VNTB – Một buổi chiều đầy bận rộn của ngài chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất

VNTB – Một buổi chiều đầy bận rộn của ngài chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất

Đông Đô

(VNTB)  – Phía Việt Nam gần như đã khiến đoàn của chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất phải… quay như chong chóng.

 

Ngoài hội đàm chính với Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, trong nội buổi chiều ngày 22-5-2023, phía Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev còn phải làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chào hỏi xã giao Chủ tịch nước, và tối thì dự tiệc chiêu đãi của Thường trực Ban Bí thư.

Buổi sáng 22-5-2023 thì lịch làm việc trống hơn nhiều, khi Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev sau khi viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thì chỉ gặp mặt một hội hữu nghị Nga – Việt.

Trong chiều 22-5-2023 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev. Phía truyền thông Nga cho biết ở buổi gặp gỡ này, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga đã thảo luận với Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc mở rộng hợp tác thương mại, kinh tế và nhân đạo. Trong đó, các vấn đề về hợp tác kinh tế và thương mại sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tại buổi gặp gỡ này, Thủ tướng Phạm Minh Chính được cho là đã tái khẳng định Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ; tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Ông tránh đề cập trực tiếp đến vấn đề Ukraine.

Do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, thương mại song phương đã giảm hơn một phần ba vào năm ngoái, từ 7 tỷ USD xuống còn 4,569 tỷ USD. Xuất khẩu giảm 42,7%, xuống 1,279 tỷ USD và nhập khẩu giảm 32,8%, xuống 3,290 tỷ USD.

Xu hướng tiêu cực tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Theo Cơ quan Hải quan Liên bang Nga, thương mại Nga-Việt trong tháng 1 năm 2023 là 304,6 triệu đô la Mỹ, giảm 44,7% so với tháng 1 năm 2022. Xuất khẩu của Nga sang Việt Nam là 45 triệu đô la Mỹ (trừ 71,8%). và nhập khẩu từ Việt Nam là 259,6 triệu USD (giảm 33,6%).

Phía truyền thông Nga cho biết hiện Ủy viên Bộ Chính trị Tô Lâm đang có mặt tại Moskva thảo luận về vấn đề an ninh. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng sẽ tham dự Hội nghị tại Saint-Peterburg từ ngày 25-26/5. Và Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên dự kiến thăm Nga vào cuối tháng 6.

Cũng tại cuộc gặp với Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Dmitry Medvedev tại Hà Nội, phía truyền thông Nga cho rằng ông Phạm Minh Chính đã cho biết, hiện Hà Nội đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Việt Nam. Tin tức này không ghi nhận từ báo chí Việt Nam.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết  “trong số những chủ đề ông Medvedev có kế hoạch thảo luận với các lãnh đạo Việt Nam sẽ gồm cả việc hợp tác khu vực và tình hình Ukraine”.

Cũng trong chiều ngày 22-5, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Tương tự Thủ tướng Phạm Minh Chính, phía Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ mà nhân dân Liên Xô trước đây dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tối cùng ngày, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chủ trì chiêu đãi Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev và phái đoàn.

Một lưu ý là theo thông báo thì phái đoàn của Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev đến Hà Nội vào ngày 21-5-2023, nhưng không thấy cơ quan ngoại giao Việt Nam thông báo về nghi thức đón đoàn khách cấp cao này ra sao, chuyến bay cụ thể đến Hà Nội là lúc nào…

Hôm nay, 23-5-2023, phái đoàn của Nga rời Việt Nam.


CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar
    T Vy 12 months

    Vừa gặp gỡ bắt tay với TT Zelensky và tuyên bố ủng hộ Ukraine xong bây giờ lại thân tình với quan chức Nga, kẻ thù đang xâm lược Ukraine, thế là thế nào?