VNTB – Trung Quốc: thế giới chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh là vô ích

VNTB – Trung Quốc:  thế giới  chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh là vô ích

Khánh An dịch 

 

(VNTB) – Bắc Kinh nên lo lắng nhiều hơn về lý do tại sao họ lại bị nghi ngờ

 

Tác giả: Chaguan

 

8 tháng 5 năm 2021

 

Các nhà lãnh đo ca Trung Quc và M có chung mt ni ám nh: nim tin rng mt liên minh đ ln ca các nn dân ch phương Tây có th đủ mnh đ đi đu vi mt Trung Quc đang tri dy bng đường li đc tài, tư bn nhà nước và ép nước này đi theo mt qu đo mi, mt con đường ít gây thit hi hơn cho các chun mc và các giá tr ph quát đã thng tr thế gii giàu có k t năm 1945.

Trung Quc lo ngi có thể bị mt lực lượng từ liên minh ln do M dn đu kim chế. Cách đây không lâu, B trưởng Ngoi giao Vương Ngh đã chế nho Bộ Tứ gm M, Úc, n Đ và Nht Bn, là “bt bin”. Sau khi Hoa Kỳ t chc hi ngh thượng đnh bộ Tứ, Trung Quc đã gi nhóm này là mt kế hoch gây bt n nhm xây dng mt NATO châu Á. Chính quyn Trump đã m rng vai trò ca Ngũ Nhãn-Five Eyes, mt hip ước chia s thông tin tình báo gia M, Úc, Anh, Canada và New Zealand. Nhóm này đã đưa ra mt tuyên b vào tháng 11 năm 2020 v vic hy b các quyn t do chính tr Hng Kông. Nhưng Ngũ Nhãn nên cn thn đ không b “chc vào mt và b mù”, mt phát ngôn viên ca B Ngoi giao Trung Quc tuyên bố hn hc. Úc và Canada đang b trng pht thương mi và công dân ca h bị giam giữ đ dy h cái giá phi tr khi giúp Hoa Kỳ trong các tranh chp vi Trung Quc.

Dưới thi Tng thng Joe Biden, s nhit tình ca người M đi vi vic xây dng liên minh ch mi bt đu phát trin. Ngoi trưởng Antony Blinken gn đây đã gii thích vi CBS News (mt hãng truyn hình Hoa Kỳ) ti sao Washington tìm kiếm các đng minh đ đi đu vi chính ph Trung Quc liên quan đến tình trng đàn áp trong nước và gây hn nước ngoài, cũng như cách tiếp cn có tính đi kháng ca h v thương mi. Ông Blinken nói: “Chúng tôi hiu qu hơn và mnh m hơn nhiu khi tp hp các quc gia có cùng chí hướng và cùng b Bc Kinh gây khó khăn đ nói vi Trung Quc rng: “Tình trng này không th đng vng và s không đng vng”.

Trên thc tế, hai cường quc kình đch này đang t ám nh v mt điu khó có th xy ra. Ví d, các đng minh ca M không có mấy o tưởng rng bt kỳ mt nhóm quc gia bên ngoài nào, k c mt nhóm do Washington đng đu, có th nói vi Trung Quc ngày nay rng điu gì s đng vng và điu gì s không. Như mt nhà ngoi giao phương Tây Bc Kinh lưu ý mt cách m đm, các quc gia như Anh, Pháp và Đc “gn như chp nhn s tri dy ca Trung Quc là không th tránh khi”, và do đó không phù hp vi đường li ca M.

Mt ví d khác, rt nhiu nn dân ch phương Tây có quá nhiu tranh cãi và nghi ng gia các đng phái, đc bit là sau bn năm làm hng các mi quan h quc tế ca ni các Trump. Các nn dân ch châu Âu và châu Á đu cnh giác vi vic tham gia vi M trong bt kỳ hot đng nào ging như mt n lc chiến tranh lnh nhm kim chế các hành vi gây hn ca Trung Quc — đc bit nếu điu đó gây nguy him cho các mi quan h thương mi có li ca h.

Tng thng Pháp, Emmanuel Macron, hi đu năm nay cho biết vic các cường quc phương Tây “cùng nhau chng li Trung Quc” s phn tác dng. Th tướng Đc, Angela Merkel, cũng đã lên tiếng phn đi vic “xây dng các khi”. Trong các cuc đin đàm gn đây vi Ch tch Tp Cn Bình và các nhà lãnh đo Trung Quc khác, không có ghi nhn nào v vic bà phn ng li các lnh trng pht sâu rng do Trung Quc áp đt đi vi các chính tr gia và nhà nghiên cu châu Âu, nhm tr đũa các lnh trng pht các quan chc b cáo buc đàn áp tàn bo người Hi giáo vùng Tân Cương Tây Bc.

Thay vào đó, các bài báo chính thc ghi li vic bà Merkel nói v vic hp tác và ca ngi bn d tho hip ước thương mi đã đng ý vi Bc Kinh vào năm ngoái, Hip đnh Toàn din v Đu tư, s mang li nhiu cơ hi tiếp cn th trường Trung Quc hơn cho mt s công ty EU, đc bit là các nhà sn xut ô tô Đc. Tr trêu thay, tha thun này có th b hy b bi các lnh trng pht mà bà Merkel mun l đi việc nhng người b Trung Quc trng pht là các thành viên ca Ngh vin châu Âu. y viên thương mi EU, Valdis Dombrovskis, cho biết vào ngày 4 tháng 5 rng các n lc hoàn tt tha thun đang b đình tr.

S thng nht ca EU càng b phá hoi bi các thành viên có quan h đu tư cht ch vi Trung Quc, chng hn như Hy Lp. Mt thành viên không giu giếm s ngưỡng m ca mình đi vi đường li chuyên quyn ca Trung Quc, mt nhà ngoi giao châu Âu Bc Kinh cáo buc: “Có k phn bi trong hàng ngũ EU: Hungary.” Trong Five Eyes cũng không có s đng thun. Trong nhng tun gn đây, chính ph New Zealand tuyên b h không thoi mái vi vic nhóm hip ước chia s thông tin tình báo này đưa ra các tuyên b đa chính tr.

Trung Quc thích thú trước tt c các du hiu mt đoàn kết như vy, ca ngi các quc gia châu Âu đang tìm kiếm “quyn t ch chiến lược”, mt cm t tiếng Pháp có nghĩa là không đng hành vi M. Tuy nhiên, trong tình trng hoang tưởng ca mình v vic các liên minh do Hoa Kỳ đng đu có ý kim chế h, Bc Kinh có nguy cơ b l mt thay đi đang thc s din ra trong thế gii thc.

Ngay c khi h tha nhn rng thi gian đ c gng thay đi Trung Quc đã kết thúc, các nn dân ch giàu có trên thế gii đang tng bước bo v nn kinh tế và xã hi ca h khi các tác hi do Bc Kinh gây ra. H đang thiết lp lut sàng lc đu tư mi, điu tra xem liu các cường quc nước ngoài có đang can thip vào chính tr và các trường đi hc trong nước ca h hay không, đng thi son ra các quy tc mua sm công đ chn các nhà thu gây lo ngi v an ninh quc gia. EU đang đ xut các bin pháp hn chế mi đi vi các công ty được nhà nước tr cp mun cnh tranh ti các th trường châu Âu. Nhng chính sách như vy không phi lúc nào cũng nói rõ là nhm vào Trung Quc, nhưng trên thc tế, Bc Kinh là mc tiêu.

Đoàn Kết, đại loại là là như vậy

B trưởng ngoi giao ca các quc gia G7 — M, Anh, Canada, Pháp, Đc, Ý và Nht Bn — đã hp ti London t ngày 3 đến ngày 5 tháng 5. Thông cáo kết thúc ca h lên án s ngược đãi ca Trung Quc đi vi người Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, bao gm “s tn ti ca mt mng lưới quy mô ln các tri ‘ci to chính tr’, và các báo cáo v h thng lao đng cưỡng bc và cưỡng bc trit sn”. Các gii pháp được đưa ra hoàn toàn mang tính phòng th và không ra v rng G7 có th thay đi các chính sách ca Bc Kinh. Các b trưởng cho biết ri ro nhp khu hàng hóa được làm bng lao đng cưỡng bc s phi được gii quyết thông qua “các phương tin ni đa sn có ca chúng ta”, bng cách nâng cao nhn thc và tư vn cho các doanh nghip.

Nhng li nói như vy không làm Trung Quc s hãi. T tin vào sc mnh ca th trường rng ln ca mình, h hy vng rng các chính ph nước ngoài s nhanh chóng nhn ra rng vic kháng c li s tri dy ca Bc Kinh là vô ích. Nếu s kháng c có nghĩa là hình thành các khi có mc đích kim chế Trung Quc, thì các đng minh ca M đã đng ý. Nhưng chính nhng nn dân ch đó cũng truyn tình trng mt lòng tin ngày càng tăng vào các bin pháp phòng th có to ra nhng xích mích mi trong quan h vi Trung Quc. Va chm cũng là mt dng phn kháng.

Nguồn:  The Economist


 

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (0)