VNTB – Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev ‘lặng lẽ’ đến Việt Nam

VNTB – Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev ‘lặng lẽ’ đến Việt Nam

Nguyễn Huỳnh

(VNTB) – Chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông ông Dmitry Medvedev từ ngày 21 đến 23-5 theo một văn bản không được tiết lộ… 

Chiều muộn, báo chí cho hay vào chiều 22-5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Nguồn tin từ văn phòng Trung ương Đảng thì ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Liên bang Nga, có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-5 theo một văn bản không được tiết lộ gọi là thỏa thuận hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga Thống nhất.

Đảng Nước Nga Thống nhất (tiếng Nga: Единая Россия / Yedinaya Rossiya) là một chính đảng Liên bang Nga tuyên bố lập trường trung lập. Đây là đảng chính hậu thuẫn tổng thống Vladimir Putin và được xem như phương tiện chính trị của ông ở Duma quốc gia Nga (Hạ viện Nga).

Đảng với sự sáp nhập của Đảng Tổ quốc – Toàn Nga của Yury Mikhailovich Luzhkov, Yevgeny Primakov và Mintimer Shaeymiev, và Đảng Thống nhất của Nga (thành lập tháng 9 năm 1999), đứng đầu là Sergei Shoigu và Alexander Karelin.

Đảng Nước Nga Thống nhất có thể xem là những người theo chủ nghĩa quốc gia trên một số vấn đề (quốc tế), kết hợp với xu hướng tự hào về những thành tựu của Liên bang Xô Viết (đặc biệt là chế độ tập trung và chủ nghĩa toàn trị của nó), nhưng không hẳn nhận mình là người cộng sản.

Hệ tư tưởng chủ yếu của Đảng Nước Nga Thống nhất hoàn toàn đi cùng với học thuyết chính trị của cá nhân của Vladimir Putin và theo ý nghĩa này, đã trải qua nhiều thay đổi.

Ông Medvedev đã đến thăm Việt Nam bốn lần: Một lần với tư cách tổng thống vào năm 2010 và ba lần với tư cách thủ tướng – vào các năm 2012, 2015 và 2018. Lần này là tư cách người đứng đầu đảng.

Tin tức công khai tính đến hiện tại được văn phòng Trung ương Đảng đưa ra thì trong buổi hội đàm chiều ngày 22-5-2023, Tổng bí thư thông báo với Chủ tịch Đảng Medvedev những thành tựu phấn đấu của Nhà nước, toàn thể nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam để đạt được kết quả chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam như ngày hôm nay.

Tổng bí thư cũng nêu những nhiệm vụ trọng tâm Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra về phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa. Trong trao đổi về xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Tổng bí thư nhấn mạnh, xây dựng và chỉnh đốn Đảng chuyển biến rất tích cực, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực được chỉ đạo mạnh mẽ, bài bản, đồng bộ, quyết liệt và đạt được nhiều kết quả; công tác đối ngoại được triển khai tích cực. Tổng bí thư phát biểu coi trọng những thành tựu mà Liên bang Nga đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin và Đảng Nước Nga Thống nhất.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên Xô và nhân dân Nga anh em, Tổng bí thư khẳng định trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện với Nga.

Đảng Cộng sản Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ với các chính đảng ở Nga, trong đó có Đảng Nước Nga Thống nhất, làm nền tảng chính trị cho quan hệ lâu dài và bền vững giữa hai nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng đề nghị Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Medvedev chuyển lời thăm hỏi tới Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo Nga.

Vẫn theo thông tin báo chí từ văn phòng Trung ương Đảng thì Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam, trân trọng chuyển lời chào và thăm hỏi của Tổng thống Liên bang Nga Putin đến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Chủ tịch Đảng Medvedev chúc mừng sự phát triển năng động của Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn; thông báo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình nước Nga, Đảng Nước Nga Thống nhất và về quan hệ với Đảng, Nhà nước Việt Nam, trong đó quan hệ và hợp tác trên kênh Đảng có vị trí ngày càng quan trọng; nhất trí với các ý kiến, đánh giá của đồng chí Tổng bí thư, nhất là về các phương hướng, biện pháp lớn nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới.

Không thấy văn phòng Trung ương Đảng đưa tin về việc Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại lời mời Tổng thống Nga Putin sang thăm Việt Nam như đồn đoán.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    T Vy 1 year

    Hết xe tăng rồi, chắc muốn đòi lại mấy chiếc T-54 viện trợ cho đông Lào từ thời chống Mỹ để gửi qua chiến trường Ukraine