VNTB – Virus Vũ Hán tiếp tục tấn công giấc mơ Trung Hoa

Phùng Quyến Ngô

 

(VNTB) – Khi thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) được mở lệnh phong toả, Tập Cận Bình coi đây là chiến thắng đại dịch có tính đột phá, tất nhiên dưới sự lãnh đạo của ông ta. Gỡ bỏ lệnh phong toả diễn ra trong tình thế thế giới phương Tây vẫn đang bị virus Vũ Hán tấn công.

 

Nhưng mới đây, Trung Quốc đã ra lệnh phong tỏa thành phố 10 triệu dân Cáp Nhĩ Tân do lo ngại làn sóng tái bùng phát dịch khi mà nơi đây đã xuất hiện nhiều ca dương tính mà không có các biểu hiện nhiễm bệnh.

Nền kinh tế Trung Quốc đang được Tập Cận Bình kỳ vọng sẽ hồi sức trở lại, giờ đang đứng trước nguy cơ suy thoái tiếp tục. Ảnh hưởng đến tính hợp pháp của đảng cộng sản.

Cách đảng cộng sản Trung Quốc xử lý sai lầm nghiêm trọng đối với đại dịch đã khiến hàng ngàn con người mất mạng bi thảm và khiến người dân tức giận tức giận. Điều này được chứng minh từ các cuộc bạo loạn diễn ra tại trạm kiểm soát biên giới giữa các tỉnh Hồ Bắc và Giang Tây vào ngày 28 tháng 3. Đại dịch cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế quốc gia, gần như ngừng tăng trưởng trong ba tháng qua và khiến hàng triệu người thất nghiệp. Lĩnh vực dịch vụ Trung Quốc mất khoảng 144 tỷ USD mỗi tuần (1). Thất nghiệp đã tăng lên hơn 6%. Các dịch vụ tài chính đã giảm 30%. Nền kinh tế Trung Quốc rơi vào trạng thái phục hồi chậm chạp khiến Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba ký một bức thư gửi tới Tập Cận Bình yêu cầu cải cách toàn diện.

Giấc mơ Trung Hoa đã tiếp tục bị tổn hại. Ngân sách trung ương và địa phương giảm 9,9% trong hai tháng đầu năm 2020, gọi đó là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 2 năm 2009. 22 tỉnh, khu vực và thành phố đã cắt giảm các mục tiêu tăng trưởng năm 2020, với 11 khu vực chính thức thừa nhận đã bỏ lỡ các mục tiêu GDP 2019 của họ.

Tập Cận Bình đứng trước nguy cơ lung lay chân ghế chính trị, trong khi đảng cộng sản Trung Quốc đứng trước nguy cơ mất hoàn toàn hợp pháp cầm quyền.

Giấc mơ Trung Hoa 2021 có nguy cơ cao phá sản hoàn toàn, giấc mơ giữ Trung Quốc trở thành một cường quốc thế giới với sự ảnh hưởng tiên phong trên toàn cầu đến năm 2049. Có được khả năng cạnh tranh với Hoa Kỳ và gây ảnh hưởng, thiết lập ra các tổ chức thế giới.

Bắt đầu từ những ngày tháng 2, Tập Cận Bình đã hô hào giới chức địa phương phục hồi nền kinh tế, nhấn mạnh tầm quan trọng của vai trò Trung Quốc trong thương mại toàn cầu và nhu cầu ổn định thị phần của Trung Quốc trên thị trường quốc tế. Tập cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác quốc tế và tối đa hóa vai trò của đất nước với tư cách là một nhà nước lớn có trách nhiệm.

Các bước để vực dậy hoạt động kinh tế bao gồm cung cấp vốn trung hạn cho các ngân hàng và cắt giảm lãi suất. Hơn 300 công ty Trung Quốc đang tìm kiếm các khoản vay ngân hàng, với tổng trị giá ít nhất là 8.2 tỷ USD. Tuy nhiên, cho đến ngày 24 tháng 3, chỉ có 71,7% doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hoạt động trở lại. (2)

Điều Trung Quốc làm tốt dưới sự lãnh đạo của Tập là các công ty của nước này đã nâng sản xuất thiết bị y tế và vật tư để tận dụng nhu cầu toàn cầu. Hưởng lợi từ việc giá dầu giảm, Trung Quốc đã mua gần 1,5 triệu tấn dầu thô thương mại nâng trữ lượng dầu chiến lược lên 29,45 triệu tấn. (3)

Trung Quốc cho rằng điều đó sẽ khiến Bắc Kinh ngoi lên khi các quốc gia phương Tây vẫn ngụp lặn trong đầm lầy. Thế nhưng Bắc Kinh quên rằng, sự tăng trưởng của Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào nền kinh tế toàn cầu và các quốc gia khác. Cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung đang sẵn sàng leo thang. Khi Mỹ, châu Âu và các quốc gia khác vật lộn với đại dịch, thương mại sẽ bị hạn chế thấp nhất trong danh sách ưu tiên của họ. Các quốc gia sẽ hướng nội và kiểm tra lại các chính sách thương mại hiện tại, cũng như Ấn Độ, trong đó ưu tiên loại bỏ sự phụ thuộc vào một nguồn cung cấp duy nhất, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng.

Điều quan trọng, nếu khả năng chiến tranh sinh học đã trở thành hiện thực, một sự phức tạp nghiêm trọng đối với Trung Quốc sẽ là hình ảnh của nước này, một cường quốc có trách nhiệm.

Tập Cận Bình, kẻ tự tin đem lại giấc mơ Trung Hoa bằng sự cuồng bạo và đam mê quyền lực đang sống dở, chết dở liên quan đến virus Vũ Hán do chính Tập và chế độ của Tập tạo nên.

________________

Tham khảo

(1) https://dantri.com.vn/the-gioi/nganh-dich-vu-trung-quoc-co-the-thiet-hai-144-ty-usd-trong-1-tuan-vi-n-co-v-20200205143250181.htm

(2) https://thanhnien.vn/the-gioi/ngan-hang-the-gioi-trung-quoc-qua-giau-khong-can-vay-tien-de-chong-virus-corona-1181286.html

(3) http://m.vinanet.vn/nguyen-lieu/trung-quoc-nhap-khau-dau-mo-tang-29-trong-thang-3-523643.html

Đọc thêm:

http://www.tapchicongsan.org.vn/web/guest/the-gioi-van-de-su-kien/-/2018/816019/kinh-te-trung-quoc-trong-boi-canh-bung-phat-dai-dich-covid-19.aspx

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: