VNTB – Tạm đình chỉ ông Nguyễn Đức Chung giữa dịch Covid- 19 bùng phát mạnh

VNTB – Tạm đình chỉ ông Nguyễn Đức Chung giữa dịch Covid- 19 bùng phát mạnh

Nguyễn Nam

(VNTB) – Đây là một vụ việc mà ‘đầu dây mối nhợ’ đều từ Bộ Chính trị.

Theo văn bản đánh số 12768-CV/VPTW, ngày 11-8-2020 của Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thì tin tức liên quan đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, và đình chỉ chức vụ phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn  Đức Chung, các tòa soạn báo chỉ được phép đăng trong số báo phát hành ngày 12-8-2020.

Trước đó, từ đầu giờ chiều, quyết định tạm đình chỉ công việc của ông Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác được đăng công khai ở các tờ báo điện tử, và điều này có lẽ đối với nhiều người là không có gì bất ngờ (trước đó Thành viên tổ thư ký, tài xế của chủ tịch Hà Nội bị bắt vì chiếm đoạt tài liệu mật vụ Nhật Cường).

Nhắc đến ông Nguyễn Đức Chung, có lẽ nhiều người sẽ nhớ đến vụ Đồng Tâm. Quả thực, khi đó, với những tin tức trên mặt báo, có lẽ, cũng nhiều người trộm nghĩ rằng, sao ông chủ tịch mà “nhỏ mọn” với người dân thế? Dù sao đi nữa vụ việc cũng không đến nỗi ông phải làm mạnh tay đến vậy.

Song, vụ việc trắng – đen như thế nào, có lẽ chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Và đó có lẽ cũng là suy nghĩ của một tài khoản facebook Mạc Văn Trang, hiện đang sinh sống tại Sài Gòn: “…Vậy mà sau đó anh lại quay ngoắt 180 độ, lật lại tất cả những gì anh đã cam kết với dân Đồng Tâm. Tôi giận dữ và căm ghét anh tột cùng! Tôi đã viết bài nguyền rủa anh thậm tệ, với những từ ngữ nặng nề nhất. Giờ tôi hiểu chắc hẳn anh không bao giờ muốn phản bội nhân dân Đồng Tâm và phản bội lại chính mình, để một vết nhơ ghi vào lịch sử. Chắc là anh đã phải chịu khuất phục trước sức ép của các thế lực đen tối khủng khiếp…”.

Thôi thì những câu chuyện hay vụ án liên quan đến chính trị, hoặc như việc tìm hiểu lý do nào mà ông Chung bị đình chỉ công tác, chắc nên tạm gác sang một bên. Chỉ nên theo dõi những cái đang diễn ra. Thực tế là gì? Thực tế là dịch Covid-19 đang đầy phức tạp, đặc biệt là bắt đầu chuyển sang việc các nguồn F0 khiến dịch Covid tái bùng phát ở Việt Nam sau gần 100 ngày ‘sóng yên gió lặng’ là đến từ ‘người Trung Quốc’ đang cố tình di cư ‘lậu’ sang Việt Nam.

Từ đợt nhiễm trước – ở ca thứ 17, cho đến đợt bùng lên sau này từ ‘rốn dịch Đà Nẵng’, người dân không thể phủ nhận vai trò của ông Nguyễn Đức Chung.

Cũng xin được nói trước, ở đây, không có ý bênh vực hay phản đối, tác giả chỉ cảm nhận qua quan sát những gì được đăng trên báo, cũng như trang thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Trong mùa dịch Covid, ông Nguyễn Đức Chung không chỉ là Chủ tịch của thành phố Hà Nội, mà còn là Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố. Từ đầu dịch đến lúc ‘sắp bị ngưng chức’, với vai trò của mình, ông bận rộn không ít trong công việc dịch bệnh này.

Cũng như các ông chủ tịch, bí thư ở các địa phương khác, ông Chung cũng cẩn trọng trong công tác phòng, chống dịch, “Thậm chí, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính. Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, Chủ tịch UBND TP nói (theo trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y tế).

Không những vậy, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8-7 phải khai báo y tế, từ 15-7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Như trường hợp một số ca bệnh ở bệnh viện Bạch Mai lúc trước, ông Chung đã cùng chung tay với bệnh viện Bạch Mai giữ vững “lá chắn trắng” trước đại dịch Covid-19.

Lẽ dĩ nhiên, không phải ông Chung tài giỏi đến mức không thể có người khác thay thế. Một con én không làm nên mùa xuân, một mình ông Chung cũng chưa chắc làm được gì. Song, những đóng góp của ông trong mùa dịch Covid-19 quả thật là không thể chối bỏ. Dưới tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam, tạm thời đình chỉ vai trò “thủ lĩnh” của thủ đô, tựa như mất đi một chỉ huy trên trận chiến chống vi-rút cùng với người dân vậy.

Luận công luận tội, thôi thì qua dịch rồi… hẵng tính…

Nguyễn Đức Chung

Công văn đình chỉ ông Nguyễn Đức Chung

 ***

Chiều tối 11-8, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị tạm đình chỉ công tác do liên quan đến 3 vụ án.

Theo đó, các vụ án gồm: Vụ “buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty trách nhiệm hữu hạn và thương mại Nhật Cường.

Ngoài ra, vụ án “vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan.

Vụ án thứ 3, “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội mà cơ quan điều tra an ninh điều tra (A09, Bộ Công an) đang điều tra.

____________________

[ads_color_box color_background=”#f7e4e4″ color_text=”#444″]

MẤY LỜI VỚI ANH NGUYỄN ĐỨC CHUNG
Mạc Văn Trang

Thấy trên mạng rộ tin: Anh Nguyễn Đức Chung Chủ tịch UBND Hà Nội sắp bị điều chuyển đi với tin chẳng lành. Tự nhiên mình thấy “tâm trạng”, phải có đôi lời với anh.

Trước hết, khi thấy anh là một công an lên nắm quyền Chủ tịch Thủ đô, mình rất thất vọng.
Trước đó Nguyễn Thế Thảo đã phá nát quy hoạch Hà Nội và chặt phá bao nhiêu cây xanh, tanh bành cả Thủ đô, khiến nhân dân nguyền rủa… Nay lại một tay công an!?

Nhưng Thảo tàn phá cây xanh bao nhiêu thì Chung lại chăm lo trồng cây xanh bấy nhiêu. Anh đã chỉ đạo trồng hàng triệu cây xanh. Mà trồng cây có nghiên cứu chọn lọc, có chằng chống, chăm sóc cho cây sống đàng hoàng, chứ không trồng cây còn bọc gốc nilon, gió to đổ kềnh ra như Thế Thảo! Bây giờ người Hà Nội đi trên nhiều tuyến đường cây xanh tươi mát, khá đẹp, không thể không nhớ đến anh Chung.

Rồi vụ Đồng Tâm, khi xảy ra chuyện bọn côn đồ đánh gãy chận cụ Kinh, “nó định đem đi thủ tiêu” (lời cụ Kình) và dân Đồng Tâm bắt nhốt 38 CSCĐ trong nhà văn hoá thôn Hoành, anh đã có cách xử lý rất tuyệt. Anh đi tìm cụ Kình đem về BV Việt Đức, chỉ đạo chăm sóc thật chu đáo; anh thăm hỏi, động viên Cụ và bảo Cụ gọi điện về thả các CSCĐ ra… Cụ Kình đã bảo dân làng không được manh động, phải giữ an toàn và chăm sóc các chiến sĩ thật chu đáo…Rồi anh về Đồng Tâm, đối thoại với dân, dân đón anh như vị cứu tinh! Anh đã tự tay viết Bản cam kết 3 điều, tuyên đọc giữa nhân dân, giữa thanh thiên bạch nhật: 1/ Điều tra kẻ đánh cụ Kình để xét xử; 2/ Thanh tra đất đai khách quan, trung thực; 3/ Không người dân Đồng Tâm nào bị kết tội… Tôi đã viết bài ca ngợi anh hết mức: “Ước gì tôi là anh Chung”!
Bản Cam kết của anh không chỉ làm nức lòng dân Đồng Tâm, mà tất cả những người có lương tri ở trong nước và quốc tế đều vui mừng khôn xiết.

Vậy mà sau đó anh lại quay ngoắt 180 độ, lật lại tất cả những gì anh đã cam kết với dân Đồng Tâm. Tôi giận dữ và căm ghét anh tột cùng! Tôi đã viết bài nguyền rủa anh thậm tệ, với những từ ngữ nặng nề nhất. Giờ tôi hiểu chắc hẳn anh không bao giờ muốn phản bội nhân dân Đồng Tâm và phản bội lại chính mình, để một vết nhơ ghi vào lịch sử. Chắc là anh đã phải chịu khuất phục trước sức ép của các thế lực đen tối khủng khiếp. Anh cũng là nạn nhân đúng không? Nhưng sao anh hèn thế, anh phải thét lên, bảo vệ sự thật, bảo vệ lấy nhân phẩm của mình và phải bầy tỏ cho toàn dân biết chứ? Giá anh làm thế, dẫu có chết anh còn tiếng thơm muôn đời. Chính Bản cam kết bị xé bỏ là một sai lầm lịch sử, đã dẫn đến tội ác tầy trời vào đêm 09/1/2020 của chế độ này.

Tôi rất cảm tình, tin tưởng vào việc chỉ đạo chống dịch covid -19 của anh ở Hà Nội. Anh phờ phạc vì mất ngủ nhiều đêm, đi sâu, đi sát, làm từng việc rất cụ thể và luôn công khai minh bạch diễn biến dịch bệnh, công hai từng người bệnh, không trừ một ai. Có vậy mới lòi ra chân tướng anh chàng Chủ tịch Viện HLKHXH, Phó ban Lý luận TƯ ba lăng nhăng cho dân tỏ tường…
Anh được tặng Huân chương trong chiến dịch chống dịch vừa qua là xứng đáng.

Tôi cũng rất thích tác phong lãnh đạo giản dị, khiêm nhường, nói ít làm nhiều của anh. Khác các quan chức CS khác hay ba hoa bốc phét: 30 – 40 năm nữa … Thủ đô sẽ thành cái nọ cái kia; rồi thích lên diễn đàn cắm đầu đọc những bài diễn văn dài dòng sáo rỗng, do người khác viết cho; hay hò hét, quát nạt “quyết liệt”, “quyết tâm”…làm như mỗi anh ta lo lắng. Anh nhỏ nhẹ mà được việc.

Còn những chuyện anh làm mờ ám hay đấu đá nội bộ ra sao tôi không biết. Chỉ biết dù sao đi khỏi Hà Nội, anh vẫn để lại chút gì đó để người dân nhớ đến anh cả thương mến lẫn căm giận về vụ Đồng Tâm. Rồi anh sẽ phải giãi bầy về chuyện này trước nhân dân, trước lịch sử, xem thế lực nào đã gây nên tội ác Đồng Tâm, và do đó anh cũng đươc nhẹ lòng.

11/8/2020

[/ads_color_box]

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (4)
 • comment-avatar
  Benjamin Nguyen 4 years

  Anh chung yên nghĩ ngàn năm:))

 • comment-avatar
  Si Tran 4 years

  … Làm quan nhất thời, làm dân vạn đại,…Đời có lên voi thì cũng có lúc xuống chó,… Người mà chủ cũng chê, đầy tớ cũng chê,… thì sẽ sống với ai đây,…Nhưng mà có một phút huy hoàng rồi chợt tắt, Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm,… !! Nhưng hãy yên tâm vì không chừng xong việc được điều chuyển giữ chức to hơn, quyền lực hơn,.. Vì bản thân thuộc dòng tộc nhà Đảng,…. ??

 • comment-avatar
  Minh Tangtuyet 4 years

  Có lẽ nhờ gốc công an (chuyên theo dõi và bắt bớ) cho nên gặp được mùa dịch covid, ông như “cá gặp nước”…nhưng sự thiệt hại xã hội do tệ nạn “sân sau” của ông gây ra đã vượt qua những lợi ích (nếu có) mà ông mang lại….

 • comment-avatar
  Hiep Nguyen 4 years

  Qui trình vô LÒ!