VNTB – Trung Quốc là tiền đồn của chủ nghĩa toàn trị

VNTB – Trung Quốc là tiền đồn của chủ nghĩa toàn trị

Trần Lâm

(VNTB) – Năm Tý (Canh Tý) theo quan điểm người Trung Quốc là năm ‘xui xẻo’, lịch sử của quốc gia này chứng kiến những biến động bất thường về cả chính trị – kinh tế và xã hội.

Canh Tý (1840), chiến tranh nha phiến lần thứ nhất nổ ra, các cường quốc châu Âu buộc triều đình Mãn Thanh phải bãi bỏ chính sách ‘bế quan tỏa cảng’.

Canh Tý (1900), triều Mãn Thanh để mặc cho Nghĩa Hòa đoàn nổi loạn giết hại người ngoại quốc, khiến cho liên quân 8 nước tấn công vào thành Bắc Kinh. Kết quả, triều Thanh phải bồi thường 450 triệu lượng bạc, lịch sử Trung Quốc gọi đây là năm mà quốc gia này bị ‘xâu xé’ bởi liên quân 8 nước.

Canh Tý (1960), Trung Quốc xảy ra ‘nạn đói lớn’ với số người chết nhiều nhất trong lịch sử thế giới. Hệ quả của các cuộc ‘cách mạng’ về công nghiệp, nông nghiệp do ĐCSTQ thời Mao Trạch Đông phát động.

Năm Canh Tý (2020) Trung Quốc làm bùng nổ dịch bệnh Covid-19 giết chết hơn 1 trăm nghìn nhân mạng và khiến hơn 1 triệu người bị lây nhiễm. ĐCSTQ đối mặt với phản ứng của các nước tư bản hùng mạnh về trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan đến Covid-19.

Chính quyền Tập Cận Bình giờ đây được xem là nguyên nhân chính yếu, chịu trách nhiệm về nguồn gốc của virus này cũng như những lời dối trá và che đậy đã góp phần gây ra sự hoang mang và hoảng loạn quốc tế.

ĐCSTQ với virus Vũ Hán đã khiến thế giới tự do xem xét lại quan điểm, liệu Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ĐCS có phải là bạn của họ, đối tác kinh doanh tốt. Hay đó chỉ là ‘tiền đồn khổng lồ cuối cùng của một hệ thống toàn trị thất bại đã mang lại sự khốn khổ chưa từng thấy cho thế giới?’

Hoa Kỳ, EU và các quốc gia khác có vẻ như lần đầu tiên bắt đầu nhận thức rõ ràng và đối diện với một thể chế được dựng lên, tồn tại, phát triển bằng sự dối trá và tuyên truyền. Và lần đầu tiên kể từ sau năm 1970, chính quyền của Tổng thống Donald Trump bắt đầu đặt ra tính hợp pháp của ĐCSTQ.

Trung Quốc đang là một đế chế ma quỷ và là đối tượng cần triệt phá của thế giới tự do, nhân bản.

Việt Nam ở đâu và sẽ làm gì?

Việt Nam đang chịu tổn thất nặng về mặt kinh tế lẫn chính trị từ virus Vũ Hán. Nhưng Việt Nam vẫn còn cơ hội để đứng bên cạnh đồng minh thuộc vành đai tự do quốc tế do Mỹ lãnh đạo. Lựa chọn này sẽ là lựa chọn lịch sử cho cho dân tộc Việt Nam, quyết định vận mệnh chính trị cho chính ĐCSVN. Nhìn về năm Canh Tý để tìm ra bài học lịch sử, đưa ra lựa chọn đúng đắn với thời cuộc và xu thế tất yếu của đời sống xã hội. Thoát Trung liệu sẽ nằm trong lựa chọn đó?

Canh Tý (40), Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, lật đổ ách thống trị của nhà Hán.”

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)