VNTB – Xếp hạng Thượng Hải 2017: đại học Mỹ vẫn chiếm thế thượng phong.

VNTB – Xếp hạng Thượng Hải 2017: đại học Mỹ vẫn chiếm thế thượng phong.

Overview

Kiều Phong (VNTB) Xếp hạng Thượng Hải- bảng xếp hạng các toàn cầu năm nay đã được công bố hồi giữa tháng 8 vừa rồi. Theo đó, các trường đại học Mỹ vẫn dễ dàng chiếm những vị trí cao nhất trên bảng danh dự.

Top 15 trường đại học tốt nhất thế giới- Bảng xếp hạng Thượng Hải 2017
Cụ thể, hai trường dẫn đầu thế giới theo thứ tự là Harvard và Standford. Trong top 10 trường số dẫn đầu thế giới năm nay, chỉ có 2 trường không phải là của Mỹ ( là Cambridge và Oxford của Anh). 08 trường trong số 10 trường, nghĩa là 80% trong top 10, chứng tỏ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ vẫn là môi trường đào tạo tốt nhất trên thế giới, trong các thập kỷ tiếp theo vẫn khó có quốc gia nào đuổi kịp. Thậm chí, trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới, có đến 48 trường đại học là của Mỹ, gần 50%.
Bảng xếp hạng Thượng Hải ngày nay được coi là xếp hạng có uy tín, và kết quả mà nó công bố ảnh hưởng rất lớn đến danh dự và uy tín của các trường đại học lớn nhất hành tinh, cũng như niềm tự hào dân tộc của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, Bảng xếp hạng này không phải lúc nào cũng được coi là khách quan, bởi nó có xu hướng đánh giá cao các trường đào tạo khoa học kỹ thuật và công nghệ, mà như thế thì đương nhiên các trường của Mỹ, một quốc gia giữ thế thượng phong về công nghệ suốt cả trăm năm nay, dễ dàng chiếm lĩnh những vị trí đầu tiên. Các trường về khoa học xã hội và khoa học nhân văn khó lòng ghi điểm được trong Bảng xếp hạng Thượng Hải. Bởi vậy người ta nói rằng, ngay từ đầu đã có một sự thiên vị nào đó. Tuy nhiên cũng chẳng bảng xếp hạng nào hài hòa được giữa hai khối ngành này như bảng xếp hạng Thượng Hải. Nhiều trường lớn trên thế giới cũng cho rằng đây là không công bằng, đặc biệt là những trường có thế mạnh văn chương thay vì khoa . 

Chủ tịch Yvon Berland của trường đại học Aix-Marseille phàn nàn: “họ đưa ra một vị trí quan trọng cho lịch sử của một tổ chức, với sự công nhận của Nobel, hoặc không tính đến khoa học nhân văn và khoa học xã hội”. Với các tiêu chí mà bảng xếp hạng Thượng Hải đưa ra, đại học tốt nhất của Pháp là đại học Pierre và Marie-Curie chỉ đạt vị trí thứ 40. Trong Top 100 trường thế giới, Pháp chỉ có 03 trường. Điều này không phản ánh sự thực được công nhận rằng Pháp là nước có môi trường đào tạo tốt bậc nhất nhì thế giới, nền giáo dục-đào tạo của Pháp khá là toàn diện trong việc phát triển con người. Các điều kiện ghi điểm như có giáo sư đoạt giải Nobel, có công trình nghiên cứu trên tập san khoa học quốc tế…dường như dẫn đến việc các đại học của Mỹ và Anh chiếm hết những vị trí cao trên bảng xếp hạng. Ngoài lợi thế về ngôn ngữ (tiếng Anh), các trường đại học ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ còn có chính sách “mua” con người, mời gọi các giáo sư giỏi và nghiên cứu sinh giỏi trên khắp thế giới sang đất nước của mình, cho nên không có gì khó hiểu khi Mỹ ngày càng có nhiều phát minh và đại học của họ chễm chệ ngồi trên bảng xếp hạng. Trái ngược với chính sách mua con người để tái sản xuất tài liệu của Mỹ là nước Nga, với chính sách mua trực tiếp tài liệu, năm nay Nga rớt hạng thê thảm, chỉ có 01 trường lọt vào top 100. Trung Quốc cũng đã sắm được cho mình 02 trường trong bảng xếp hạng này. 


Số trường của các nước có trường đại học lọt vào Top 100 thế giới, theo xếp hạng Thượng Hải 2017.
Khu vực Đông Nam Á, quốc gia Singapore có 01 trường lọt vào danh sách 100 này, đương nhiên là đại học Quốc gia Singapore. Việt Nam vẫn chưa có trường nào lọt vào top 500 trường của thế giới. 

Tham khảo: 

Categories: Diễn Đàn, Tin mới, VNTB

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.