VNTB – Tết mà!

VNTB – Tết mà!

Hoàng Mai

 

(VNTB) – Ai cũng có cho mình một cái lý… nhưng Tết mà

 

Tựa như một thói quen, mỗi khi Xuân về Tết đến, hình ảnh dòng người trang bị, khăn gói đồ đạc về quê ăn Tết tấp nập hơn. Quốc lộ kẹt xe, đường tránh kẹt xe, đường hẻm cũng đông người đi hơn… là cảnh thường thấy ở thời điểm này. Câu chuyện về quê bằng xe máy hay xe khách, lại được đem ra bình luận.

Ai cũng có cho mình một cái lý. Với người đi xe khách thì làm một phép tính, 400 km mà đi xe máy cũng hết 10 lít xăng, tương đương 240.000 đồng, chưa kể phải thay dầu 100.000 đồng, phí hao mòn xe cộ, phí ăn nghỉ dọc đường nữa… nên tính ra cũng đâu có tiết kiệm bao nhiêu so với đi xe khách giá vé chỉ 500.000 đồng vừa an toàn và ít tốn thời gian hơn nhiều.

Với người đi xe máy thì tuy tốn số tiền đó thật nhưng có thể đi tối đa 3 người (hai vợ chồng và một đứa con), bài toán kinh phí vẫn lợi hơn nhiều. Đó là chưa kể đến được hít thở không khí ngoài trời, dễ chịu hơn so với xe khách bít bùng.

Cũng có ý kiến trung dung, đi xe máy thì phơi mình dưới nắng nóng, đi ôtô thì kẹt xe cao tốc, xe khách thì nhồi nhét, máy bay vé mắc thì delay, đổi giờ. Tuy nhiên…

…Tắc đường từ quốc lộ đến cao tốc, cảm giác mệt mỏi khi về quê ăn Tết là điều khó tránh khỏi.

“Đó cũng là một trong những lý do vì sao mình ưu tiên đi xe máy. Bạn cứ nghĩ mà coi, đâu phải chỉ có dòng người ùn ùn đổ về quê. Còn những người dân địa phương, những người đã về quê trước đó. Đó là chưa kể, tỉnh thành nào cũng có lễ hội, rồi hội hoa xuân rồi chợ hoa xuân… đủ thứ hoạt động vui chơi ngày Tết, kẹt xe không? Kẹt xe mà thiếu điều nhích muốn ná thở. Rồi mấy chiếc xe hơi chạy chậm chậm lựa bông, một chiếc trong cái biển người là cũng đủ muốn mệt rồi, huống gì mỗi làn đường một chiếc. Ngồi trên xe khách, vừa nóng ruột vừa mệt mỏi”, dừng chân nghỉ ngơi trên con đường về Châu Đốc, sinh viên Long chia sẻ về lý do lựa chọn xe máy để về quê.

Bên cạnh đó, cảnh chen chúc nhau trên xe khách khá phổ biến. Người ta thường phải ngồi xuống cả lối đi, phải co cụm đầu gối lại mới có chỗ trên xe. Mới đây, ngày 7/2 (28 tháng Chạp), Đội cảnh sát giao thông (CSGT) An Sương, Phòng CSGT TPHCM đã lập biên bản xử phạt 12 triệu đồng đối với tài xế xe khách 40 chỗ chở 64 người.

Sáng qua, tài xế Nguyễn Thanh Tùng chở 64 khách từ Bình Dương về An Giang. Khi qua đoạn quốc lộ 1, trước khu công nghệ phần mềm Quang Trung, CSGT dừng xe kiểm tra thì phát hiện ôtô chở quá 24 người. Nhiều người phải ngồi trong không gian chật hẹp, kê hành lý nằm dọc lối đi giữa xe.

Để tránh cảnh kẹt xe, cảnh bị nhồi nhét, cũng có sinh viên lựa chọn con đường về quê bằng máy bay. Là một sinh viên lên thành phố trọ học, để có tiền về bằng máy bay mà không phiền đến gia đình, sinh viên Nguyễn đã phải dành một khoản tiết kiệm hằng tháng. Thế nhưng, người tính không bằng… hãng hàng không tính…

Việc phải chờ đợi để làm thủ tục, rồi chuyến bay bị trễ vì sân bay quá tải… cũng là điều khó tránh. Nếu ai có điều kiện hơn nữa thì có thể bay hạng thương gia, được check-in nhanh hơn, được ngồi phòng chờ thoải mái hơn, được đưa ra máy bay bằng xe buýt riêng…

Thiết nghĩ, khi mà lượng người di chuyển đột biến ngày Tết thì đường không hay đường bộ cũng sẽ dễ dẫn đến cản quá tải, gây mệt mỏi ít nhiều đến hành khách cũng như người tham gia giao thông. Thế nhưng, nói theo lời sinh viên Long thì:

Dù có mệt, có mất thời gian, có mất tiền, mình cũng về. Tết mà…

 


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)