VNTB – Sẽ có luật riêng ở từng địa phương?

Lâm Viên

Tại hội nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.HCM vừa diễn ra, chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã tuyên bố rằng: “Dự kiến trong quý 1 này, TP.HCM sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỉ đồng, đồng thời cam kết tạo điều kiện để doanh nghiệp làm ăn”.

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp, hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần (khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp). Theo đó, hiểu đơn giản rằng, vốn điều lệ chính là mức vốn mà các thành viên cam kết góp tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Một trong những ý nghĩa lớn nhất của vốn điều lệ là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông trong công ty. Thông qua đó làm cơ sở cho việc phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông trong công ty. Cụ thể, thành viên, cổ đông chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ  một số trường hợp quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Đồng thời, Luật Doanh nghiệp cũng quy định thành viên, cổ đông có số phiếu biểu quyết tương ứng với phần vốn góp cũng như được chia lợi nhuận tương ứng với phần vốn góp sau khi công ty đã nộp đủ thuế và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.

Như vậy con số 100 tỉ đồng mà ông Nguyễn Thành Phong đặt ra làm ‘cột mốc’ cho những luật lệ riêng mà chính quyền TP.HCM hứa hẹn sẽ ban hành, muốn nói lên điều gì ở đây?

Tại hội nghị với các doanh nghiệp ngành bất động sản, chủ tịch Nguyễn Thành Phong lập luận rằng các quy định pháp luật về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch đô thị chưa có sự thống nhất trong quá trình chuyển tiếp và ban hành. Cùng với đó, nhiều dự án đang trong quá trình thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, điều này dẫn đến việc đùn đẩy giải quyết của các cơ quan quản lý nhà nước, chưa đảm bảo một quy trình liên thông, đồng bộ. Những điều này, nếu không được giải quyết kịp thời sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thị trường, gây khó khăn cho các doanh nghiệp, làm giảm nguồn thu ngân sách.

Theo tường thuật và đăng tải trên báo chí nhà nước, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, trong quý I/2020 thành phố sẽ ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp có vốn trên 100 tỷ đồng, đồng thời sẽ làm mọi cách để đảm bảo ổn định kinh tế, chính trị, tạo điều kiện để doanh nghiệp trên địa bàn làm ăn.

Dường như việc hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn ở đây có phần liên quan đến chuyện “một trong những ý nghĩa lớn nhất của vốn điều lệ là cơ sở để xác định tỷ lệ phần vốn góp hay sở hữu cổ phần của thành viên, cổ đông trong công ty. Thông qua đó làm cơ sở cho việc phân chia quyền, lợi ích và nghĩa vụ giữa các thành viên, cổ đông trong công ty”. Ai cũng biết ở hầu hết các công ty bất động sản cá mập ở Việt Nam đều có ‘vốn góp’ của vài quan chức X.Y.Z. nào đó. Họ không hẳn góp bằng ‘tiền tươi – thóc thật’, mà là góp bằng ‘uy tín chính trị’ và các hứa hẹn về chính sách trong tương lai.

Ông Nguyễn Thành Tài đang chịu cảnh lao lý cũng là ‘cổ đông chính trị’ như đề cập ở trên. Con trai của cựu chủ tịch/ bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đang là một đại gia bất động sản ở quận 2, là một ví dụ khác.

Yếu tố ‘ổn định chính trị’ mà chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh tại hội nghị, cũng là vấn đề cần xem xét liệu đây có phải là manh nha của ’12 sứ quân’? Có phải để ‘ổn định chính trị’ mà chính quyền TP.HCM sẽ bất chấp mọi kết luận từ Thanh tra Chính phủ về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, để giúp doanh nghiệp tiếp tục làm ăn ở những diện tích đất đai bị tiền nhiệm của ông Nguyễn Thành Phong là Lê Thanh Hải ‘cướp’ của dân chúng?

Hay là để ‘ổn định chính trị’, để ‘thu phục lòng dân’, sắp tới đây chủ tịch Nguyễn Thành Phong sẽ rốt ráo giải quyết khiếu nại suốt gần hai năm qua của cư dân vườn rau Lộc Hưng, phường 6, quận Tân Bình đã bị chính quyền dẫm lên pháp luật để ‘cướp trắng’ đất đai và tài sản nhà cửa của người dân nơi đây?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!
error: