VNTB – Khủng hoảng nhân sự hay tệ sùng bái cá nhân?

VNTB – Khủng hoảng nhân sự hay tệ sùng bái cá nhân?

Nguyễn Thị Huyền

(VNTB) – Phải chăng đảng cầm quyền đang khủng hoảng nhân sự, hay manh nha của tệ sùng bái cá nhân?

“Cử tri mong muốn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo tiếp tục tham gia nhiệm kỳ tới để chèo lái con thuyền của đất nước”. Phải chăng đảng cầm quyền đang khủng hoảng nhân sự, hay manh nha của tệ sùng bái cá nhân?

Theo tường thuật trên báo Pháp luật điện tử (1), vào sáng ngày 24-6-2020, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XIV. Các ĐBQH dự buổi tiếp gồm Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng; bà Bùi Huyền Mai, Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP Hà Nội và bà Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận uỷ Cầu Giấy.

Bài báo cho biết cử tri Nguyễn Thị Xuân Thắng (quận Hoàn Kiếm) nêu nguyện vọng: Trước mắt, đất nước còn gặp nhiều khó khăn, cử tri mong muốn Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo tiếp tục tham gia nhiệm kỳ tới để chèo lái con thuyền đến đích cuối cùng.

Báo Pháp luật TP.HCM đã gián tiếp biểu thị sự đồng tình với ý kiến của cử tri Nguyễn Thị Xuân Thắng, qua việc rút tít cho bài báo mang tính đại diện: “Cử tri mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước tham gia nhiệm kỳ tới”.

Một số tòa soạn như báo Người Lao động, Thanh Tra, Dân Việt, VTC,… cũng rút tít tương tự về “mong Tổng bí thư, Chủ tịch nước tham gia nhiệm kỳ tới” (2)

Nếu đúng đây là nguyện vọng mang tính đại diện của cử tri Hà Nội, cho thấy có lẽ đảng chính trị ở Việt Nam đang bước vào giai đoạn khủng hoảng nguồn nhân sự kế thừa. Hoặc cũng có thể đây là biểu hiện của tệ sùng bái cá nhân mà thuở sinh tiền, người khai sinh ra đảng cộng sản Việt Nam đã khuyến cáo: “Từ Trung ương đến chi bộ xã đều phải làm đúng nguyên tắc lãnh đạo tập thể, cá nhân phụ trách; đều phải chống cái tệ sùng bái cá nhân và quan liêu mệnh lệnh; đều phải thật thà tự phê bình và phê bình thẳng thắn; đều phải thật sự dân chủ”.(3)

Cá nhân tôi tin rằng cứ tre già thì măng mọc. Tổ chức Đảng lâu nay vẫn thực hiện nguyên tắc tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

Trong các bài giảng ở lớp bồi dưỡng chính trị định kỳ cho cán bộ, bao giờ cũng được nhắc nhỏ yêu cầu tập thể lãnh đạo là một nguyên tắc lãnh đạo của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh, nhằm bảo đảm và phát huy dân chủ trong Đảng một cách cao nhất. Ở những bài báo của cơ quan tuyên giáo luôn lưu ý rằng thực hiện tốt nguyên tắc này, là cơ sở vững chắc để đấu tranh chống căn bệnh sùng bái cá nhân, chuyên quyền, độc đoán trong quá trình lãnh đạo của Đảng và cán bộ, đảng viên, công chức hiện nay. (4)

_________________

Chú thích:

(1) https://plo.vn/thoi-su/cu-tri-mong-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-tham-gia-nhiem-ky-toi-920304.html

(2) https://nld.com.vn/thoi-su/cu-tri-mong-muon-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-nguyen-phu-trong-tiep-tuc-tham-gia-nhiem-ky-toi-20200624124850267.htm; 

https://thanhtra.com.vn/chinh-tri/doi-noi/cu-tri-ha-noi-mong-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tiep-tuc-tham-gia-nhiem-ky-toi-167210.html;

 https://danviet.vn/cu-tri-mong-muon-tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-tiep-tuc-cheo-lai-dua-dat-nuoc-di-den-thang-loi-20200624104742664.htm; 

https://vtc.vn/tin-nhanh-24h/cu-tri-ha-noi-mong-tong-bi-thu-tiep-tuc-tham-gia-nhiem-ky-toi-ar553945.html

(3) https://www.bienphong.com.vn/bai-tru-te-sung-bai-ca-nhan-trong-can-bo-dang-vien-cong-chuc-hien-nay-post102052.html

(4) http://tuyengiao.vn/theo-guong-bac/thuc-hanh-dan-chu-theo-chi-dan-cua-bac-125053

CATEGORIES
TAGS
Share This

COMMENTS

Wordpress (5)
 • comment-avatar
  Thiên Hoàng 4 years

  Báo chí xứ mình hình như không còn chút liêm sỉ nào cả. Thế mà nghe tin giảm bớt, sáp nhập là chúng nó nhảy đông đổng!

 • comment-avatar
  Trần Thanh 4 years

  Vậy thì chẳng cần bầu bán gì cho nó mệt nhỉ? Cứ đề cử, đề nghị thế cho xong, đỡ bầu bán hội họp nhiều làm gì cho tốn tiền thuế của dân đen.

 • comment-avatar
  Minh Trang 4 years

  Vầng vậy thì cứ làm như Tập Cận Bình và Putin, cho bác Tổng Tịch giữ ghế trọn đời cho tới khi băng hà.

 • comment-avatar
  Nguyễn Đức Quyền 4 years

  Cử tri nào vậy?

 • comment-avatar
  Phan Tường Ngan 4 years

  Cái trò tiếp xúc cử tri có chọn lọc, cài cắm, thông báo hẹp… ở mình có lâu rồi, dù là địa phương mãi cực nam trung bộ cũng mang màu sắc như rứa.
  Ai là cử tri cũng biết!
  Chẳng phải khủng hoảng nhân sự, chẳng phải tài năng xuất chúng… mà thói nịnh hót người có quyền và kẻ có tiền là cố tật ở xứ tê mà ra