lấy bình quân thấp cho toàn bộ đất nền bán ra là 25 tr/m2.

– Trong tổng diện tích (DT) sân golf 62 ha, trừ đi DT cơ sở hạ tầng & công cộng, Còn lại DT phân lô kinh doanh đất nền làm tròn = 36 ha.

– Lấy 36 ha = 360.000 m2 x 25 tr/m2. Doanh thu: thành tiền là = 9.000 tỷ.

– Trừ tổng chi phí đầu tư theo Dự toán DN = 1.800 tỉ.

– Trả tiền đất cho Tỉnh > 900 tỉ, làm tròn 1.000 tỉ.

– Lấy Doanh thu được: 9.000 tỉ – Trừ tổng chi phí = 2800 tỉ. (Lãi) lợi nhuận ròng = 6.200 tỉ.

– Lợi nhuận ròng là giá trị thặng dư, nguồn do đâu: Do Giá trị tài sản và Đất của Nhà nước, có đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

–  Do đó phải phân chi LN (lãi) này cho cả 2 bên Nhà nước và Doanh nghiệp

– Không thể nào chỉ để cho DN hưởng lợi hết cả số tiền lợi nhuận ròng này.

* Nguyên tắc phân chi lợi nhuận theo thông lệ phổ biến hiện nay, phù hợp với thông lệ quốc tế là: Người có của (Tài sản), Người có công (Khai thác)

– Thì tỉ lệ ăn chia 60% & 40%. Nhà nước = 6 phần, DN – 4 phần.

– Như vậy tổng lợi nhuận rồng: Phần Nhà nước = 6.200 tỉ x 60% = 3.720 tỉ. Phần DN 6.200 tỷ x 40% = 2.450 tỉ. Tổng cộng: 6.200 tỉ.

* Như vậy Tỉnh không thu thêm được đồng nào ngoài 1.000 tỉ tiền đất, là thất thoát lớn, Ngân sách Nhà nước bị thất thoát (bị mất) rất lớn = 3.720 tỉ

* Phần Ngân sách NN phải thu thêm 60% lãi ròng là 3.720 tỉ đồng.

sân golf Phan Thiết

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)